Hàng nghìn sứa hồng xâm chiếm bãi biển trong mùa dịchHàng nghìn sứa hồng xâm chiếm bãi biển trong mùa dịch

 

 


Hàng nghìn con sứa hồng xuất hiện trở lại sau khi vắng bóng nhiều năm do hoạt động của con người ở ven biển. Có biệt danh “cà chua biển”, loài vật này đang bơi lên mặt nước vì chưa còn cảm thấy bị đe dọa trong môi trường sống tự nhiên. Một số chuyên gia dự đoán trước đó, sứa hồng có thể ở gần đáy biển hơn bởi sự hiện diện của du khách.


Boco, khảo sát sinh chuyên ngành sinh vật học hải dương ở Đại học Griffith, Australia, nhấn mạnh cần tiến hành tìm hiểu thêm về hiện tượng này. “Những con sứa này có thể kéo tới đến từ cuối tháng 1 hoặc tháng 2 Tuy nhiên do điều kiện gió, hải lưu và thủy triều, dường nhưng chúng mới xuất hiện ở Palawan trong tháng 3. Khí quyển, tốc độ dòng chảy, thậm chí đặc điểm địa chất của vùng vịnh đều có thể ảnh hưởng tới sự tồn tại của đàn sứa”, Boco nói. “Có những năm số lượng đàn sứa dồi dào nhưng cũng có năm chúng bơi đến rất ít hoặc gần như vắng bóng”.


Theo Benny Antiporda, cán bộ ở Cơ quan Môi trường , và Tài nguyên tự nhiên Philippines, thủy triều có thể đã xô đàn sứa vào gần bờ và lệnh phong tỏa ngăn cư dân trong vòng săn bắt chúng. Tiến sĩ Ryan Baring, nhà sinh vật học hải dương, suy đoán đàn sứa có thể bơi sâu xuống gần đáy biển để hạn chế lượng lớn du khách đổ xô tới vùng biển này hàng năm. Tuy nhiên, khi bãi biển vắng người, những con sứa chưa cảm thấy bị đe dọa nữa , và có thể bơi tự do.


Sứa hồng phát triển mạnh ở vùng biển có nồng độ oxy thấp khi nạn đánh bắt quá mức thực hiện giảm số lượng các động vật cạnh tranh thức ăn (cá cơm) hoặc ăn thịt (cá ngừ). Biến đổi khí hậu cũng có thể thực hiện số lượng sứa tăng vọt, tạo điều kiện cho phôi , và ấu trùng sứa phát triển nhanh hơn, theo Smithsonian.


Sứa hồng (Pelagia noctiluca) sinh sống phổ biến ở các vùng biển ấm thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Cơ thể sứa hồng đã được bao phủ bởi những tế bào đốt gây đau nhưng chúng không phải loài nguy hiểm. Chúng chuyên ăn loài nhuyễn thể, ấu trùng của động vật thân mềm , và trứng cá.


An Khang (Theo Newsweek)