5 siêu vũ khí của thế giới cổ đại

5 siêu vũ khí của thế giới cổ đại


Thành Đô •Thứ năm, 01/02/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnChiến tranh vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong lịch sử nhân loại. Chiến thuật, chiến lược , và vũ khí đã thay đổi rất nhiều nhiều kể từ thời cổ đại, nhưng không thể phủ nhận tầm tác động , và các phát minh sáng tạo của văn minh cổ đại, mà một số đã bị thất truyền cho tới ngày nay.Sau đây là 5 siêu vũ khí của thế giới cổ đại.


1. Cái móc của Acsimet


5 siêu vũ khí của thế giới cổ đại“Bàn tay sắt của Acsimet” trong một bức họa thời thế kỷ 16 (ảnh: Wiki)Còn gọi chính là bàn tay sắt, cái móc của Acsimet chính là một các loại vũ khí cổ; người ta cho rằng nó đã được dùng rộng rãi trong chiến tranh Punic II năm 214 TCN. Khi đó quân La Mã tấn công Syracuse với một hạm đội 60 chiến thuyền hạng nặng chủ yếu dùng ở thời kỳ Hy Lạp hóa. Acsimet đã thiết kế một vài chiếc máy này để phòng ngự phần bờ biển của thành phố Syracus trước sự tấn công đổ bộ của thủy quân La Mã. Mặc dù không thực rõ “cái móc của Acsimet” hoạt động như thế nào, Tuy nhiên theo các nhà lịch sử cổ đại thì nó có một chiếc cần cẩu , móc neo có thể nâng tàu địch lên khỏi mặt nước, , sau đó đột ngột thả chiếc tàu ra cho rơi xuống hoặc lật nhào. Quân Hy Lạp sử dụng loại máy này khi các hạm đội quân La Mã tiến sát tường thành của Syracuse vào ban đêm, và họ đã nhấn chìm nhiều chiến thuyền của quân La Mã khiến họ phải chùn bước. Các nhà sử học như Livy (người La Mã) cho rằng thất bại nặng nề của quân La Mã chính là do “chiếc móc” mà Acsimet phát minh ra. Bạn có thể tham khảo video sau:


2. Tháp công thành Helepolis


5 siêu vũ khí của thế giới cổ đạiHelepolis trong tiếng Hy Lạp nghĩa chính là “máy công thành”, là một chiếc tháp di động dùng để vây hãm các thành trì. Về cơ bản nó là một chiếc tháp có dạng hình nón, cao khoảng 41,1 mét và rộng 20,6 mét, được kéo ra chiến trường. Nó nằm ở trên 8 bánh xe, mỗi cái cao khoảng 4,6 mét, có thể di chuyển theo các hướng khác nhau. Chiếc máy khổng lồ nặng khoảng 160 tấn, cần 3400 lính thực hiện việc luân phiên để di chuyển nó. Việc sử dụng Helepolis cũng giống như đem một tòa thành di động đi tấn công một tòa thành khác vậy.Chiếc Helepolis nổi tiếng nhất đã được phát minh bởi Polyidus, sau này được cải tiến thêm để vây hãm thành Rhodes năm 305 TCN. Chiếc máy này là Helepolis lớn số 1 và đáng chú ý số 1 trong lịch sử. Sau khi cuộc vây hãm thất bại, người Rhodes đã nung chảy cỗ máy để xây tượng cho thần Helios, vị thần bảo hộ của họ. Bức tượng này được gọi chính là “Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes”, , và là một trong 7 kỳ quan thế giới. >> Dự án xây dựng lại tượng Thần Mặt Trời – Một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại


3. Máy bắn tên Hwacha


5 siêu vũ khí của thế giới cổ đại(ảnh qua taringa.net)Hwacha chính là một loại máy thô sơ có thể bắn nhiều tên một lúc, đã được chế tạo ở Triều Tiên. Lúc đầu nó chính là một loại vũ khí biên phòng nhưng về sau cũng đã được đưa ra chiến trường. Loại này có 2 bánh xe , tấm bảng “lên đạn” với các lỗ như hình trên. Mỗi lỗ cũng sẽ đã được dùng để phóng “singijeon”, tạm dịch chính là “những mũi tên máy thần kỳ.” Những mũi tên này được đẩy bởi thuốc súng ở phía đuôi. Phiên bản đầu tiên bắn được 100 mũi tên mỗi lần phóng, nhưng sau đó đã được cải thiện để bắn 200 mũi tên cùng lúc. Trong thập kỷ 1590, bán đảo Triều Tiên bị quân Toyotomi Hideyoshi của Nhật xâm lược. Trận Haengju ngày 12/2/1593 chính là một trong những chiến thắng vĩ đại số 1 của người Triều Tiên trong chiến tranh Imjin. Theo sử chép, trong trận này 3000 lính Triều Tiên đã bảo vệ thành công một pháo đài trước sự tấn công của 30.000 quân Nhật. Bất chấp sự chênh lệch về quân số, người Triều Tiên vẫn giành thắng lợi nhờ sử dụng khoảng 40 chiếc Hwacha.>> Người Việt giúp đánh bại quân Mông Thát ở Cao Ly, hậu duệ trở thành tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc


