3 dự đoán không mấy tươi sáng của Stephen Hawking về tương lai nhân loại

3 dự đoán không mấy tươi sáng của Stephen Hawking về tương lai nhân loại


thanh sơn •Thứ bảy, 17/03/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnStephen Hawking là 1 nhà khoa học, nhà vật lý học nổi tiếng và giám đốc khảo sát tại Đại Học Cambridge, Anh Quốc. Ông đã khơi gợi trí tò mò, truyền cảm hứng , chia sẻ những kiến thức về vũ trụ cho nhân loại.Stephen Hawking về tương lai nhân loạiStephen Hawking (ảnh: Bruno Vincent/Getty Images)Ông qua đời vào buổi sáng thứ tư 14/3 ở tuổi 76, sau 52 năm sống với căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (amyotrophic lateral sclerosis, ALS – bệnh Lou Gehrig). Các điều tra của ông về lỗ đen (black hole), cơ học lượng tử (quantum mechanics), , nguồn gốc của vũ trụ… đã tiếp nối các công trình khoa học của Albert Einstein và Werner Heisenberg.“Mục tiêu của tôi rất nhiều đơn giản. Đó chính là sự thấu hiểu hoàn toàn về vũ trụ, cách nó vận hành , vì sao nó tồn tại.” Trích trong quyển “Những câu nói của Stephen Hawking”.Ông ra đi, để lại cho chúng ta 1 di sản đồ sộ về kiến thức vật lý, vũ trụ , và thiên văn. Ngoài ra, còn có những trăn trở của ông về tương lai của nhân loại, đặc biệt vào những năm cuối đời.Sau đây là một vài dự đoán của ông về tương lai:


1. Sự gia tăng dân số toàn cầu


Tại hội nghị Tencent, Bắc Kinh vào tháng 11/2017, ông phát biểu: “Đến năm 2600, mật độ dân số sẽ gia tăng đến mức độ báo động, , và mức tiêu thụ điện năng cũng sẽ khiến Trái Đất nóng lên như 1 quả cầu lửa.” “Trái đất có thể bị đẩy đến bờ vực, trở thành 1 hành tinh như sao Kim, với nhiệt độ lên đến 250 độ C, và mưa axít lưu huỳnh.”Stephen Hawking về tương lai nhân loại(ảnh: Science Photo Library RF)


2. Sự thống trị của trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI)


“Vị thần đèn đã thoát khỏi sự giam cầm. Một mặt, chúng ta cần tiến hành phát triển AI, nhưng đồng thời, cũng phải cảnh giác trước các mối nguy hiểm của chúng,” Ông trả lời trong buổi phỏng vấn với tạp chí WIRED. “Tôi e rằng AI cũng sẽ hoàn toàn thay thế con người. Nếu ai đó thiết kế ra 1 loại vi rút máy tính, hoặc lập trình để AI tự nhân bản chính mình. Chúng có thể trở thành 1 chủng sinh vật mới ưu việt hơn so với nhân loại.”Stephen Hawking cũng đã nhiều lần nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của AI đối với xã hội con người.“Tôi tin rằng chưa có sự khác biệt quá lớn giữa thành tựu được gây nên bởi 1 bộ não sinh học , và bởi 1 cỗ máy. Về lý thuyết, 1 chiếc máy tính có thể mô phỏng trí tuệ của con người, , thậm chí, vượt qua chúng. Trí tuệ nhân tạo đang phát triển vượt bậc. Các thành tựu gần đây như xe hơi tự vận hành, hay là chiến thắng ở môn cờ vây chỉ chính là những dấu hiệu khởi đầu.”Stephen Hawking về tương lai nhân loại(ảnh: Paramount Pictures)“Những khoản đầu tư khổng lồ cũng sẽ đổ vào công nghệ này. Vài thành tựu trước mắt sẽ chẳng chính là gì so với những hệ quả mà hàng thập kỷ sau sẽ mang đến.” Ông tiếp tục: “Lợi nhuận tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo là quá lớn. Chúng ta sẽ chưa bao giờ lường trước mình cũng sẽ gây nên những gì, khi chính bộ não chúng ta được phóng đại bởi AI.”Ông cảnh báo: “Mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi. Nói ngắn gọn, thành tựu của AI có thể chính là sự kiện nổi bật số 1 trong lịch sử văn minh nhân loại. […] Nó có thể là điều tốt nhất, hoặc tệ số 1 có thể xảy ra đến với chúng ta.”Hiện nay, khi AI tràn ngập mọi phương diện cuộc sống, Stephen Hawking chưa phải chính là người duy nhất lo sợ điều này – sự thôn tính toàn diện của AI.>> Stephen Hawking: Trí tuệ nhân tạo có thể chính là dấu chấm hết cho loài ngườiTuy nhiên, còn có các rủi ro khác.


