Người tiền sử biết dùng lò sưởi từ 300.000 trước, lịch sử cần được viết lại?

Người tiền sử biết dùng lò sưởi từ 300.000 trước, lịch sử cần được viết lại?


thiện tâm •Thứ năm, 25/01/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCác nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích của một lò sưởi 300.000 năm tuổi tại một di chỉ nổi tiếng gần thành phố Tel Aviv, Israel, mở ra nhận thức mới về thời điểm người tiền sử bắt đầu sử dụng lửa trong cuộc sống hàng ngày.Người tiền sử biết dùng lò sưởi từ 300.000 trước(ảnh minh họa, nguồn: internet)Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác thời điểm con người bắt đầu biết sử dụng lửa. Theo thuyết tiến hóa, người tinh khôn hay là còn được gọi là người hiện đại (Homo sapiens) mới xuất hiện cách đây khoảng 200.000 năm. Tuy nhiên, phát hiện này nhận thấy con người đã biết sử dụng lửa từ cách đây ít số 1 300.000 năm , và thực tế, người tiền sử đã phát triển một cấu trúc xã hội bậc cao vào thời điểm đó.


Chiếc lò sưởi có tuổi thọ 300.000 năm trong hang Qesem


Chiếc lò sưởi đã được tìm thấy ở hang Qesem, một di chỉ khảo cổ gần thành phố Rosh HaAyin, cách thành phố Tel Aviv khoảng 12km về phía Đông. Đây không phải lần đầu tiên biểu hiện của lửa đã được tìm thấy ở hang Qesem. Các nhà khảo cổ trước đây đã phát hiện tro xương động vật có niên đại 400.000 năm tuổi tại di chỉ này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ tìm thấy lò sưởi.Phát hiện được công bố ở trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ năm 2014, cho thấy lò sưởi có đường kính khoảng 2m ở chỗ rộng nhất , được sử dụng nhiều lần theo thời gian. Người tiền sử biết dùng lò sưởi đến từ 300.000 trướcTàn tích lò sưởi tiền sử 300.000 tuổi có đường kính khoảng 2m ở hang Qesem (ảnh: nationlageographic.com)Các chuyên gia chỉ ra chiếc lò sưởi giống như một chiếc giường ở giữa hang, dường như nó giữ vai trò trung tâm của căn phòng. Phân tích chỉ bằng quang phổ hồng ngoại nhận thấy phần lớp tro của lò sưởi có chứa một phần xương , đất nung ở nhiệt độ cao. Điều này gợi ý rằng ngọn lửa của chiếc lò không chỉ có tác dụng sưởi ấm mà nó đã được sử dụng để nấu ăn.Phân tích chỉ bằng quang phổ hồng ngoại nhận thấy sự tồn tại của rất nhiều nhiều các lớp tro xếp chồng lên nhau, điều này khẳng định rằng chiếc lò tiền sử này đã được sử dụng trong một thời gian rất dài. Người tiền sử biết dùng lò sưởi từ 300.000 trướcPhía ở trên bên trái: Phổ hồng ngoại của các trầm tích màu xám chỉ ra rằng vật liệu chiếm ưuthế là canxit – khoáng chất do tro tro gỗ tạo nên. Phía dưới bên trái: Hình ảnh hang động trong quy trình khảo cổ; mũi tên chỉ vào lò sưởi. Phía ở trên bên phải: ảnh phóng to của các trầm tích màu xám, phát hiện ra rằng các hạt màu xám và các hạt thành phần còn lại tương ứng với sự tồn tại của tro gỗ. Phía dưới bên phải: ảnh quét lớp mỏng của trầm tích nhận thấy có những phần xương bị cháy (các mảng màu vàng, nâu , và đen) xen kẽ với các trầm tích màu xám (ảnh: Viện Weizmann)Xung quanh lò sưởi, nhóm nghiên cứu phát hiện tàn tích của những dụng cụ chỉ bằng đá được sử dụng để cắt thịt. Bên cạnh đó là các viên đá lửa chỉ cách đó vài mét có hình dạng khác nhau, minh triệu chứng cho khả năng thực hiện chủ việc tạo ra lửa của những người đã từng sống trong hang. Người tiền sử biết dùng lò sưởi đến từ 300.000 trướcMột số công cụ bằng đá đã được sử dụng để cắt thịt được tìm thấy ở hang Qesem (ảnh: qesemcave.wixsite.com)


Trình độ hiểu biết của những người trong hang không hề thấp?


Các nhà khảo cổ tìm thấy các dụng cụ với phong cách , và hình dạng khác nhau ở những nơi khác của hang động, nhận thấy chưa gian trong hang được tổ chức thành các phòng có chức năng khác nhau.“Đây chính là những người rất có kiến thức, thông minh , và có dụng cụ chế tạo tiên tiến, những người có nguy cơ săn bắn thuần thục, có thể gây nên lửa theo ý muốn, , dĩ nhiên chính là ăn ngon”, Ran Barkai, nhà khảo sát đến từ Khoa khảo cổ học của trường đại học Tel-Aviv cho biết.Barkai giả thiết rằng hang Qesem giống như một khách sạn, đã được dùng làm nơi trú tạm của những người thợ săn trong quy trình đi săn hoặc là nơi nghỉ ngắn ngày thường gặp của một vài gia đình trong thời gian ngắn. “Những phát hiện này giúp chúng ta xác định một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của văn hoá loài người – thời điểm con người bắt đầu sử dụng lửa thường gặp cho cả nấu ăn , và hội họp. Những phát hiện này cũng cho mọi người biết đôi điều về mức độ phát triển xã hội và nhận thức của con người cách đây 300.000 năm”, TS. Ruth Shahack-Gross thuộc Trung tâm Khoa học Khảo cổ Kimmel tại Viện Weizmann cho biết.


Di chỉ khảo cổ phản bác lại thuyết tiến hóa của Darwin


Nằm sâu ở dưới lòng đất 7,5m, đã được chia thành 2 tầng, hang Qesem lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 10/2000 bởi các công nhân khi đang xây dựng đường xá. Quá trình khảo cổ hang Qesem đã bắt đầu từ năm 2001, nhưng Qesem chỉ trở nên nổi tiếng từ năm 2010 khi các nhà khảo cổ thuộc trường Đại học Tel Aviv phát hiện 8 chiếc răng của người hiện đại trong hang. Kết quả phân tích cho thấy, những chiếc răng này là của con người sống cách đây khoảng 400.000 năm.Một số răng người tiền sử đã được tìm thấy tại Hang Qesem (ảnh: GS. Hershkovitz / Đại học Tel Aviv)Phát hiện này cũng mâu thuẫn với thuyết tiến hóa cho rằng người hiện đại xuất hiện đầu tiên ở Châu Phi cách đây 200.000 năm.Thiện Tâm tổng hợp>> Phát hiện tình cờ cho thấy khu kim tự tháp Teotihuacan chính là một cơ sở năng lượng


thuyết tiến hoávăn minh cổ đạivén màn thuyết tiến hoá


2018-01-25