Tìm thấy khu rừng hóa thạch 280 triệu năm tuổi ở… Nam Cực

Tìm thấy khu rừng hóa thạch 280 triệu năm tuổi ở… Nam Cực


Thứ sáu, 19/04/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnMột nhóm các nhà địa chất vừa khám phá ra các tàn tích của một khu rừng hóa thạch 280 triệu năm tuổi ở Nam Cực.Hóa thạch tìm thấy ở Nam Cực (ảnh: British Antarctic Survey)


Già cỗi hơn cả loài khủng long


Theo tờ Independent vào đầu năm 2018, nhà điều tra Erik Gulbranson và John Isbell của đại học Wisconsin-Milwaukee chính là những người đứng sau khám phá đáng kinh ngạc này. Họ đã đi bộ băng qua các dãy núi ở Nam Cực vào mùa hè, giữa tháng 11 và tháng 1 để rồi tìm thấy hóa thạch của một khu rừng 280 triệu năm tuổi, nằm giữa các tảng đá nơi chúng đã từng một thời xanh tốt. Các nhà địa chất cho biết đây là khu rừng vùng cực lâu đời số 1 từng đã được tìm thấy ở Nam Cực.Các dãy núi trải dài qua Nam Cực, quang cảnh nhìn từ máy bay (Ảnh: Wiki)Trước đây người ta đã từng tìm thấy các mảnh vỡ hóa thạch của 13 cái cây ước tính có niên đại 260-300 triệu năm, cho thấy khu rừng có lẽ đã tồn tại trước cả loài khủng long đầu tiên ở kỷ Permian.“Tính niên đại của hóa thạch là một trong những thử thách lớn nhất đối với nhóm nghiên cứu,” Tiến sĩ Gulbranson nói trong một buổi phỏng vấn với CNN, bổ sung rằng các khám phá mới đây nhận thấy tuổi của khu rừng chính là khoảng 280 triệu năm (+/- 20 triệu).“Người ta đã biết về các hóa thạch ở Nam Cực từ khoảng năm 1910 nhưng hầu hết khu vực này vẫn chưa được khám phá,” Tiến sĩ Gulbranson nói với tờ Independent.Hóa thạch tìm thấy ở Nam Cực (ảnh: Erik Gulbranson)Hóa thạch lá lưỡi (hạt trần, Glossopteris). (Ảnh: James St. John)Hóa thạch dương xỉ thu được ở Nam Cực (ảnh: British Antarctic Survey)


Nam Cực ở đâu vào hàng trăm triệu năm trước?


Nhóm khảo sát cho rằng có thể các loài cây 280 triệu năm trước ở Nam Cực đã thích nghi với khí hậu vùng cực – có Mặt Trời chiếu sáng thường xuyên trong nhiều tháng, theo sau đó nhiều tháng mùa đông tối tăm.Nhưng cũng như các lục địa khác của Trái Đất, Nam Cực cũng bị tác động bởi hiện tượng “trôi dạt lục địa” do chuyển động xáo trộn và các dòng chất lỏng sâu trong lòng đất.Bên trái: Các lục địa vào 140 triệu năm trước, Nam Cực nằm cạnh châu Đại Dương. Bên phải: Những lục địa ngày nay (ảnh: MIT/iStock)Khoảng 450 triệu năm trước, Nam Cực đang nằm ở phía Bắc bán cầu, lục địa này chỉ trôi dạt tới vùng cực Nam vào khoảng 70 triệu năm trước. Ngay cả khi đó, chịu ảnh hưởng của khí hậu ấm của Trái Đất, Nam Cực vẫn chưa có băng bao phủ. Những hóa thạch khủng long tìm thấy ở Nam Cực đã khẳng định trạng thái khí hậu khá dễ chịu khi đó. Theo các chuyên gia chủ lưu, tới 20 triệu năm trước, lục địa này mới trở thành một nơi lạnh giá khắc nghiệt.Theo Ancient Origins, BBC Focus,Phong Trần>> 37 bức ảnh hiếm về chuyến thám hiểm Nam Cực đầu tiên


biến đổi khí hậuhóa thạchNam Cực


2019-04-19