Bằng chứng mới: Cây cầu cổ đại nối liền Ấn Độ và Sri Lanka là công trình nhân tạo

Bằng chứng mới: Cây cầu cổ đại nối liền Ấn Độ và Sri Lanka chính là công trình nhân tạo


thiện tâm •Thứ hai, 29/01/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCây cầu Ram Setu nối liền khoảng cách hơn 30km giữa Ấn Độ và Sri Lanka liệu có phải chính là một công trình nhân tạo? Kết quả điều tra mới có thể chấm dứt những tranh cãi bấy lâu nay. Cầu Adam, cũng đã được gọi là cầu Rama, hay Ram Setu, nằm giữa Ấn Độ , và Sri Lanka. (Ảnh: NASA)Ram Setu được xây dựng bởi một vị vua trong truyền thuyết , và quân đội của ông để giải cứu người vợ bị kẻ thù giam cầm? Hay chính là cây cầu được bắc đến mảnh đất nơi Adam phải chịu tội? Tuy cả 2 giả thuyết này đều rất khiên cưỡng, một điều tra mới gợi ý rằng cây cầu Ram Setu nối giữa Ấn Độ , Sri Lanka chưa phải chính là một công trình tự nhiên, mà là cây cầu nhân tạo có tuổi thọ hàng nghìn năm.


Kênh Discovery TV khẳng định cầu Ram Setu là công trình nhân tạo


Dải đất dài 50km nằm giữa đảo Pamban gần Ramershwaram Ấn Độ , đảo Mannar của Sri Lanka thường được gọi là ‘Ram Setu’, nhưng cũng được biết đến qua cái tên ‘Cầu của Adam’. Cho đến nay, phần lớn người ta vẫn tin rằng cây cầu được gây ra theo cách tự nhiên khi mảnh đất Sri-Lanka tách rời khỏi lục địa Ấn Dộ khoảng 125.000 năm trước. Ý kiến cho rằng cây cầu được gây nên bởi con người hầu như bị bỏ qua vì người ta cho rằng các truyền thuyết trong Ấn Độ giáo là không có thật, tuy nhiên một chương trình truyền hình được sản xuất bởi Discovery TV – một kênh truyền hình khoa học của Mỹ – đã khẳng định rằng truyền thuyết này hợp lý với thực tế.Chương truyền hình đã nêu ra quan điểm , điều tra của các nhà khoa học và địa chất học đến từ trường Đại học Tây bắc Indiana, Đại học Colorado Boulder và Đại học nam Oregon, Mỹ về cây cầu Ram Setu. Hình ảnh vệ tinh mô tả có các kiến tạo trong khu vực và các chuyên gia hiện nay nói rằng các bãi đá vôi ngầm được đặt ở đó một cách có chủ đích bởi con người – chứ không phải nhân tạo. Đặc biệt, theo tờ báo Hidustan Times, các nhà điều tra đã phát hiện rằng các viên đá đã được sử dụng có tuổi thọ 7.000 năm trong khi các doi cát chỉ có tuổi thọ 4.000 năm. “Các tảng đá nằm bên ở trên cát xuất hiện sớm hơn so với cát, vì vậy câu chuyện này trở nên thú vị hơn”, Chelsea Rose, trợ giảng, thành viên khoa lịch sử khảo cổ Đại học Nam Oregon cho biết. Hình ảnh đến từ vệ tinh Landsat 7 về Cây cầu của Adam (Rama Setu). Ảnh chụp bằng phần mềm World Wind của NASA (Ảnh: Public Domain)Một trích dẫn từ chương trình cho biết bản thân việc tạo nên cây cầu chính là một bí ẩn. “Các tảng đá được mang đến từ nơi xa , đặt trên các doi cát trong chuỗi các hòn đảo. Những tảng đá này đã được chuyển đến đây chỉ bằng cách nào vẫn chính là một bí ẩn. Các điều này gợi ý rằng công trình đã được chụp trong ảnh vệ tinh không phải tự nhiên, mà chính là đã được tạo ra bởi con người. Một số học giả tin vào văn bản cổ đại chỉ ra thời gian 5.000 năm trước. Tại thời điểm này trong quá khứ, xây dựng cây cầu dài đến mức độ này chính là một kỳ công phi thường của con người.”>> Ngôi đền Jupiter ở Li Băng: Kích cỡ đồ sộ đến mức vượt quá công nghệ hiện nay


