Paul Stamets: 6 cách nấm có thể cứu thế giới (video)

6 cách nấm có thể cứu thế giới (Video)


thiện tâm •Thứ ba, 24/04/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNấm là loài sinh vật sinh trưởng rất nhiều mạnh mẽ , đã được sử dụng làm thức ăn bổ dưỡng, bài thuốc quý trị bệnh, nhưng cũng chưa ít người sợ hãi những đám nấm mốc trong nhà. Tuy vậy, chúng ta không biết rằng nấm có rất nhiều nhiều công dụng khác. Paul Stamets, nhà nghiên cứu về nấm ở Hoa Kỳ đã tìm ra 6 cách nấm có thể cứu thế giới.


Bằng phát minh về nấm có thể loại bỏ ngành công nghiệp thuốc trừ sâu


Các nhà sản xuất thuốc trừ sâu trên thế giới hiện đã có đối thủ mới… một các loại nấm. Nhà khảo sát nấm Paul Stamets đã có bằng sáng chế về một các loại nấm diệt côn trùng – còn đã được gọi chính là mycopesticides – các loại nấm có thể thực hiện gián đoạn ngành sản xuất thuốc trừ sâu , “cứu thế giới”. Theo Stamets, sau khi côn trùng ăn nấm, chúng trở thành các “xác ướp” và “nấm cũng sẽ mọc ra ở trên đầu chúng”.Entomopathogenic là một loại nấm đặc biệt có thể giết chết côn trùng. Khi gia đình của Stamets có vấn đề với kiến ​​thợ mộc – loại kiến chuyên ăn gỗ, ông đã sử dụng nấm entomopathogenic để tìm lời giải đáp. Côn trùng thường hạn chế các bào tử (đơn vị sinh sản vô tính) của nấm vốn khiến chúng rất dễ nhiễm độc, vì vậy Stamets đã biến đổi một loại nấm thành dạng “không có bào tử” trong quá trình cấy nấm. Nấm chưa bào tử thu hút côn trùng, côn trùng ăn sợi nấm. Stamets cho biết những con kiến thợ mộc ở nhà ông mang những sợi nấm đến kiến chúa, và chỉ một tuần sau khi ông đặt bẫy nấm, nhà ông không còn thấy những vết mùn cưa, dấu hiệu của kiến thợ mộc. Sau khi nấm hình thành bào tử, chúng đẩy lùi các loài côn trùng. Stamets mô tả phát mình của ông là một “giải pháp gần như vĩnh viễn.”Nấm mọc ra đến từ thân khiến con côn trùng chết theo phương pháp của Stamets (ảnh: ultrakulture)Một loại nấm diệt côn trùng có thể có ảnh hưởng rất nhiều lớn đối với các công ty chuyên sản xuất , phân phối thuốc trừ sâu độc hại. Stamets đã có một bài thuyết trình TED về loại nấm diệt côn trùng của mình, cũng như 5 phương pháp khác khiến nấm có thể cứu thế giới.>> 5 thí nghiệm cho thấy cây cối cũng có tri giác , và cảm xúcTrong buổi nói chuyện, Stamets cũng đề cập đến chỉ bằng sáng chế của mình: “Nó được gọi chính là chỉ bằng sáng chế Alexander Graham Bell. Nó bao gồm hơn 200.000 loại nấm. Đây chính là công nghệ đột phá nhất mà tôi từng chứng kiến – các quản lý của các công ty sản xuất thuốc trừ sâu đã nói với tôi. Nó có thể thay đổi toàn bộ bộ mặt của ngành công nghiệp thuốc trừ sâu ở trên thế giới.” 


