Kenya: Hệ thống điện mặt trời đầu tiên giúp lọc nước biển thành nước ngọt

Kenya: Hệ thống điện mặt trời đầu tiên giúp lọc nước biển thành nước ngọt


Phan Anh •Thứ ba, 27/08/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTừ xa xưa, con người luôn mơ ước lọc nước biển thành nước ngọt uống được, Tuy nhiên mọi người vẫn không có một quy trình hiệu quả nhất giúp cho tiết kiệm năng lượng với chi phí thấp.Tuy nhiên, tại một cơ sở mới được thành lập ở Kenya, một tổ chức phi lợi nhuận có tên GivePower đang giải quyết thách thức ở trên chỉ bằng việc sử dụng năng lượng Mặt Trời.Kenya: Hệ thống điện mặt trời lọc nước biển thành nước ngọtNgười dân ở Kiunga, Kenya uống nước từ nhà máy khử muối của GivePower vận hành chỉ bằng năng lượng Mặt Trời. (Ảnh: GivePower)Hệ thống khử muối bắt đầu đi vào hoạt động ở vùng ven biển Kiunga từ tháng 7 năm 2018. Nó có nguy cơ gây nên 75.000 lít nước ngọt mỗi ngày – đủ cho 25.000 người sử dụng.“Bạn phải tìm ra cách lấy nước ngọt đến từ nước biển ở trên quy mô rộng , bảo đảm được tính bền vững”, Hayes Barnard, chủ tịch của GivePower, cho biết ở trên tờ Business Insider.Kenya: Hệ thống điện mặt trời lọc nước biển thành nước ngọtNhà máy chạy chỉ bằng năng lượng Mặt Trời của GivePower ở Kiunga, Kenya, có thể lọc nước biển thành nước ngọt. (Ảnh: GivePower)Barnard hy vọng cũng sẽ phát triển hệ thống này và mở rộng thêm các cơ sở tương tự ở trên toàn thế giới nhằm cung cấp nước ngọt và sạch cho những người đang lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.Theo số liệu thống kê đến từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 1/3 dân số thế giới không đã được sử dụng nước sạch. Đến năm 2025, một nửa dân số thế giới có thể phải sống trong tình trạng thiếu nước. Những thành phố như Cape Town, Nam Phi; Chennai, Ấn Độ; và Bắc Kinh, Trung Quốc đã phải đối mặt với vấn đề suy giảm nguồn cung ứng nước.


Nhiều bé gái không thể đến trường học do khan hiếm nước sinh hoạt


Năm 2013, Barnard thành lập GivePower, một chi nhánh thuộc SolarCity, công ty Hoa Kỳ do Elon Musk tham gia sáng lập vào năm 2006, chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng từ Mặt Trời. SolarCity đã sáp nhập với Tesla vào năm 2016, tuy nhiên, Barnard đã tách GivePower ra , và hoạt động độc lập trước thời điểm hai đơn vị ở trên sáp nhập.Tổ chức phi lợi nhuận này chủ yếu tập trung vào việc xây dựng hệ thống năng lượng Mặt Trời nhằm cung ứng điện năng cho các quốc gia đang phát triển. Trên thực tế, GivePower đã lắp đặt các hệ thống hòa lưới điện Mặt Trời (Solar grid) tại hơn 2.650 địa điểm – chủ yếu ở các trường học, phòng khám y tế , và ngôi làng tại hơn 17 quốc gia.Kenya: Hệ thống điện mặt trời lọc nước biển thành nước ngọtHọc sinh ở Kiunga, Kenya tỏ ra thích thú với thiết bị khử mặn đến từ năng lượng Mặt Trời. (Ảnh: GivePower)Ngoài điện ra, nguồn nước cũng là yếu tố rất quan trọng bởi nó đang chính là nguyên do dẫn đến tình trạng nhiều cô gái bỏ dở việc học. Cụ thể, theo thống kê đến từ Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, phụ nữ , và trẻ em tại châu Phi , châu Á phải đi bộ trung bình khoảng 6km mỗi ngày để lấy nước, qua đó lãng phí thời gian , sức lực mà đáng lẽ ra đã được dành cho việc học tập.“Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng điều cần làm tiếp theo là mang nước sạch đến cho họ”, ông Barnard chia sẻ. “Liệu mọi người có thể cung cấp một nguồn nước sạch với giá rẻ trên quy mô lớn hay không?”Người dân địa phương tại Kiunga, Kenya chỉ phải trả khoảng 58 VNĐ cho 1 lít nước sạch.Công nghệ khử muối không phải là điều gì mới lạ, nhưng phương pháp này lại khá tốn kém bởi nó sử dụng máy bơm công suất lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng. Tuy nhiên, hệ thống nguồn điện độc lập (microgrid) từ năng lượng Mặt Trời của GivePower có thể giúp cho tạo ra gần 75.000 lít nước sạch mỗi ngày. Nó hoạt động dựa ở trên hệ thống pin của Tesla nhằm lưu trữ năng lượng, đồng thời sử dụng hai máy bơm song song, qua đó giúp cho hệ thống luôn luôn vận hành, ngay cả khi một máy bơm trong đó mắc sự cố.


