Thực vật có biết đau không?

Thực vật có biết đau không?


Thanh Sơn •Thứ năm, 07/06/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnKhi cắt cỏ, nhiều người liền ngửi thấy 1 mùi hơi ngai ngái. Có thể một số người cho mùi này là thơm, Tuy nhiên đối với thực vật, mùi hương này báo hiệu một điều hoàn toàn khác.(ảnh qua angieslist.com)Đây chính là 1 tín hiệu cảnh báo, đã được cây tiết ra cho đồng loại gần đó, để báo hiệu nghiêm trọng đến từ côn trùng, hoặc trong trường hợp này chính là máy cắt cỏ. Khi mắc nguy hiểm, thực vật không thể nhấc rễ lên , và bỏ chạy. Chúng phải có giải pháp ngay tại nơi đang ở.Để bảo vệ bản thân, thực vật kích hoạt một loạt các phản ứng dưới dạng phân tử. Những chất hóa học này có thể đã được dùng để đầu độc kẻ thù, cảnh báo cây xung quanh trước nghiêm trọng hoặc nhờ 1 loài côn trùng khác bảo vệ mình, như thu hút ong bắp cày ký sinh để chống lại sâu bướm.Đôi khi, hệ thống tổng hợp hóa chất của cây có 2 nhiệm vụ. Ví dụ, thực vật có thể sản xuất ra caffeine. Về hóa học, caffeine là 1 chất methylxanthine, được dùng thực hiện thuốc trừ sâu (pesticides) trong nông nghiệp. Đây là sản phẩm phụ trong quy trình tổng hợp của thực vật, tức chính là không có nó cây vẫn sống được.Các nhà thực vật cho rằng chất này có tác dụng xua đuổi các loài động vật ăn cỏ , và côn trùng có hại. Tuy nhiên, vì nó cũng là độc tố đối với thực vật nên chất này đã được trữ trong các phần chưa bào vacuoles riêng biệt, như 1 tủ y tế để dành khi cần. Ngoài ra, nó cũng cung ứng caffeine cho ong thụ phấn như 1 hình thức thanh toán, thu hút chúng quay lại “quán cà phê” này thường gặp hơn.


Phản ứng khi đau của thực vật


Hiểu biết hiện tại của mọi người về cơn đau liên quan đến cảm giác, cảm xúc , cơ chế thần kinh. Những cơ quan tiếp thụ tín hiệu đau đớn (nociceptors) đã được tìm thấy ở cả động vật , và con người. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng động vật có thể trải nghiệm cơn đau như con người chúng ta. Tuy nhiên, thực vật không có cấu trúc tương tự, do đó cho đến nay hiểu biết về đau đớn ở thực vật vẫn còn rất sơ khai với 1 vài khảo sát tiên phong.Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Ứng dụng ở Đại học Bonn, Đức, việc thực vật giải phóng các khí ga cũng giống như chúng ta khóc khi đau. Dùng 1 micro chạy chỉ bằng laser, họ đã phát hiện 1 loại sóng âm gây nên khi thực vật bị cắt hoặc bị thương. Dù chưa nghe được chỉ bằng tai người, nhưng các tần số âm thanh này được ghi nhận, như trái dưa chuột hét lên khi bị bệnh, , hoa rên rỉ khi lá của chúng bị cắt.(ảnh: BigStock)Nhà khảo sát Frank Kühnemann tại Bonn giải thích khi 1 chiếc lá hoặc thân cây bị cắt đứt, cây cũng sẽ “kêu lên” trong đau đớn chỉ bằng cách giải phóng khí ethylene ở trên toàn bộ bề mặt cơ thể. Qua các thiết bị đo đạc, sự dao động của khí ethylene tạo thành 1 làn sóng âm thanh, có thể ghi nhận được. “Khi thực vật càng bị căng thẳng, tín hiệu chúng tôi nhận đã được càng lớn.” Frank Kühnemann cho biết.