Dưới đây chính là 6 cách nấm có thể cứu thế giới theo mô tả của Stamets:


1. Làm sạch sự cố tràn dầu:


Stamets đã đặt một số sợi nấm ở trên dầu diesel , và các chất thải đến từ dầu khác trong một thí nghiệm so sánh giải pháp thực hiện sạch dầu bằng nấm với với 3 biện pháp khác. Loại nấm này hấp thụ dầu, phá vỡ các liên kết hydro cacbon , tái sản xuất nó thành carbohydrate – đường của nấm. Chẳng bao lâu, côn trùng bị thu hút vào đây, sau đó chim đến ăn côn trùng, những con chim thả hạt giống thực vật , một hệ sinh thái mới được hình thành trên đống dầu tràn. “Đống dầu tràn trở thành một ốc đảo đầy sự sống, trong khi 3 đống dầu tràn đã được sử lý chỉ bằng giải pháp khác đã chết, đen sạm , bốc mùi.”Nấm hàu được sản xuất trên đất bị ô nhiễm dầu (ảnh: ultrakulture)


2. Hấp thụ ô nhiễm nông nghiệp:


Được khuyến khích bởi thí nghiệm dầu, Stamets gây nên các túi vải bố chứa đầy các mảnh vụn hữu cơ , sợi nấm và đặt chúng xuống hạ lưu một trang trại thải ra E.coli (loài vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật, gây viêm nhiễm đường ruột) để lọc dòng chảy. “Chúng tôi đã triệu chứng kiến ​​sự giảm đáng kể số lượng E.Coli,” ông nói, lưu ý rằng trong một vài ngày nấm đã thực hiện giảm vi khuẩn gấp 10.000 lần. Stamtes cho biết phương pháp này có thể được dùng để xử lý các chất thải hay độc tố hóa học khác đến từ các nhà máy công nghiệp.>> Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, , và rừng cũng chính là vườn (video)Các túi vải bố chứa nấm giúp cho hấp thụ ô nhiễm từ các trang trại và nhà máy (ảnh: ultrakulture)


3. Chống bệnh tật:


Stamets giới thiệu một loại nấm gọi là agarikon. Nó chỉ sống trong các khu rừng già, được cho chính là tuyệt chủng ở châu u , và rất nhiều hiếm ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Ông đã hợp tác với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ để thí nghiệm và tìm ra 3 chủng nấm có hoạt tính cao chống lại virus đậu mùa , 3 chủng khác có hoạt tính cao chống lại bệnh cúm. Stamets đang bê trên tay các loại nấm agarikon có nguy cơ chống lại virus dịch bệnh (ảnh: inhabitat)


4. Chống côn trùng:


Như trên, có thể áp dụng đối với mối, kiến, , các côn trùng hay làm tổ trong nhà.


5. Khiến Trái Đất xanh hơn:


Một trong những phát minh của Stamets chính là “hộp cuộc sống”, bao gồm các bào tử nấm. Người dùng có thể thêm đất, nước , hạt giống một các loại cây nào đó vào chiếc hộp. Nấm sẽ gây nên môi trường phát triển cho các hạt giống này. các bạn sẽ có cả một khu rừng già trong chiếc hộp các tông. Phát minh này của Statmets giúp cho hấp thụ carbon , tạo ra các “khu vườn” hạt giống phong phú. Chiếc “hộp cuộc sống” giúp cho gây nên các khu vườn hạt giống , hấp thụ khí carbon (ảnh: ultrakulture)


6. Tạo ra nguồn nhiên liệu bền vững:


Có lẽ điều đáng chú ý số 1 của những sợi nấm chính là khả năng giúp cho chúng ta chưa còn lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Thay vì lãng phí năng lượng bằng cách chuyển trực tiếp đến từ cellulose sang ethanol, Stamets sử dụng sợi nấm làm chất trung gian, cho phép nấm chuyển hóa cellulose tự nhiên thành đường nấm, đến từ đó có thể tạo ra Ethanol sinh học. Ethanol sinh học có thể được gây nên đến từ nấm theo phương pháp của Stamets (ảnh minh họa: amazon)Dưới đây chính là video bài thuyết trình TED của Paul Stamets về 6 cách nấm có thể cứu thế giới (Việt sub):Theo Inhabitat và UltrakultureThiện Tâm tổng hợp


cây nấmphát minh khoa họcsáng tạo xanhthuốc trừ sâu


2018-04-24