3. Chúng ta đang tự hủy diệt chính mình


Trả lời đài BBC vào dịp sinh nhật thứ 75 của mình, ông nói: “Tôi lo rằng lòng tham , tính hung bạo đã ăn sâu vào gen của con người.” “Không có 1 biểu hiện nào cho thấy mâu thuẫn sẽ thuyên giảm, và sự phát triển của công nghệ quân sự cũng như vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể tạo nên những thảm kịch cho nhân loại.”Stephen Hawking về tương lai nhân loại(ảnh: Getty Images)“Trái đất dần trở nên nhỏ hơn cho con người, dân số thế giới đang gia tăng với tốc độ chóng mặt và chúng ta đang cận kề bên bờ hủy diệt… Tôi không thể lạc quan về viễn cảnh lâu dài cho chủng loài chúng ta.”Stephen Hawking đã nói điều này tại 1 buổi họp mặt ở Đại Học Cambridge năm 2016, nhận thấy sự lo ngại của ông về tình trạng biến đổi khí hậu , và hủy hoại môi trường. Ông lo rằng, đến 1 ngày nào đó, không còn 1 sinh vật nào có thể sống được trên địa cầu. Trong 1 phim tài liệu năm 2017, ông nói rằng nhân loại chỉ còn 100 năm để tồn tại trên Trái Đất, so với dự đoán 1000 năm của ông 1 năm trước đó.“Chúng ta đang cận kề thời điểm mà hiện tượng trái đất nóng lên chưa thể phục hồi. Sự biến đổi khí hậu là 1 trong những mối nguy hiểm to lớn số 1 mà nhân các loại đang phải đối diện, , vấn đề này có thể hạn chế đã được chỉ khi chúng ta hành động ngay đến từ bây giờ.”>> Chúng ta đã rẽ lối sai ở đâu, để giờ đây “Trái Đất đang ở giới hạn chịu đựng cuối cùng”?Tuy nhiên, ông cũng đưa ra giải pháp.


Chương trình di cư tới các hành tinh mới


“Nếu nhân loại có thể tiếp tục sinh tồn đến vài triệu năm nữa, tương lai mọi người sẽ đi đến những nơi không từng ai đặt chân đến,” Stephen Hawking phát biểu trong 1 hội nghị tại Norway năm ngoái.“Chúng ta đang mất dần không gian sinh tồn , và cách duy số 1 chính là đến những nơi khác. Đã đến lúc, mọi người phải khám phá những hệ mặt trời mới […] Việc tản ra để khám phá có lẽ chính là cách duy nhất để mọi người tự cứu chính mình. Tôi tin chắc rằng nhân các loại cũng sẽ rời khỏi Trái Đất.”(ảnh: NASA)“Tôi mong rằng điều này cũng sẽ khiến nhiều quốc gia đối nghịch với nhau cùng hướng về 1 mục tiêu, đối diện với thử thách chung của cả nhân loại… 1 chương trình thám hiểm chưa gian mới cũng sẽ khơi nguồn cảm hứng cho các thế hệ trẻ, , và kích thích sự điều tra ở các lĩnh vực khác, như vật lý thiên thể , và vũ trụ học.”Ông còn đưa ra hàng loạt các cột mốc trong tương lai gần: các quốc gia sẽ phóng phi hành gia lên Mặt Trăng năm 2020, thiết lập các căn cứ trên đó trong 30 năm tới. Con người có thể đặt chân lên sao Hỏa năm 2025.Thanh Sơn tổng hợp>> Mạc Ngôn: “Tôi cảm thấy nhân các loại đang đối mặt với nguy hiểm lớn nhất”


Stephen Hawkingthảm họa toàn cầutrí tuệ nhân tạovăn minh nhân loại


2018-03-17