9 phát minh có thể cứu Trái Đất

9 phát minh có thể cứu Trái Đất


Thứ tư, 21/11/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTrái Đất đang đối mặt với ô nhiễm nghiêm trọng: đất, nước, chưa khí… Do đó đã có nhiều sáng kiến , và phát minh đã được đưa ra để làm sạch môi trường , cứu lấy hành tinh xanh, cũng chính là ngôi nhà , và cuộc sống của chính chúng ta.Những phát minh này mang đến hy vọng rằng nếu đã được nhân rộng, chúng có thể mang đến những ảnh hưởng to lớn, đủ để thay đổi cục diện tình hình.


1. Dự án dọn rác ở trên biển


(ảnh: The Ocean Cleanup)Dự án Ocean Cleanup đã được khởi tạo bởi chàng trai tài năng 23 tuổi Boyan Slat người Hà Lan. Ý tưởng là tạo ra các tấm chắn khổng lồ nổi ở trên nước và đóng vai trò như những bờ biển mini. Cũng như cách rác trôi dạt lên bờ biển, lợi dụng các dòng hải lưu, các tấm chắn này sẽ thụ động gom rác lại , và giữ ở đó. Cứ khoảng 1 tháng, tàu sẽ đến và lấy rác đi tái chế.Slat hy vọng công nghệ này sẽ được triển khai rộng rãi vào năm 2020. Theo tính toán, các tấm chắn nổi cũng sẽ thu thập khoảng 50% Vùng rác lớn trên Thái Bình Dương trong 5 năm (trước đây Slat ước tính là 42% trong 10 năm).>> Dự án “Dọn sạch đại dương” đã sẵn sàng đưa thiết bị ra biển khơi 


2. Túi tự phân hủy thay cho túi nilon


(Ảnh: AVANI Eco)Kevin Kumala, người sáng lập công ty AVANI Eco, đã lo ngại rằng túi nilon cũng sẽ thực hiện mất cân chỉ bằng hệ sinh thái , ảnh hưởng đến hệ động thực vật trên vùng biển Bali, Indonesia (quê nhà của anh).Nhưng thay vì khuyên chúng ta hạn chế dùng túi nilon, Kumala đã phát minh ra các loại túi tự phân hủy thân thiện với môi trường này. Nó đã được làm từ rễ cây sắn , và tinh bột tự nhiên, ngay cả khi động vật ăn chiếc túi này thì cũng không hề gì.


3. Chiếc máy tái tạo giấy


(Ảnh: Epson)Kích cỡ của chiếc máy Epson PaperLab này khá lớn, tuy vậy nó có thể tái chế giấy thừa bỏ đi ngay lập tức thành giấy mới.Khi giấy thừa đã được cho vào máy, chúng cũng sẽ được nghiền ra thành mảnh nhỏ, sau đó hệ thống hơi nước cũng sẽ các loại bỏ mực in ở trên giấy. Bột giấy sau đó đã được ép lại thành giấy mới tinh với kích cỡ và độ dày mỏng tùy chọn.Tuy chưa hề nhỏ gọn nhưng chiếc máy này có thể tái chế và tạo ra 14 tấm giấy/phút, tương đương 6700 tấm trong 8 giờ làm việc!


4. Seabin – thùng rác cho biển


(Ảnh: Seabin Project)Thùng rác thông minh này được phát minh bởi hai vận động viên lướt sóng người Úc chính là Andrew Turton , và Pete Ceglinski.Những thùng rác này cũng sẽ được đặt tại các bến tàu , và cảng, hút nước vào trong , và tự động giữ lại các mẩu rác thải nhựa nổi lềnh bềnh ở trên mặt nước. Nó còn phù hợp với việc dọn dầu loang trên biển.Chiếc thùng này có một ưu điểm nữa chính là chi phí sản xuất và bảo trì thấp, do đó hiện đang có hàng chục chiếc đang hoạt động trên thế giới và hơn 2000 chiếc đã được đặt hàng.


