Vật chất và ý thức là một thể thống nhất

Vật chất , và ý thức chính là một thể thống nhất


Chủ nhật, 20/01/2019


Nếu vật chất , và ý thức chính là một thể thống nhất thì cuộc tranh luận giữa Triết học Duy vật và Triết học Duy tâm tồn tại từ bao thế kỷ qua sẽ thực sự đi đến hồi kết. Tranh cãi “vật chất quyết định ý thức” hay “ý thức quyết định vật chất” sẽ không còn ý nghĩa nữa.Bắt đầu từ “cuộc cách mạng lượng tử” khoảng 70 năm về trước, nhiều nhà khoa học đã tìm ra sự tương đồng đáng ngạc nhiên giữa các kết quả điều tra của họ , một số bí ẩn hay mắc trong tôn giáo. Heisenberg, Bohm, Schrodinger, Eddington, Einstein – những nhà khoa học nổi tiếng – tất cả đều có quan điểm rằng thế giới chính là huyền bí , và thuộc về tinh thần.


Cái khung tránh của khoa học thực chứng


Năm 2016, có đến hai nhóm khảo sát độc lập đến từ Đại học Maryland , và Đại học Harvard công bố đã gây ra một các loại vật liệu mới – tinh thể thời gian. Loại tinh thể này có cấu trúc nguyên tử lặp lại theo thời gian, chúng có các trạng thái dao động ổn định khác nhau lặp lại theo chu kỳ ở trạng thái năng lượng điểm không. Phát hiện này mang đến viễn cảnh về các vật liệu mới có đặc tính và hình thù thay đổi lặp lại theo thời gian, ví dụ: vật liệu lúc thì dẫn điện, lúc thì cách điện. Trong những năm vừa qua, các nhà khoa học cũng liên tục có những phát hiện mới, ví dụ như trạng thái thứ 2 của nước ở thể lỏng (thay đổi tính dẫn nhiệt, dẫn điện, khúc xạ và sức căng bề mặt ở nhiệt độ đến từ 40-600C), hay là cách thực hiện cho nước vẫn đóng băng ở 1050C nhờ dùng các ống nano cacbon. Các điều này minh chứng rằng càng tìm hiểu về thế giới xung quanh, thì mọi người lại càng kinh ngạc về hiểu biết ít ỏi của mình.Tiến sĩ David Bohm (1917–1992), một trong những nhà vật lý lý thuyết quan trọng số 1 của thế kỷ 20, cho rằng: đến từ khi còn nhỏ, chúng ta đã học để nhìn thế giới qua một cái khung cố định của những quan niệm, vì vậy chúng ta thường phản ứng ngay lập tức với mỗi trải nghiệm mới, thậm chí trước khi có thời gian để suy nghĩ: “Theo cách này, mọi người tin rằng một số cách cảm nhận , và nhận thức thế giới là cố định, mặc dù thực ra là chúng được mọi người khám khá , và xây dựng ngay từ khi còn nhỏ và trở thành các thói quen.” [4](ảnh: NASA/Wiki)Quan điểm của Einstein và Bohm tương đồng với quan điểm của những người thực hành tín ngưỡng , tôn giáo. Giới Thần học cho rằng khoa học thực chứng hiện nay (khoa học khẳng định tri thức xác thực bắt nguồn từ sự kiểm nghiệm thực chứng) chưa hoàn thiện và đóng một cái khung cứng nhắc vào tư duy của con người. Nó không thể giải thích được sự tồn tại của các chưa gian khác, không thể thấy được bản chất của vật chất cũng như các vấn đề được cho chính là “ngẫu nhiên” hoặc “tự nhiên”…


