Bitcoin đang hủy hoại Trái Đất

Bitcoin đang hủy hoại Trái Đất


Thành Đô •Thứ sáu, 08/12/2017


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnBitcoin đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng chưa có nhiều người biết được các mặt trái của nó: tốn điện kinh khủng, , sẽ còn tốn điện nhiều hơn nữa trong tương lai. Điều này sẽ tác động đến việc cắt giảm nhiên liệu hóa thạch ở một thời điểm mà vấn đề môi trường đang đáng lo ngại hơn bao giờ hết.>> 15.000 nhà khoa học cảnh báo: Trái Đất đang ở giới hạn chịu đựng cuối cùng(ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)


Sự phát triển nhanh chóng của bitcoin


Nhiều người trong chúng ta không để ý lắm về bitcoin vì nó có vẻ phức tạp , giao dịch quá tự do. Nhưng có thể chúng ta nên nghĩ lại. Ở thời điểm ra bài viết này (8/12) giá trị của bitcoin đã là hơn 14.000 USD. Hồi đầu năm 2017, giá trị của nó chỉ chưa đến 1.000 USD. Nếu bạn dùng 100 USD để đầu tư vào bitcoin năm 2011, thì số tiền ấy của bạn sẽ đã được nhân lên thành 4 triệu USD hôm nay. Đã từng có những câu chuyện vui rằng trước đây người ta dùng bitcoin để trả tiền bữa trưa mời bạn bè, , cảm giác phong cách của mình khá mới mẻ hiện đại. Nhưng giờ đây họ nhận ra rằng nếu ngày xưa họ trả bằng tiền mặt, thì số tiền điện tử ấy hiện giờ có thể mua đã được cả căn nhà.Sự tăng trưởng đó rất nhiều ấn tượng, nhưng vốn dĩ ban đầu bitcoin chưa phải được dùng để thực hiện dụng cụ đầu tư. Lúc đầu người ta gây ra nó để thay thế tiền thật , nó là một công cụ trao đổi hàng hóa chưa bị kiểm soát bởi chính phủ, an toàn , và giấu danh tính của người gửi. Bitcoin đã được ưa chuộng vì sự nhanh gọn trong giao dịch, độc lập với chính phủ, chưa cần quá trình xử lý của ngân hàng v.v. Điều này chúng ta có thể tạm coi là mặt tích cực của bitcoin. Tuy vậy dường như người ta không tính đến lượng điện năng máy tính tiêu thụ để vận hành hệ thống bitcoin này.


Mức độ tốn điện của bitcoin


Tất cả số máy tính đang dùng để chạy hệ thống Bitcoin gây ra mức tiêu tốn điện khổng lồ (ảnh: Marko Ahtisaari/Flickr)Dưới đây chính là những thống kê nhận thấy bitcoin “tốn điện” như thế nào. Một giao dịch bitcoin cần lượng điện năng bằng 9 ngôi nhà ở Mỹ dùng trong 24 giờ. Tổng công suất của mạng máy tính dùng cho bitcoin chính là bằng khoảng hơn 100 nghìn lần tổng năng lượng của 500 chiếc siêu máy tính nhanh số 1 thế giới cộng lại.Tổng lượng điện năng mà mạng bitcoin tiêu thụ hàng năm là khoảng 31 tetrawatt-giờ (tương đương 31 triệu MWH). Có tới hơn 150 nước trên thế giới tiêu thụ ít năng lượng hơn mức này. Đáng lo hơn là mạng lưới đói năng lượng này đang gia tăng lượng điện tiêu thụ mỗi ngày. Lượng tăng thêm mỗi ngày là khoảng 450 GWh (450.000 MWh). Ở Venezuala, do trợ cấp tiền điện , siêu lạm phát nên bùng nổ hiện tượng đào bitcoin, dẫn đến việc mất điện toàn quốc.>> Hacker trộm số bitcoin trị giá hàng triệu USD, chỉ bằng số điện thoại của khổ chủVới tốc độ phát triển như thế này, thì chỉ trong vài tháng tới, nhu cầu về điện cho mạng tiền ảo này sẽ vượt qua mức cung năng lượng hiện có, và cần phải xây thêm nhà máy điện.Theo dự đoán, vào tháng 7 năm 2019, mạng bitcoin sẽ cần nhiều điện năng hơn cả nước Mỹ. Đến tháng 2/2020, nó cũng sẽ vượt lượng điện năng tiêu thụ ở trên toàn thế giới.


Những hệ quả?


Hiện nay nhân loại đang gặp phải vấn đề ấm lên toàn cầu , vẫn còn dựa vào nhiên liệu hóa thạch khá nhiều. Bitcoin tiêu thụ lượng điện lớn như vậy thì khẳng định cũng sẽ thúc đẩy lượng khí thải CO2. Ngoài ra chắc chắn nó sẽ đẩy nhanh mức tiêu thụ các tài nguyên năng lượng như than đá, dầu mỏ , gây ra thiếu hụt năng lượng trầm trọng; không những thế có thể cũng sẽ phải xây thêm nhiều nhà máy thủy điện v.v. Nói tóm lại, bitcoin có thể chính là một món đầu tư hời cho cá nhân ai đó, Tuy nhiên đối với Trái Đất thì nó quả chính là thảm họa.Theo Business InsiderThành Đô tổng hợpXem thêm:


Tại sao vương quốc Babylon bị hủy diệt?bảo vệ môi trườngBitcoinbitcoin hao tốn điện năngđiện năng


2017-12-08