5. Bong bóng nước ăn được


(Ảnh: Ooho)Phát minh nhỏ gọn này chính là để thay thế cho chai nhựa hay là túi nhựa đựng nước. Lớp màng bên ngoài của bóng nước này được chiết xuất đến từ rong biển. Tuy nhà sáng chế chưa khuyến khích Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ăn lớp màng này để thỏa sự tò mò, , và đương nhiên bóng nước này cực kỳ thân thiện với môi trường.


6. AIR-INK – mực bút đến từ bụi thải xe ôtô


(Ảnh: AIR Ink )Anirudh Sharma, người sáng gây nên AIR-INK, tin rằng mọi người có thể biến những thứ độc hại trong chưa khí thành điều gì đó hữu dụng – ví dụ như biến chất thải từ xe hơi thành mực viết.Đầu tiên, một hộp mực giống như loại thường dùng trong máy in, đã được gắn lên ống thải xe hơi để thu thập muội cacbon. Sau đó, nhóm AIR-INK dùng một số phương pháp đặc biệt để loại bỏ thành phần độc hại, như các kim loại nặng.Phần carbon thô còn lại sẽ gây nên các loại mực đen cao cấp cho bút viết. Một cây bút như thế này được tạo bởi khí thải của 40-50 phút chạy xe , viết y hệt như bút thường.


7. Máy tạo cát đến từ vỏ chai bia


(Ảnh: DB Breweries)Nhà máy bia DB Breweries của New Zealand đã chế gây nên chiếc máy nghiền vỏ bia thành cát này để khuyến khích tái chế vỏ bia sành. Và toàn bộ quy trình đến từ vỏ chai sành thành cát mịn này chỉ mất 5 giây.Khi chai đã được đưa vào máy, một bánh xe với các búa thép nhỏ cũng sẽ nghiền vụn chai bia. Sau đó một hệ thống hút sẽ lấy đi bụi silica , vỏ nhãn, để lại khoảng 200 gam bột có thể thay thế cát biển.Những bột cát này sẽ đã được mang đến bãi biển để thay thế lượng cát đã bị ô nhiễm. Vậy là từ nay việc cứu các bãi biển xinh đẹp trên thế giới trở nên đơn giản hơn bao giờ hết… hãy uống nhiều bia hơn thường lệ.


8. Vòi hoa sen tiết kiệm nước Nebia


(Ảnh: Nebia)Bạn có biết 8 phút mở vòi hoa sen thường xuyên thì cũng sẽ tiêu tốn 20 lít nước?Áp dụng các công nghệ trong tên lửa , và các thiết bị y tế, phát minh này sẽ giúp tiết kiệm tới 70% lượng nước tắm của bạn , hoàn toàn không hề thực hiện giảm thực hiện trải nghiệm thư giãn so với vòi hoa sen thông thường.


9. Vòng giữ lon nước thực hiện chỉ bằng lúa mì


(Ảnh: Saltwater Brewery)Vòng giữ lon nước thực hiện bằng nhựa có thể rất nhiều nguy hiểm khi thải ra môi trường, bởi các động vật biển có thể mắc kẹt vào chúng , và không thoát ra được.Nhà máy bia Saltwater ở Florida đã tận dụng lúa mạch còn thừa trong quá trình sản xuất bia để chế tạo các vòng giữ lon nước có thể ăn được. Gần đây sản phẩm này được cải tiến để có độ bền y như vỏ nilon hay là vỏ nhựa, , và thậm chí có phần tốt hơn.Nhược điểm của sản phẩm này là giá thành khá cao, nhưng dù sao đi nữa đây cũng chính là gợi ý tuyệt vời cho các nhà sản xuất bia và nước ngọt muốn bảo vệ môi trường.Theo BuzzworthyPhong Trần>> “Edison Hàn Quốc” mất 17 năm phát minh vòi nước ion năng lượng cao kỳ diệu


bảo vệ môi trườngnước sạchphát minhphát minh hữu ích


2018-11-21