Quan điểm của một số nhà khoa học
nổi tiếng về ý thức


Trong quy trình nghiên cứu, Bohm xác định rằng: Ý thức chính là một dạng thức tinh vi hơn của vật chất, , “sự phân chia vũ trụ thành hữu cơ và vô cơ chính là vô nghĩa.” [4]“Ngay cả một viên đá cũng vẫn có sự sống theo cách nào đó”, Bohm nói, “vì sự sống , và trí tuệ hiện diện không những trong tất cả các vật chất, mà trong cả năng lượng, khoảng không, thời gian , và khung của toàn vũ trụ,” , thêm nữa, “Mọi thứ đều có sự sống. Điều gọi chính là cái chết mới trừu tượng.” [2]Ken Wilber, người đã được mệnh danh là “Einstein trong lĩnh vực ý thức”, đã viết trong cuốn sách “Những câu hỏi lượng tử”: “Thế giới vật chất không phải cơ bản nhất, mà chính là ít cơ bản nhất: nó có ít Sự sống hơn cuộc sống, mà cuộc sống lại có ít Sự sống hơn tâm trí, tâm trí lại có ít Sự sống hơn tinh thần. Vật lý chỉ đơn giản là khảo sát về lĩnh vực có ít Sự sống nhất.” [3]Tiến sĩ William Tiller, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về cấu trúc vật chất của Đại học Stanford. Thông qua các mô hình toán học với mức trừu tượng ngày càng tăng, Tiller phát hiện rằng tại các chiều xem xét cao hơn, có vẻ như các phương trình khác hẳn nhau mô tả hiện tượng thông thường , và dị thường đều hợp nhất lại. Và ý thức phát ra dưới dạng thông tin với tốc độ vô hạn, đồng thời có thể xuất hiện tại vô hạn các địa điểm, trong chưa gian mở rộng vô hạn.Tiến sĩ Tiller nói rằng “người ta rốt cuộc sẽ xem ý thức là một đặc tính của vũ trụ, nó có khả năng gây nên phóng xạ – thứ rốt cuộc sẽ sinh ra vật chất. Về khía cạnh này, người ta rốt cuộc cũng sẽ khám phá rằng đặc tính của vật chất phụ thuộc vào ý thức nội tại của nó.” [4]Nói tóm lại, Bohm, Wilber , và Tiller tin rằng ý thức tồn tại trong vạn vật, và bản thân ý thức có khả năng ảnh hưởng lên vật chất. Quan điểm này quả thật rất nhiều khó chấp nhận bởi nhiều chuyên gia khác, tuy nhiên lại hợp lý với điều mà tín ngưỡng , và tôn giáo nhắc đến trong hàng ngàn năm qua: vật chất , ý thức không phải là hai thứ độc lập , đối lập với nhau, chúng thực chất chỉ là một. Nghĩa chính là bất kỳ vật chất nào cũng đều có ý thức, , bản thân ý thức cũng là vật chất.Theo triết lý nhà Phật, “vạn vật đều có linh”, nghĩa là không chỉ con người mà bất kể vật thể nào bao gồm cả động vật, thực vật, các vật chất hữu cơ và vô cơ cũng đều có ý thức. Lập luận này sẽ khiến nhiều người hoài nghi, nhưng đã có những thí nghiệm và báo cáo khoa học hàng chục năm qua triệu chứng minh về điều này.


Thực vật cũng có tri giác


Cleve Backster, một cựu nhân viên CIA, vào năm 1966, khi vô tình đấu 2 điện cực máy phát hiện nói dối vào một cây huyết dụ, ông đã khám phá ra rằng thực vật cũng có những hoạt động cảm xúc ở cấp cao , tương đồng với cảm tình ở con người, chúng vui vẻ khi được chăm sóc, sợ hãi khi mắc người thực hiện điều xấu , và cảm nhận được mối đe dọa đến từ suy nghĩ của con người. [5]Những năm 1970, các chuyên gia Liên Xô cũng đã có thí nghiệm tương tự. Khi một chuyên gia cầm dao thái một cái bắp cải hoặc bẻ gẫy một cái cây, cái cây chứng kiến sự việc sẽ thể hiện sự đau đớn hoặc sợ hãi ở trên màn hình điện tử đã được kết nối, như trong trích đoạn video dưới đây:Các điều tra khác cũng phát hiện rằng cây cối có thể phân biệt đã được mối quan hệ họ hàng , biết chăm sóc cho nhau [6]. Ngoài ra chúng cũng biết nhường nhịn nhau như bạn bè.Những thí nghiệm trên đã triệu chứng minh rằng thực vật cũng có tri giác, có ý thức như con người.