Ram Setu trong truyền thuyết của Ấn Độ


Truyền thuyết của Ấn Độ giáo về việc xây dựng cây cầu nói rằng công trình này được tạo ra bởi Rama, người anh hùng trong sử thi Ramayana để đưa quân của ông đến từ Ấn Độ sang Ceylon (Sri Lanka) nhằm cứu người vợ (hoàng hậu Sita) đang bị giam cầm. Vua khỉ Hanuman, người bạn của Rama, cùng đoàn quân khỉ đã đảm nhận công việc xây dựng. Ngoài ra, Bách khoa toàn thư Encyclopædia Britannica đề cập đến truyền thuyết trong đạo Hồi, mà ở đó Adam đã “vượt qua dãy núi Adam Peak, Ceylon, đứng bằng một chân để sám hối trong 1.000 năm”. Các văn bản ghi trong các ngôi chùa cổ nói rằng Ram Setu đã nổi trên mặt nước cho đến khi bị phá hủy bởi một cơn lốc xoáy năm 1480. Hình miêu tả truyền thuyết Rama Setu (Cầu Adam) đã được xây dựng bởi một đội quân khỉ. Tác phẩm năm 1850 của một họa sĩ vô danh. (Ảnh: Wikimedia)


Một kết quả khảo sát khác


Trong một điều tra khác, Tiến sĩ Badrinarayanan, cựu giám đốc của Ủy ban Khảo sát Địa chất Ấn Độ , là cựu điều phối viên trong Ủy ban Giám sát của Viện Quốc gia về Công nghệ Đại Dương ở Chennai, đã điều tra các mẫu vật chính thu thập đến từ cây cầu Ram Setu. Ông kể với tạp chí Rediff về các mẫu vật ở độ sâu 10 mét, rằng:“Chúng tôi khám phá ra cát biển ở bên trên , và bên dưới, ngoài ra còn vô số san hô, đá cát bị vôi hóa , và các chất liệu tương tự như đá. Điều đáng ngạc nhiên chính là bên dưới đó đến 4–5 m, chúng tôi lại phát hiện đã được cát lỏng , và sau đó là các lớp kết cấu cứng ở đó”.Suy xét về sự hiện diện của loại đá bên trên một lớp cát biển, người ta cho rằng đá này được đem đến đổ , và lấp ở đây.Niên đại do các tổ chức khoa học Ấn Độ, bao gồm Trung tâm viễn thám của Đại học Bharathidasan, đã xác định sự hình thành cây cầu vào khoảng 3.500 – 5.000 năm thuộc kỷ nguyên chúng ta.Tiến sĩ Badrinarayanan ước tính thời gian hình thành cây cầu theo các mẫu cấu trúc của nó chính là khoảng 5.800-4.000 năm TCN.Hình ảnh ở trên không của Cầu Adam, chụp khi máy bay bay qua Sri Lanka phía tây. (PlaneMad / CC BY SA 2.5)


Tuổi của cây cầu phù hợp với thời của Rama?


Sử thi Ramayana gồm 24.000 câu thơ đôi, tức 48.000 dòng thơ là một trong 2 bộ sử thi vĩ đại của Ấn Độ. Ramayana đã được cho rằng đã xuất hiện vào thế kỷ 3 hoặc 4 TCN. Ramayana kể về những chiến tích vĩ đại của nhà vua Rama , chuyện tình với nàng Sita. Nhiều người cho rằng thời đại của Rama các đây khoảng 1,7 triệu năm, tuy nhiên theo một nghiên cứu về Ramayana, người ta cho rằng Rama sinh ra ở thiên niên kỷ thứ 6, tức khoảng năm 5114 TCN. Như vậy, nếu Rama thực sự tồn tại thì thời điểm ông xuất hiện 7.000 năm trước đây cũng chính chỉ bằng tuổi thọ của cây cầu Rama Setu. Như vậy truyền thuyết về Rama và cây cầu Rama Setu là hợp lý với nhau. Vẫn còn nhiều điều cần kiểm triệu chứng và nghiên cứu thêm về Rama , và cây cầu Rama Setu, nhưng những phát hiện gần đây đã cho thấy các câu chuyện đã được cho chính là truyền thuyết không hẳn là chưa tồn tại trong thực tế. Có lẽ những câu chuyện thật đã được truyền lại qua hàng nghìn năm, do thời gian quá dài, tư tưởng con người cũng rất nhiều khác xưa, nên con người hiện đại khi tiếp nhận chúng thì chưa muốn thừa nhận mà thôi. Thiện Tâm tổng hợp>> Thủy tinh sa mạc có phải hình thành do bom nguyên tử thời cổ đại?


Ấn ĐộNghiên cứu khoa họcsử thitruyền thuyếtvăn minh cổ đại


2018-01-29