Phát hiện bức vẽ trong quan tài cổCác chuyên gia kiểm tra và làm sạch quan tài trước khi chuyển tới bảo tàng mới. Ảnh: Metro.

Các nhà khoa học kiểm tra , làm sạch quan tài trước khi chuyển tới bảo tàng mới. Ảnh: Metro.


Xác ướp, có nguồn gốc tại khu vực Thebes, thuộc về một nữ tu sĩ có tên là Ta-Kr-Hb. Đây chính là lần đầu tiên quan tài của cô được nâng lên mặt đất sau 100 năm. Trước mối đe dọa đến từ những kẻ trộm cổ vật, quyết định kiểm tra xác ướp trước khi đưa tới Bảo tàng City Hall mới ở Perth, Scotland để bảo tồn chính là việc làm cần thiết.


Những người phụ trách bảo tàng đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy những bức vẽ ở cả trong , ngoài quan tài. Chúng mô tả nữ thần Ai Cập Amentet – vị thần tôn giáo đại diện cho cái chết ở Bờ Tây sông Nile, theo Mark Hall, người đứng đầu Bảo tàng , Phòng trưng bày nghệ thuật Perth.


“Trước đây, chúng tôi không có nguyên do gì để nâng quan tài lên cao đến mức có thể nhìn thấy đáy của nó. Xác ướp cũng chưa từng đã được lấy ra để có thể nhìn thấy những gì phía dưới”, Hall cho hay.
Những bức vẽ mô tả thần Amentet ở dưới đáy , bên trong quan tài. Ảnh: Metro.

Hình vẽ mô tả thần Amentet. Ảnh: Metro.


Các bức vẽ dưới đáy , bên trong quan tài vẫn còn giữ được lớp sơn. Các phân tích nhận thấy chúng có niên đại từ khoảng năm 760 đến năm 525 trước Công nguyên.


Quan tài của Ta-Kr-Hb được Hiệp hội Khoa học tự nhiên , Khảo cổ học Alloa tặng cho Bảo tàng Perth vào năm 1936. Kiểm tra bằng tia X cho thấy xác ướp của cô đã bị tổn thương nguy hiểm ở ngực và xương chậu, trong khi hộp sọ vẫn còn nguyên vẹn. Quan tài và xác ướp của nữ tu sĩ này theo kế hoạch cũng sẽ được trưng bài Bảo tàng City Hall mới ở Perth vào năm 2022.


Đoàn Dương (Theo Metro)