Cuộc khủng hoảng nước ở trên toàn cầu


Một giếng nước mặn ở Kiunga, Kenya. (Ảnh: GivePower)Khi mực nước biển dâng cao, các nhà khoa học nhận định rằng nước mặn có khả năng xâm nhập vào vùng nước ngọt ở các khu vực ven biển tại Kiunga. Trên thực tế, điều đó đã xảy ra. Cụ thể, đợt hạn hán trong năm 2014 đã buộc người dân phải uống nước giếng nhiễm mặn, dù cho việc này có thể tạo ra tình trạng suy thận, GivePower cho hay.>> ĐBSCL: Mặn có nguy cơ xâm nhập sâu 40-50 km trong tháng 4Ông Mohammed Atik, người dân sinh sống tại Kiunga, cho biết “nước giếng nhiễm mặn chưa đã được xử lý”, đó chính là nguyên do dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.“Cộng đồng nơi đây đang ở trong tình trạng đáng báo động,” Barnard cho biết. “Trẻ em đang phải chịu đựng những vết thương ở trên cơ thể do việc giặt quần áo trong nước muối.”Một người nữ giới ở Kiunga giặt quần áo chỉ bằng nước muối. (Ảnh: GivePower)


Khử mặn bằng năng lượng Mặt Trời ở trên quy mô toàn cầu


Là dự án đầu tiên của GivePower, nhà máy lọc nước biển tại Kiunga được hoàn thành trong 1 tháng với chi phí xây dựng 500.000 USD. GivePower hy vọng sẽ thu về đã được 100.000 USD mỗi năm đến từ hệ thống này và sử dụng số tiền ở trên để xây dựng cơ sở ở những nơi khác. Mục tiêu trong tương lai của Barnard chính là cắt giảm chi phí xây dựng mỗi nhà máy xuống còn 100.000 USD.“Dựa trên nguồn thu có được đến từ những cơ sở ban đầu, hy vọng rằng cứ sau 5 năm, chúng tôi lại có đủ kinh phí để xây dựng một nhà máy xử lý nước biển khác,” ông cho biết.Cho đến nay, GivePower đã nhận đã được tài trợ từ các tổ chức , cá nhân, có thể kể đến khoản tài trợ 250.000 USD đến từ Ngân hàng Hoa Kỳ vào năm 2018.Dự án nhà máy lọc nước biển chỉ bằng năng lượng Mặt Trời của GivePower ở Kiunga, Kenya có chi phí xây dựng khoảng 500.000 USD. (Ảnh: GivePower)Trong tương lai, Barnard hình dung ra một hệ thống khử mặn bằng năng lượng Mặt Trời có quy mô nhỏ hơn, trong đó chỉ sử dụng một máy bơm và hệ thống hòa lưới điện Mặt Trời với công suất 15kW cùng 3 pin của Tesla.Nhóm của ông đang thực hiện các dự án tiếp theo tại Đảo Gonâve, Haiti và Mombasa, Kenya. Barnard muốn các cơ sở này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. GivePower cũng đang tìm kiếm một địa điểm ở Colombia để lắp đặt nhà máy xử lý nước.Cậu bé có tên Tahmir, sinh sống tại Kiunga, đã bị lở loét do mặc quần áo giặt trong nước muối, đang uống nước sạch. (Ảnh: GivePower)Một trong những thách thức lớn của GivePower chính là việc phải thiết lập đã được những hệ thống phân phối nước sạch từ nhà máy. Barnard hy vọng người dân , và các tổ chức tại mỗi địa phương sẽ tình nguyện phân phối nước, còn các bệnh viện, trường học hoặc khách sạn gần đó cũng sẽ trả tiền để mua vài nghìn lít nước mỗi ngày. Ông cũng mong rằng một số người dân có đầu óc kinh doanh tại mỗi địa phương sẽ mua nước , bán lại cho các thị trấn khác.“Tôi muốn tạo ra một hệ thống trong đó phụ nữ cũng sẽ thực hiện những công việc liên quan đến nước, tương tự như đi giao sữa vào những năm 1960,” Barnard chia sẻ. “Nghe có vẻ buồn cười, nhưng sử dụng nước thường là chuyện của phụ nữ.”Ông cho biết thêm rằng nhà máy khử muối đã góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế ở Kiunga. Một nhóm phụ nữ ở đó bắt đầu mở các dịch vụ giặt quần áo bằng nước sạch, Barnard cho hay, còn nam giới lấy nước , và chở nó đến các khu vực gần đó để bán.“Sẽ thật tuyệt vời nếu nữ giới tại đây có thể kiếm tiền từ nước sạch , con gái của họ lại được đến trường,” Barnard chia sẻ.Video niềm vui của người dân Kenya khi có hệ thống lọc nước biển của GivePower:Theo Business Insider,Phan Anh>> Úc: Trang trại khổng lồ trồng rau ở trên sa mạc chỉ với nước biển , và ánh mặt trời


KenyaLọc nướcnước biểnthiếu nước ngọtthiện nguyện


2019-08-27