Chất hữu cơ và vô cơ cũng có ý thức


Từ năm 1994, Tiến sĩ người Nhật Masaru Emoto, cố chủ tịch Hội Hado Quốc tế (hộinghiên cứu về nước và sóng nước), đãnghiên cứu về tinh thể của nước: ông lấy nước từ các nguồn khác nhau, cho kết tinh thành các tinh thể nước đá ở nhiệt độ -50C, sau đó quan sát các tinh thể dưới kính hiển vi có độ phóng đại 500 lần.Ông chỉ ra rằng khi chúng ta cho nước nghe những bản nhạc du dương hoặc các bản nhạc có nội dung tích cực; khi nước đã được nhìn thấy những dòng chữ như “tình yêu”, “biết ơn”, “hạnh phúc”, “thông thái”… hoặc khi chúng được nghe những lời trìu mến như “cảm ơn” thì các tinh thể nước ở trạng thái tuyệt đẹp, có cấu trúc cân đối như những viên kim cương lấp lánh rất nhiều bền vững.Ngược lại, khi cho nước nghe những bản nhạc có nội dung buồn, hay khi chúng đã được nhìn thấy các dòng chữ tiêu cực như “mày thực hiện tao phát ốm, tao sẽ giết mày”, “ác quỷ”…, hoặc nghe lời chửi bới, mắng mỏ “đồ ngốc”… thì tinh thể nước cũng sẽ bị biến dạng, ở trạng thái dễ vỡ, xấu xí, mất cân đối, méo mó. [7, 8]Ở thí nghiệm khác, Masaru Emoto cho cơm vào 2 lọ thủy tinh giống hệt nhau , và yêu cầu học sinh của mình nói chuyện với chúng trong một tháng. Một lọ đã được nghe đến từ “cảm ơn,” lọ kia đã được nghe đến từ “đồ ngu.” Kết quả là, cơm trong lọ đã được nghe “cảm ơn” lên men và có mùi thơm của lúa mạch nha chín. Còn lọ cơm bị nghe đến từ “đồ ngu” chuyển sang màu đen và bị thiu thối. Họ nói rằng mùi thối của nó rất nhiều ghê tởm, không thể tả được.Nghiên cứu của Masaru Emoto về tinh thể của nước cũng được kiểm chứng bởi Viện điều tra khoa học Noetic, Mỹ [9]. Các điều tra của ông đã được trình bày trong 2 cuốn sách “Thông điệp của nước” và “Bí mật của nước”, đã được dịch và phát hành ở Việt Nam. Thí nghiệm trên nước , và cơm của Tiến sĩ Masaru Emoto được rất nhiều người trên thế giới lặp lại, , nhiều người đều có phát hiện tương tự. Kết quả thí nghiệm của họ đã được phổ biến trên Youtube.Các thí nghiệm ở trên đã minh triệu chứng một điều: vật chất thực sự có ý thức, chúng hiểu đã được hành động , suy nghĩ của con người, có thể bày tỏ cảm xúc của mình tùy theo hoàn cảnh.


Ý thức phải chăng cũng là vật chất?Suy nghĩ và ý định có thể thay đổi cấu trúc vật lý của nước


Ngày 17/1/1995, trận động đất mạnh 6,8 độ richter ở Nhật Bản đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.600 người ở Kobe. Masaru Emoto đã lấy mẫu nước ở Kobe , và chụp ảnh tinh thể của nó. Tinh thể khi đó có hình dạng rất nhiều xấu xí. Tuy nhiên, 3 tháng sau khi người dân Kobe nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ , chia sẻ đến từ người dân khắp nơi trên thế giới, tinh thể nước này đã thể hiện vẻ đẹp trong sáng, cân đối.Tinh thể nước đã được lấy từ Kobe Nhật Bản ngay sau khi trận đại động đất Hanshin xảy ra (ảnh: masaru-emoto.net)Chính tinh thể nước ở Kobe 3 tháng sau khi khu vực này đã được quan tâm chia sẻ từ những người lương thiện khắp thế giới (ảnh: masaru-emoto.net)Phát hiện ra các tinh thể nước máy tại Tokyo có hình dáng xấu xí, biến dạng do bị ô nhiễm, Masaru Emoto cho nước này vào một cái chai, đặt trên bàn thực hiện việc của mình tại Tokyo. Sau đó, ông đề nghị 500 người trên khắp nước Nhật vào đúng 2 chiều ngày 2/2/1997 phát thiện niệm cho chai nước với suy nghĩ: “Nước hãy biến thành kiền tịnh. Cảm ơn.” Ngay sau đó, ông chụp ảnh lại các tinh thể nước máy này. Bức ảnh nhận thấy những tinh thể nước đã trở nên cân đối, trong sáng , và đẹp lấp lánh.Nước máy tại Tokyo trước khi được phát thiện niệm (ảnh: masaru-emoto.net)Nước máy tại Tokyo sau khi nhận được những tư tưởng tốt lành do một nhóm 500 người phát đến (ảnh: masaru-emoto.net)


