Ngô Khắc Hoàng khoa học máy tính - blogkhoahoc

Vượt qua các ứng viên có thành tích khảo sát khoa học ấn tượng, Ngô Khắc Hoàng (quê ở Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang thực hiện khảo sát sinh lĩnh vực truyền thông vô tuyến Đại học Paris-Saclay (Pháp) là người Việt đầu tiên có mặt trong danh sách 10 trên 200 đại biểu tham dự diễn đàn khoa học HLF lần thứ 7 vừa tổ chức hồi tháng 9 tại Đức. Diễn đàn là nơi quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ, viễn thông đã được tổ chức mỗi năm một lần.


Để được tham gia diễn đàn, Hoàng trải qua vòng nộp đơn gồm các nghiên cứu , bài viết truyền cảm hứng ở trên góc độ chính là nhà khoa học. Vòng tiếp theo, Hội đồng Viện nghiên cứu Heidelberg (Đức) cũng sẽ phỏng vấn trực tiếp. Hoàng được chọn vào top 10, vì có thành tích với bài báo đã được đăng trên tạp chí của Viện Kỹ sư điện , Điện tử (IEEE), 11 báo cáo khoa học được trình bày tại các hội thảo khoa học chuyên ngành , và một chỉ bằng sáng chế. Câu chuyện của cậu sinh viên nghèo vượt khó, từng nhận học bổng Shinnyo-en của Tổ chức từ thiện Shinnyo – Nhật Bản vì có 4 năm liền học giỏi khi học Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng thu hút quan tâm của hội đồng xét duyệt.
Từ chàng trai nghèo ở làng quê, Ngô Khắc Hoàng đã được xướng tên trên diễn đàn khoa học quốc tế.

Từ chàng trai nghèo ở làng quê, Ngô Khắc Hoàng đã được xướng tên ở trên diễn đàn khoa học quốc tế.


Sinh ra tại một vùng quê tỉnh Bắc Giang, khi điện thoại không phổ biến như bây giờ, Hoàng ít có cơ hội tiếp xúc với điện thoại, càng chưa hề có khái niệm về khoa học viễn thông. “Hồi đó, cả làng chỉ một nhà có điện thoại, việc liên lạc vô cùng trở ngại , và bất tiện”, Hoàng kể. Đến năm 2006, gia đình lắp điện thoại cố định, kể đến từ đó thế giới khoa học bắt đầu mở ra. Cậu bé lớp 9 lúc đó luôn tò mò , tự hỏi tại sao một thiết bị nhỏ như vậy có thể kết nối chúng ta ở cách hàng ngàn cây số. Trên trường, Hoàng hăng say tìm hiểu môn toán , vật lý với ý nghĩ có thể tìm ra câu trả lời. 


Năm 2010, trở thành sinh viên lớp tài năng ngành điện tử , và viễn thông, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hoàng không chỉ tìm đã được câu trả lời về câu hỏi anh băn khoăn bấy lâu nay mà còn tìm ra đam mê và con đường sau này của bản thân. Xác định theo con đường nghiên cứu khoa học lâu dài, Hoàng bắt đầu tham gia khảo sát những đề tài về điện tử và khoa học công nghệ từ năm hai đại học qua chương trình thực tập hè tại Đại học Quốc gia Singapore. 


Mong muốn học hỏi tích lũy kinh nghiệm, Hoàng mạnh dạn xin tham gia nhóm điều tra của thầy cô trong trường. Nhờ những kiến thức nghiên cứu học đã được đến từ thầy cô, anh được tham dự Diễn đàn Honda dành cho kỹ sư , nhà khoa học trẻ châu Á tại Nhật Bản. “Những trải nghiệm như vậy là cơ hội để tôi trưởng thành , và sẵn sàng cho những thử thách lớn hơn”, Hoàng nói. Năm 2015, sau khi tốt nghiệp thủ khoa với tấm bằng cử nhân xuất sắc ngành điện tử viễn thông, Hoàng ở lại trường một năm trước khi sang Pháp bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu.


Làm điều tra sinh tại Đại học Paris- Saclay (Pháp), đề tài tiến sĩ Hoàng chọn lĩnh vực truyền thông vô tuyến với mong muốn trở thành chuyên gia máy tính. Nghiên cứu của anh tập trung vào việc phân tích giới hạn , giải thuật truyền thông cho hệ thống truyền thông chưa nhất quán, nhằm giải quyết vấn đề truyền tín hiệu qua kênh chưa dây trong điều kiện hạ tầng truyền bị tránh hoặc hư hại. “Các thảm họa thiên nhiên có thể gây tê liệt nguồn điện , mạng điện thoại. Việc duy trì hoạt động của mạng truyền thông trong điều kiện này giúp cho đảm bảo liên lạc, hỗ trợ quy trình phản ứng và khắc phục hậu quả. Điều này có ý nghĩa với đất nước chịu nhiều thiên tai như Việt Nam”, Hoàng cho biết. 
Hoàng (bên trái) cùng Jeffrey Dean- Trưởng viện khảo sát Google AI toàn cầu tại diễn đàn HLF 2019. Ảnh: NVCC

Hoàng (bên trái) cùng Jeffrey Dean- Trưởng viện khảo sát Google AI toàn cầu tại diễn đàn HLF 2019. Ảnh: NVCC


Là một nhà khảo sát trẻ, Hoàng cho biết, động lực làm điều tra – sự chủ động nắm bắt cơ hội – nguy cơ ngoại ngữ chính là bộ ba tiêu chí quan trọng nhất giúp cho người trẻ có thể tiếp cận , và theo đuổi khảo sát khoa học. “Động lực giúp chúng ta gắn bó , có cảm xúc với việc nghiên cứu, để thấy khoa học không khô khan. Chủ động nắm bắt cơ hội tham gia nghiên cứu trong các trường đại học và học tập tại nước ngoài. Ngoài ra, để có thể tham gia nghiên cứu, nguy cơ ngoại ngữ cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cho tiếp cận các tài liệu khoa học cũng như trao đổi kết quả nghiên cứu”, Hoàng nói.


Nói về dự định tương lai, Hoàng mong muốn sẽ tiếp tục làm sau tiến sĩ (postdoc) để học hỏi ở các môi trường điều tra quốc tế hàng đầu, tiếp xúc rộng hơn với cộng đồng nghiên cứu , và các kiến thức mới về như trí tuệ nhân tạo. Sau đó tìm kiếm cơ hội cho vị trí khảo sát chính thức tại một trung tâm điều tra phù hợp.


Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ


Ngày 29-30/11/2019, Lễ kỷ niệm 60 năm ghi dấu chặng đường thành lập và trưởng thành của ngành Khoa học , và Công nghệ chỉ bằng việc đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất cùng những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, cũng sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. 


Lễ kỷ niệm là dịp điểm lại những mốc phát triển của ngành, những cá nhân chuyên gia xuất sắc… góp phần vào quy trình phát triển của đất nước. Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm còn có triển lãm thành tựu khoa học công nghệ, hội thảo kết nối khoa học công nghệ với kinh doanh; các phiên thảo luận và thuyết trình với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước.


Thông tin về Lễ kỷ niệm tại đây
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất