Hóa thạch hải cẩu không tai

Hóa thạch hải cẩu không tai (monachine) đặc biệt hiếm trên toàn thế giới. Mẫu vật ở Victoria mới chính là hóa thạch thứ hai từng được biến đến ở Australia. Phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Vertebrate Paleontology hôm 3/4.


Chiếc răng, khoảng 3 triệu năm tuổi, tình cờ đã được tìm thấy bởi một nhà sưu tầm hóa thạch nghiệp dư trong lúc đi dạo trên bãi biển Portland. Khám phá chính là chỉ bằng chứng quan trọng cho thấy hải cẩu không tai từng thống trị các bờ biển , và vùng biển phía nam Australia, trước khi đột ngột biến mất , đã được thay thế bởi các loài hải cẩu có tai như hiện nay.
Răng hóa thạch hải cẩu chưa tai mới đã được phát hiện ở Australia. Ảnh: Phys.

Răng hóa thạch hải cẩu chưa tai mới đã được phát hiện ở Australia. Ảnh: Phys.


“Các monachine sống ở vùng nước nông ven bờ. Phân tích răng hóa thạch cho thấy chúng có thể ăn cá , mực. Do không có tay chân để đi bộ trên đất liền, chúng thường xuất hiện tại các bãi biển chỉ bằng phẳng, đầy cát mỗi khi lên bờ nghỉ ngơi”, trưởng nhóm khảo sát James Rule từ Đại học Monash cho biết.


Theo Tiến sĩ David Hocking từ Đại học Monash, đồng tác giả nghiên cứu, mực nước biển giảm mạnh trong quá khứ có thể là lý do dẫn đến sự tuyệt chủng của loài hải cẩu cổ đại này. Các biến đổi mạnh mẽ của khí hậu Trái Đất đã tác động đáng kể đến cảnh quan môi trường ở Australia chỉ bằng cách “xóa xổ” những bãi biển cát, nơi hải cẩu chưa tai nghỉ ngơi và chăm sóc con non.


Nhóm điều tra lo ngại các loài hải cẩu lông , sư tử biển ngày nay có thể sẽ phải đối mặt với thách thức tương tự trước sự nóng lên toàn cầu. Mực nước biển dâng cao do băng tan ở hai cực cũng đe dọa các hòn đảo , và bãi biển cát trên thế giới.


Đoàn Dương (Theo Phys)