Ý thức của con người ảnh hướng đến phản ứng của các vi hạt


Trong thí nghiệm khe đôi của vật lý lượng tử, các chuyên gia phát hiện rằng, nếu không có người quan sát, một hạt hạ nguyên tử (electron, neutron…) hoặc một photon cũng sẽ đi qua cả 2 khe sáng , gây nên hiện tượng chồng chập ở trên màn chắn theo nguyên lý sóng. Tuy nhiên, nếu có người quan sát thí nghiệm này, electron cũng sẽ hành xử như các hạt, chỉ đi qua 1 khe sáng , và hiện tượng chồng chập sẽ chưa còn nữa [10].Một ví dụ khác là hiệu ứng Zeno lượng tử. Năm 1977, các chuyên gia ở Texas đã phát hiện rằng: Sự phân rã Uranium sẽ diễn ra một cách bình thường nếu họ không quan sát chúng. Nhưng bất cứ khi nào họ quan sát chúng, quy trình phân rã Uranium cũng sẽ không diễn ra như dự tính. Điều này được khẳng định bởi hàng chục phòng thí nghiệm ở trên khắp nước Mỹ. [11]Tất cả những thí nghiệm ở trên đã minh triệu chứng một vấn đề, đó chính là ý thức của chúng ta thực sự ảnh hưởng đến vật chất. Vậy, vì sao ý thức có thể tác động lên vật chất? Phải chăng là vì ý thức cũng chính là vật chất – , vật chất thì có thể tác động qua lại lẫn nhau?Cũng tương tự, những người thực hành tín ngưỡng và tôn giáo cho rằng bất kỳ tư duy, bất kỳ suy nghĩ nào của con người, dù chính là nhỏ nhất , ngay trong một thời gian cực ngắn cũng gây nên vật chất. Suy nghĩ xấu thì vật chất gây nên cũng sẽ xấu, suy nghĩ tốt thì vật chất tạo ra sẽ tốt, , và chúng thực sự tác động lên mọi thứ xung quanh. Vì vậy, người thực hành tôn giáo , và tín ngưỡng xưa nay vẫn thường xuyên cầu nguyện tập thể hoặc phát đi các thiện niệm nhằm cải biến thế giới xung quanh hoặc thế giới nội tâm.


Nền khoa học của tương lai


Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức vẫn luôn chính là vấn đề cơ bản, xuyên suốt lịch sử của các trường phái triết học. Cuộc tranh luận xem ý thức , vật chất cái nào có trước, cái nào có sau, cái nào quyết định cái nào đã tồn tại đến từ lâu giữa Triết học Duy vật , Triết học Duy tâm và vẫn chưa kết thúc.Tuy nhiên, nếu chúng ta sẵn sàng từ bỏ “cái khung nhận thức” đã trở nên chưa còn hợp lý trước những thực tiễn được triệu chứng minh để xem xét nghiêm túc những khám phá khoa học mới về quan điểm “vật chất và ý thức là một thể thống nhất,” thì cuộc tranh luận giữa Triết học Duy vật và Triết học Duy tâm cũng sẽ có thể đi đến hồi kết, , cuộc tranh cãi “vật chất quyết định ý thức” hay là “ý thức quyết định vật chất” cũng sẽ chưa còn ý nghĩa nữa. Có lẽ khi đó tôn giáo, tín ngưỡng , khoa học cũng không còn bị cho chính là đối lập với nhau, và nhân các loại sẽ bước sang một kỷ nguyên mới với những bước phát triển khó mà hình dung nổi bằng những tri thức hiện nay.Thiện Tâm>> Chuyên đề: Ý thức – “điểm mù” của khoa học đang dần đã được hé mởTài liệu tham khảo:D. Bohm, “The Special Theory of Relativity,” Routledge Publishers, 1996.R. Weber, “The Physicist and the mystic – is the dialogue between them possible? A conversation with David Bohm,” New Science Library, 1985.Quantum questions: Mystical Writings of the World’s Great Physicists, edited by Ken Wilber, 2001.W. A. Tiller, Science and Human Transformation: Subtle Energies, Intentionality and Consciousness, Pavior Publishing, 1997.Cleve Backster: Evidence of a Primary Perception In Plant Life 23ppPeter Wohlleben: The Hidden Life of Trees: What They Feel, How They Communicate ― Discoveries from a Secret WorldMasaru Emoto: Thông điệp của nước, Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa, 2013Masaru Emoto: Bí mật của nước, Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa, 2013Institute of Noetic Sciences: Double-Blind Test of the Effects of Distant Intention on Water Crystal Formation, 2006Dean Radin, Leena Michel, Karla Galdamez, Paul Wendland, Robert Rickenbach, and Arnaud Delorme: Consciousness and the double-slit interference pattern: Six experimentsT.Petroskya, S.Tasakib, I.Prigogineab: Quantum Zeno effect, Physica A: Statistical Mechanics and its Applications, Volume 170, Issue 2, 1 January 1991, Pages 306-325