Phát hiện sự sống dưới vết nứt sâu 15 kmẢnh phóng đại chụp bằng ánh sáng huỳnh quang cho thấy vi khuẩn xuất hiện dày đặc trong vết nứt đá bazan dưới đáy biển. Ảnh: CNN.

Ảnh phóng đại chụp chỉ bằng ánh sáng huỳnh quang cho thấy vi khuẩn xuất hiện dày đặc trong vết nứt đá bazan dưới đáy biển. Ảnh: CNN.


Một nhóm điều tra đến từ Đại học Tokyo, Nhật Bản hôm 2/4 công bố phát hiện hàng tỷ vi khuẩn sống trong các vết nứt đá bazan dưới đáy đại dương, ở độ sâu gần 15 km so với mặt nước biển. Các vết nứt, nhỏ dưới 1 mm, chứa đầy đất sét giống như các tảng đá ở cả trên , dưới bề mặt sao Hỏa.


Đáy đại dương, hay là lớp vỏ đại dương phía ở trên của Trái Đất, được hình thành thường xuyên trong khoảng 3,8 tỷ năm qua. Đá bazan ở đây được tạo nên bởi hoạt động của núi lửa ngầm do dung nham nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 1.200ºC hóa cứng khi tiếp xúc với nước biển lạnh. Những lỗ thông thủy nhiệt đã được xem nguồn duy trì sự sống cho các vi sinh vật dưới đáy đại dương, giúp chuyển đổi khoáng chất thành năng lượng, thay vì sử dụng ánh sáng.


Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Phó giáo sư Yohey Suzuki tại Khoa Khoa học Trái Đất và Hành tinh của Đại học Tokyo, đã khoan sâu 122 m vào đáy đại dương tại một vùng biển nằm giữa Tahiti , New Zealand để thu thập các mẫu đá bazan, dao động đến từ 33 đến 104 triệu năm tuổi. Họ phát hiện vi sinh vật đơn bào phát triển rất nhiều mạnh tại các vết nứt nhỏ giữa tảng đá, nơi chứa đầy đất sét giàu khoáng chất. 


Suzuki ước tính có tới 10 tỷ tế bào vi khuẩn sống trong mỗi cm3 của vết nứt. Các chuyên gia tin rằng hàm lượng sắt bên trong đất sét đã hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng vi khuẩn tại đây.


“Việc phát hiện cộng đồng vi khuẩn phong phú như vậy bên trong đá giống như một giấc mơ”, Suzuki nhấn mạnh. “Nó khiến tôi hy vọng một ngày nào đó các dạng sống tương tự có thể được tìm thấy trong môi trường khắc nghiệt trên sao Hỏa”.
Miệng núi lửa Gale trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Miệng núi lửa Gale trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.


“Hành tinh đỏ” cũng có lớp vỏ bazan giống như Trái Đất hình thành đến từ 4 tỷ năm trước. Kể đến từ khi thiết bị thăm dò Curiosity của NASA hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa vào năm 2012, nó đã thực hiện nhiều khám phá tại miệng núi lửa Gale ở trung tâm ngọn núi Aeolis Mons (cao 5.000 m tính đến từ đáy thung lũng) , và tìm thấy rất nhiều nhiều đất sét bên trong các vết nứt đá bazan tại đây.


Đoàn Dương (Theo CNN)