Phát hiện thuốc có thể giảm 5.000 lần ARN của nCoVIvermectin có thể chính là thuốc chữa Covid-19 tiềm năng. Ảnh: Sun.

Ivermectin có thể là thuốc chữa trị Covid-19 tiềm năng. Ảnh: Sun.


“Ivermectin được sử dụng rất rộng rãi và chính là một loại thuốc an toàn. Giờ chúng tôi cần tìm hiểu xem, với liều lượng mà con người có thể sử dụng, nó có đem lại hiệu quả hay là không. Đó chính là bước tiếp theo”, tiến sĩ Kylie Wagstaff tại Đại học Monash, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Antiviral Research hôm 3/4.


Ivermectin giảm 93% ARN của nCoV ở tế bào nuôi cấy sau 24 giờ và 99,8% sau 48 giờ, nghĩa chính là khiến ARN virus giảm khoảng 5.000 lần. “Chúng tôi cho thấy chỉ một liều cũng có thể loại bỏ gần như toàn bộ ARN của virus trong 48 giờ, thậm chí trong 24 giờ cũng đã giảm đáng kể”, Wagstaff nói. Các nhà khoa học không rõ chính xác cơ chế chống virus của loại thuốc này. Tuy nhiên, Wagstaff cho rằng có khả năng thuốc khiến virus không thể ngăn tế bào tiêu diệt chúng.


Ivermectin đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1980 nhằm chữa chấy, ghẻ , một số bệnh khác do ký sinh trùng gây ra. Các bác sĩ cũng dùng các loại thuốc này để điều trị rosacea, căn bệnh khiến da mặt ửng đỏ.


Ivermectin là thuốc đã được khảo sát , chứng minh hiệu quả nhất trong việc chữa các bệnh khác. Tuy nhiên, khảo sát mới thực hiện ở trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nghĩa chính là không chắc chắn hiệu quả với người nhiễm bệnh Covid-19. Một số khảo sát trong môi trường ống nghiệm trước đó cũng cho thấy Ivermectin hiệu quả nhất với nhiều các loại virus khác. Những nhà khoa học cần tìm hiểu thêm để xác định xem loại thuốc này có thể dùng để chữa Covid-19 hay không.


Thu Thảo (Theo Newsweek)