Cảm giác đau gắn liền với cơ chế tự bảo vệ của thực vật


Khi rệp tấn công lá, cây liền gây ra 1 tín hiệu truyền dẫn từ lá này sang lá khác để bắt đầu cơ chế tự bảo vệ. Thông tin dường như được truyền qua 1 mạng lưới thần kinh (nervous system) của thực vật. Tuy nhiên, thực vật chưa có 1 hệ thần kinh, mà vẫn thực hiện đã được việc này.>> Thí nghiệm máy dò nói dối cho thấy thực vật cũng có tri giác (video)Rất nhiều hiện tượng tương tự diễn ra trong rừng. Cây sồi và cây vân sam đều cảm thấy đau khi bị động vật ăn lá. Khi bị sâu bướm gặm lá, các tế bào xung quanh vùng tổn thương liền phản ứng với tốc độ 8mm/phút. Khi lá cây du (elms) , thông (pines) bị sâu bướm ăn, chúng liền tiết pheromones để thu hút ong bắp cày ký sinh (parasitic wasps). Loài ong này cũng sẽ đẻ trứng vào bên trong sâu bướm, để ấu trùng ong ăn sâu bướm đến từ bên trong.1 khảo sát đến từ ĐH Leipzig cho thấy cây có thể nhận biết nước dãi của nai. Khi nai gặm 1 nhánh cây, cây sẽ tiết ra chất hóa học khiến nhánh cây trở nên khó ăn. Tuy nhiên, khi mọi người dùng tay bẻ nhánh cây, nó liền biết được sự khác biệt, , và đem dưỡng chất đến để chữa vết thương.


Thực vật cầu cứu qua mạng lưới rễ


Khi bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, lá của cây có thể gửi tín hiệu cầu cứu. Sau đó, rễ sẽ tiết ra 1 axit mang vi khuẩn có lợi đến để giải cứu. Thực vật thông minh hơn rất nhiều so với mọi người vẫn tưởng. Harsh Bais, giảng viên khoa học thực vật và đất đai thuộc ĐH Delaware, cho biết. “Mọi người nghĩ rằng thực vật chỉ chính là 1 khối thịt để mặc cho nấm mốc hoặc vi khuẩn có hại tấn công. Nhưng thật ra chúng biết tìm kiếm sự giúp cho đỡ đến từ bên ngoài.”Để kiểm chứng điều này, Bais , và đồng nghiệp đã tiêm các loại vi khuẩn gây bệnh seudomonas syringae vào lá của cây arabidopsis thaliana. Cây bắt đầu nhiễm bệnh và trở nên ốm yếu. Lá liền phát ra “lời kêu cứu” truyền đến đến rễ cây có bacillus trong đất. Rễ liền phản ứng chỉ bằng cách tiết ra một chất hóa học giàu carbon – axit malic cung ứng cho cây bệnh.Nông dân thường thêm B. Subtilis vào đất để tăng cường nguy cơ miễn dịch của cây. Nó tạo thành một màng sinh học bảo vệ xung quanh rễ cây , và đồng thời cũng có tính chất kháng khuẩn, Bais nói. “Cây có thể tổng hợp ra axit malic,” Bais giải thích, “nhưng chỉ trong điều kiện số 1 định , mục đích cụ thể.” Hình ảnh phóng đại cho thấy hệ thống phòng thủ của cây đã được củng cố bởi các vi sinh vật có lợi.Khoa học luôn phát triển , tiến bộ. Trong nhiều năm tới, mọi người cũng sẽ thấy thực vật cũng chính là sinh vật theo cách riêng của chúng. Đến lúc đó, con người phải nghiêm túc thay đổi suy nghĩ , cách đối xử với thực vật.Theo LiveScience, DW, NYTimes,Thanh Sơn tổng hợp>> 15 cách quý trọng cây cối đầy sáng tạo của con người


đời sống của cây cốithực vật


2018-06-07