4. Tia nhiệt của Acsimet


5 siêu vũ khí của thế giới cổ đạiLịch sử Hy Lạp và La Mã cổ ghi chép lại rằng trong cuộc bao vây Syracus trong chiến tranh Punic II, Acsimet đã xây những chiếc gương để chiếu sáng , đốt tàu chiến quân La Mã neo trong tầm tên bắn. Những chiếc gương này tập trung ánh sáng mặt trời vào tàu chiến để đốt cháy.Người ta cho rằng những chiếc gương này đã được mạ rất cẩn thận , và được điều khiển bởi các đội quân ở trên tường thành, tập trung ánh sáng cường độ cao vào tàu chiến La Mã. Một phiên bản khác của loại gương này là một chiếc gương parabol đơn, nó cũng giống như một chiếc súng laser có thể đốt cháy mục tiêu.Trong nhiều năm người ta đã tranh luận , thử lặp lại thí nghiệm của Acsimet rất nhiều nhiều. Lúc đầu người ta thất bại , và cho rằng các loại vũ khí cổ đại này chỉ chính là truyền thuyết. Tuy vậy năm 1973 các kỹ sư Hy Lạp đã đốt cháy thành công một chiếc tàu ở cự ly 50m chỉ trong vài giây. Năm 2005, trường MIT của Mỹ cũng đã thí nghiệm thành công.Bạn có thể tham khảo video dưới đây.


5. Súng lửa Hy Lạp


5 siêu vũ khí của thế giới cổ đạiẢnh đến từ bản thảo minh họa, Madrid Skylitze, cho thấy Lửa Hy Lạp đang được sử dụng để chống lại đoàn quân nổi loạn Thomas the Slav. Đoạn chữ bên ở trên chiếc thuyền bên trái viết, “Đội thuyền Hy Lạp phóng hỏa thiêu đốt thuyền quân địch.”(Wikimedia Commons)Còn có tên gọi khác là “lửa biển”, người ta cho rằng súng lửa Hy Lạp đã được đế chế Byzantine phát minh vào thế kỷ thứ 7. Theo sử gia Theophanes, một kỹ sư tên là Kallinikos đã phát minh ra loại vũ khí này. Tuy vậy điều này vẫn còn đang trong tranh cãi.Siêu vũ khí này là một các loại chất lỏng dính đặc biệt được dùng trong đánh thủy , và vây thành. Quân lính sẽ dùng súng lửa phun chất lỏng đó để đốt cháy hoàn toàn tàu của quân địch. Loại chất này thậm chí có thể cháy ở trên nước. Một khi các loại lửa này đã bén lên tàu thì rất nhiều khó dập được.Loại vũ khí này chính là một lợi thế của đế chế Byzantine, một bí mật đã được canh giữ cẩn thận. Tuy vậy, nó cũng chính là con dao hai lưỡi: nếu đã được dùng đúng cách, người Byzantine có thể lật ngược thế cờ, nếu dùng không đúng, thì có thể họ sẽ đốt cháy thuyền của quân mình.Công thức chính xác chế tạo các loại chất lỏng này đã bị mất đến từ lâu sau khi đế chế sụp đổ. Nhiều thế kỷ sau người ta đã cố gắng chế tạo lại lần nữa nhưng chưa thể thực hiện hoàn toàn giống. Theo các sử gia, loại chất này có thể được làm đến từ dầu thô, nhựa đường, dầu mỏ, nhựa thông, và lưu huỳnh. Chỉ có binh lính được huấn luyện cẩn thận mới được phép sử dụng loại vũ khí này trên chiến trường.Không chỉ là 5 các loại vũ khí kể trên, trong lịch sử còn có nhiều phát minh rất lợi hại trong chiến tranh, nhận thấy tài năng , và sự sáng tạo của cổ nhân. Những câu chuyện ấy vẫn còn gây được tiếng vang cho đến tận thế kỷ 21 của chúng ta.Theo Beyondsciencetv.comThành Đô>> 10 đại dự ngôn thần kỳ số 1 thời cổ đại: Hết thảy đều ứng nghiệm (phần 1)


Acsimetphát minhvũ khíVũ khí hóa học


2018-02-01