Phòng thí nghiệm xử lý hơn 1.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngàyCác chuyên gia xem xét các loại máy dùng để phân tích mẫu bệnh phẩm, chẩn đoán Covid-19. Ảnh: Berkeley News.

Các chuyên gia xem xét các loại máy phân tích mẫu bệnh phẩm Covid-19. Ảnh: Berkeley News.


Phòng thí nghiệm mới dự kiến xét nghiệm người có dấu hiệu nhiễm Covid-19 tại khu vực vịnh San Francisco, bang California, đồng thời giúp cho các cơ quan y tế công cộng đánh giá sự lây lan của bệnh dịch, SciTechDaily hôm 4/4 đưa tin. Nhóm chuyên gia tại Đại học California Berkeley hy vọng sẽ giành được triệu chứng nhận đến từ chương trình Sửa đổi cải tiến phòng thí nghiệm lâm sàng (CLIA) vào tuần tới.


Phòng thí nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm theo quá trình đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, nhưng hiệu suất cao hơn so với nhiều phòng thí nghiệm thương mại. Máy móc hiện đại, một số do Đại học California Berkeley chế tạo, giúp xử lý hơn 300 mẫu bệnh phẩm cùng lúc và cho kết quả chẩn đoán trong chưa đầy 4 tiếng kể từ khi tiếp nhận bông ngoáy họng của bệnh nhân. Với robot , quá trình hợp lý, phòng thí nghiệm IGI sẽ sớm xử lý đã được 1.000 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày, thậm chí có thể tăng lên 3.000 nếu cần thiết.


“Chúng tôi tận dụng robot , và tốc độ xoay vòng nhanh để thực hiện xét nghiệm theo quá trình sẵn có, giúp cho chuyển kết quả nhanh hơn cho các trung tâm y tế ở miền đông vùng vịnh San Francisco, cung ứng dịch vụ trọng yếu cho cộng đồng trong lúc cấp bách”, Jennifer Doudna, giáo sư hóa học , sinh học tế bào, giám đốc điều hành IGI, cho biết.


Guy Nicolette, nhà khoa học tại Đại học California Berkeley, tin rằng phòng thí nghiệm mới cho phép xét nghiệm diện rộng hơn , và giúp cho thể hiện rõ hơn mức độ lây lan của virus trong bối cảnh nhiều bệnh nhân Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ, thậm chí chưa biểu hiện triệu chứng, mà vẫn có nguy cơ truyền bệnh. Xét nghiệm quy mô lớn chính là giải pháp quan trọng giúp các nước kiểm soát sự lây lan của nCoV, ông nhận xét.


Kỹ thuật cơ bản để xét nghiệm virus – tách ARN virus từ mẫu bệnh phẩm rồi khuếch đại bằng phản ứng tổng hợp chuỗi polymerase (PCR) – có thể tiến hành ở rất nhiều nhiều phòng thí nghiệm của các trường đại học, theo Fyodor Urnov, giám đốc khoa học tại IGI. Ông cho rằng điểm mấu chốt chính là nhanh chóng tìm ra cách mở rộng quy mô , tự động hóa quy trình xét nghiệm để áp dụng lâm sàng. Các phòng thí nghiệm có máy PCR hiệu suất cao của UC Berkeley đóng góp thiết bị cho phòng thí nghiệm mới. Trong khi đó, IGI thiết lập hệ thống robot xử lý mẫu bệnh phẩm , quản lý dữ liệu.


Ngoài tốc độ xoay vòng nhanh, điều cần chú trọng là sự chính xác, Urnov nhận định. Đây chính là vấn đề xảy ra với những kit xét nghiệm ban đầu của Trung tâm Kiểm soát , Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), làm chậm trễ việc xét nghiệm diện rộng khoảng một tháng trong giai đoạn đầu dịch bệnh lây lan ở Mỹ. “Chúng tôi đã làm rất nhiều giải pháp nhằm bảo đảm độ chính xác khi thông báo với các bác sĩ người bệnh của họ dương tính hay âm tính”, ông nói.


Thu Thảo (Theo SciTechDaily)