Công ty Anh nghiên cứu chữa CovidNhà khoa học thực hiện điều tra tại TC BioPharm. Ảnh: Telegraph.

Nhà khoa học thực hiện khảo sát tại TC BioPharm. Ảnh: Telegraph.


Nhóm khảo sát tại công ty TC BioPharm đang trao đổi với chính phủ Anh để thử nghiệm liệu pháp miễn dịch mới giúp cho đối phó với nCoV, Independent hôm 4/4 đưa tin. TC Biopharm đã được thành lập bởi Angela Scott, thành viên nhóm nhân bản cừu Dolly tại Viện Roslin năm 1996. Công ty hy vọng phương pháp mới có thể áp dụng tại các bệnh viện vào tháng 7.


Phương pháp điều trị của TC BioPharm từng được áp dụng thành công với bệnh nhân ung thư. Cụ thể, các chuyên gia lấy những tế bào miễn dịch đặc biệt đến từ người hiến tặng khỏe mạnh, nhân lên thành số lượng lớn rồi đưa vào cơ thể bệnh nhân.


“Một trong những thách thức chính khi chống lại sự lây nhiễm của virus là phát triển thứ gì đó tấn công tế bào nhiễm bệnh chứ không phải tế bào khỏe mạnh. Giải pháp chúng tôi đưa ra chính là xem xét cách phòng vệ tự nhiên của con người trước sự lây nhiễm của virus. Với những bệnh nhân chiến thắng virus, họ đã mở rộng hệ miễn dịch của mình. Trạng thái này cũng sẽ tiếp tục đã được duy trì để hạn chế tái nhiễm”, tiến sĩ Brian Kelly, cố vấn y học cấp cao tại TC Biopharm, cho biết.


Tế bào T hiến tặng khác với các tế bào miễn dịch bình thường. Chúng không nhận diện “kẻ xâm nhập” cơ thể nhờ các gai móc ngoại lai nhô ra ở trên bề mặt tế bào mà dựa vào việc phát hiện cơ chế trao đổi chất khác thường của virus. Khi tế bào hiến tặng phát hiện virus, chúng bắt đầu phá hủy nó, đồng thời gửi tín hiệu cho hệ miễn dịch để thông báo có kẻ xâm nhập, cần bị các loại trừ. Với phương pháp này, dù virus đột biến , quay lại cơ thể người, việc truyền tế bào miễn dịch có thể được lặp lại , và vẫn hiệu quả, Kelly cho biết.


Đến ngày 5/4, Anh có hơn 41.000 ca nhiễm , 4.313 ca tử vong do Covid-19. Thế giới hiện không có thuốc đặc trị hay là vaccine ngừa Covid-19 dù các chuyên gia vẫn đang tích cực nghiên cứu.


Thu Thảo (Theo Independent)