Biến chủng của nCoV chưa chắc nguy hiểm hơn - blogkhoahoc

Các chuyên gia hiện vẫn theo dõi các thay đổi về di truyền của virus, vốn phổ biến , lành tính, để hiểu rõ hơn về cơ chế lây truyền ở trên thế giới. Họ cho biết quá trình biến đổi chưa gây tổn thương nhiều hơn đối với cơ thể của bệnh nhân. 


nCoV, như tất cả virus họ corona đã được tạo thành đến từ RNA có cấu trúc khoa học hơi khác so với DNA. Virus có mã di truyền RNA dễ dàng biến chủng. Khi gây ra một bản sao của chính mình, virus thường gặp lỗi và thay đổi một phần nhỏ trong bộ gene, giúp cho nó thích nghi với môi trường mới.


“Đây là quy trình tự nhiên của virus”, giáo sư Nathan Grubaugh, nhà khoa học dịch tễ và các bệnh về vi khuẩn, Trường Y tế Công cộng Yale cho biết. Song những thay đổi chưa nghiêm trọng đối với người bệnh. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm Covid-19 cũng chưa phụ thuộc vào điều này. Những chuyên gia chỉ ra rằng hầu hết biến chủng đều “tĩnh”, tức chính là chúng chưa khiến đặc tính và hành vi của virus khác đi.


Người bệnh vẫn có các chứng thông thường như sốt, ho và khó thở. Thời gian ủ bệnh vẫn chính là đến từ 5 đến 14 ngày như khuyến cáo chính thức. Tỷ lệ tử vong của Covid-19 chính là khoảng 3,4% theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chưa điều tra nào nhận thấy các đột biến của nCoV sẽ tác động tới những yếu tố này. 
Một nhà vi trùng học đang nghiên cứu về nCoV trong phòng thí nghiệm tại Austin, Texas. Ảnh: Zuma Press

Một nhà vi trùng học đang điều tra về nCoV trong phòng thí nghiệm tại Austin, Texas. Ảnh: Zuma Press


Trong một số trường hợp, đột biến còn có thể thực hiện giảm độc lực, thậm chí vô hiệu quá và tiêu diệt một số các loại virus. Điều này là có lợi đối với người bệnh cũng như công tác dập dịch. Số khác khiến virus lây nhiễm nhanh hoặc nguy hiểm hơn, theo Neville Sanjana, một nhà di truyền và sinh vật học tại Trung tâm Bộ gene New York.


Hiện các nhà khoa học khẳng định chưa có chỉ bằng chứng nào cho thấy đột biến của nCoV khiến virus thay đổi đặc tính , và cách hoạt động.


Các tinh chỉnh nhỏ trong mã di truyền được tích tụ khi virus lây lan, sao chép toàn bộ đột biến trước đó trong quy trình biến đổi. Giới khoa học có thể theo dõi tận gốc những đột biến này ở từng khu vực khác nhau.


Elodie Ghedin, chuyên gia virus và ký sinh học phân tử tại Đại học Y tế Công cộng Quốc tế New York cho biết: “Chỉ từ các dấu hiệu nhỏ, bạn có thể theo dõi con đường virus lây truyền”.


Hôm 3/3, các nhà khoa học đến từ Trường Khoa học Đời sống, Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur của Thượng Hải thông báo, nCoV đã đột biến thành hai chủng. Một loại phổ biến, có trong 70% các mẫu bệnh phẩm đã được nghiên cứu. Đột biến này của virus có độc lực cao hơn. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh đây chỉ chính là các phát hiện sơ bộ.


Nhiều chuyên gia nhận định, công trình mới chỉ phân tích 103 bộ gene trong số hơn 100.000 ca dương tính ở trên toàn cầu. Như vậy, một đột biến nhẹ (vốn chính là điều thường gặp) không phải bằng chứng vững chắc cho thấy nCoV đã trở nên nghiêm trọng hơn.


“Việc tuyên bố virus dễ lan truyền hoặc hung dữ hơn là bước ngoặt lớn. Tôi không thấy mối liên hệ giữa hiện tượng biến chủng , mức độ lây lan hoặc tỷ lệ tử vong”, Giáo sư Nathan Grubaugh nhấn mạnh.
Hình ảnh đồ hoạ của nCoV. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ 

Hình ảnh đồ hoạ của nCoV. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ 


Song điều này chưa ngăn cản các nhà khoa học tìm hiểu về các đột biến của nCoV, lần theo mối liên hệ giữa trường hợp dương tính và chia sẻ mã di truyền trong nhiều mẫu bệnh phẩm khác nhau.


Ngay khi dịch bệnh bùng phát, ngày 9/1, Trung Quốc đã công bố trình tự gene của virus. Từ đó đến nay, giới nhà khoa học đã giải mã ít số 1 167 mẫu đến từ các người bệnh toàn cầu.


Hồi đầu tháng này, họ so sánh bộ gene của hai bệnh nhân khác nhau tại hạt Snohomish, quận King, bang Washington. Một người trở về đến từ Vũ Hán ngày 15/2. Người còn lại đã được chẩn đoán dương tính vào cuối tháng 2, không từng du lịch nước ngoài , và chưa có lịch sử dịch tễ.


Bộ gene của virus trong bệnh phẩm của hai người rất nhiều giống nhau, cùng chia sẻ một biến thể di truyền hiếm gặp.


Dù liên kết di truyền của virus cung ứng nhiều thông tin giá trị, các nhà khoa học cần tìm hiểu sâu hơn để xác định kiểu lây lan của căn bệnh, đặc biệt chính là khi tổng số bộ gene đã được giải trình vẫn ít hơn trường hợp ghi nhận toàn cầu.


Thục Linh (Theo WSJ)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất