Trung Quốc chào bán máy bay drone sát thủ tự động cho Trung Đông

Trung Quốc chào bán máy bay drone sát thủ tự động cho Trung Đông


Phan Anh •Thứ bảy, 09/11/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCác nhà thầu quân sự Trung Quốc đã bắt đầu bán những máy bay drone sát thủ tự động nghiêm trọng cho khách hàng ở Trung Đông.Cụ thể, công ty sản xuất máy bay Ziyan (có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc) đang tích cực bán loại máy bay drone Blowfish A3 có chiều dài khoảng 2m, rộng chừng 0,5m, được trang bị súng máy, có thể làm các thao tác chiến đấu phức tạp một cách tự động, theo tờ Defense One. Trên thực tế, công nghệ này đã được phát triển bởi một số quốc gia trong nhiều năm. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của những con robot sát thủ.Chiếc drone Blowfish A3 do công ty Ziyan sản xuất. (Ảnh: Ziyan)Năm 2018, Zeng Yi, một nhà điều hành cấp cao tại Norinco (công ty quốc phòng lớn thứ ba của Trung Quốc), dự đoán rằng con người cũng sẽ không còn trực tiếp tham gia chiến đấu ở trên chiến trường vào năm 2025.


Các thương vụ mua bán chết chóc


Chính phủ Trung Quốc nói chung và công ty Ziyan nói riêng đã tiến hành chế tạo , và bán những con robot sát thủ tự động cho các khách hàng từ khu vực Trung Đông như Ả Rập Xê Út , Pakistan.“Chính phủ Trung Quốc đã bán một số máy bay quân sự drone tiên tiến số 1 của mình sang Trung Đông , và nước này cũng đang chuẩn bị xuất khẩu loại máy bay drone tàng hình phiên bản tiếp theo khi chúng được hoàn tất,” ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ở trên tờ Defense One. “Ngoài ra, các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đang bán những chiếc máy bay drone được quảng cáo là có nguy cơ tự động hoàn toàn, bao gồm khả năng thực hiện những cuộc tấn công chết chóc nhắm vào các mục tiêu.”>>Ai là kẻ giết người hàng loạt nhiều số 1 trong lịch sử thế giới?Video về máy bay drone Blowfish A3:


Tương lai của những máy bay drone sát thủ tự động


Tuy nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ lệnh cấm vũ khí hoàn toàn tự động, các quốc gia quân sự lớn như Nga , Mỹ đã chạy đua để phát triển những con robot sát thủ của riêng mình. Theo các thông tin đã được công bố, công nghệ vũ khí drone của Israel cũng rất tiên tiến. Ví dụ, cuối năm 2017, hãng Duke Robotics đã ra mắt máy bay drone TIKAD có thể gắn và bắn nhiều các loại vũ khí quân sự, kể cả súng trường bán tự động , và súng phóng lựu. Hệ thống chống sốc của nó có vẻ hiện đại hơn Blowfish A3 nói trên của Trung Quốc.Ông Esper cũng cho biết mạng lưới hệ thống giám sát của Trung Quốc có thể giúp quốc gia này phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). “Tất cả các biểu hiện đều cho thấy một nhà nước đã được xây dựng trên cơ sở giám sát, chuyên kiểm duyệt lời nói, hành vi , đến từ chối những quyền cơ bản của con người ở quy mô chưa từng có, với việc sử dụng các thiết bị giám sát để đàn áp một cách có hệ thống hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi là một ví dụ điển hình. [..] Bắc Kinh có tất cả sức mạnh , công cụ cần thiết để ép buộc các ngành công nghiệp và học viện tại Trung Quốc phải trợ giúp các hoạt động của chính phủ.”>> Công nghệ giám sát người dân của Trung Quốc lan ra khắp thế giớiÔng Esper bày tỏ sự bất an trước tình trạng các tập đoàn đang “vô tình hoặc ngầm cung cấp những công nghệ và khảo sát liên quan đến việc sử dụng AI một cách vô đạo đức của Trung Quốc”.Theo Futurism, Defense OnePhan Anh tổng hợp


Vũ khí tự độnggiám sát người dânmáy bay droneĐạo đức chiến tranh


2019-11-09