Clearview AI: Ứng dụng "Google" dành cho khuôn mặt, gây quan ngại

Clearview AI: Ứng dụng “Google” dành cho khuôn mặt, gây quan ngại


Thứ tư, 12/02/2020


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnChỉ cần cung ứng ảnh của ai đó, ứng dụng Clearview AI sẽ cho bạn biết khuôn mặt đó đã từng xuất hiện ở đâu trên Internet, tiếp theo đó chính là họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi thực hiện việc… nếu có. Điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư của con người trong thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện nay.


Cơ chế hoạt động của Clearview AI


Trên thực tế, Clearview AI sẽ so sánh một bức ảnh với cơ sở dữ liệu gồm hơn 3 tỷ bức ảnh mà ứng dụng có thể tiếp cận. Sau đó, nó cũng sẽ đối chiếu , và tìm kiếm các trang web, cơ sở dữ liệu ban đầu mà nhân dạng trong ảnh xuất hiện. Từ đó, một cái tên, hay nhiều thông tin cá nhân khác cũng sẽ đã được khai thác trực tuyến.>> Công nghệ giám sát người dân của Trung Quốc lan ra khắp thế giớiTheo Tôn Thất Hoàn (31 tuổi, kỹ sư công nghệ người Úc gốc Việt), nhà sáng lập của Clearview AI (công ty có trụ sở tại New York), có hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt này, bất chấp việc các nhà lập pháp của nhiều quốc gia phản đối việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để điều tra tội phạm.Hiện Clearview AI tuyên bố ứng dụng của họ có thể mang lại kết quả chính xác tới 99%. nhưng điều này chưa đã được xác minh.Ông Tôn Thất Hoàn, CEO của Clearview AI. (Ảnh: hoantonthat.com)Lâu nay Clearview AI đã thu thập hàng tỷ hình ảnh khuôn mặt đến từ các trang như Facebook, Twitter, Google để dùng vào hệ thống nhận diện của họ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng này cũng đến từ phía các cơ quan thực thi pháp luật, ví như FBI, trong đó riêng dữ liệu ảnh hộ chiếu và bằng lái xe của công dân Mỹ (cơ sở dữ liệu hình ảnh được đánh giá là lớn số 1 của Mỹ) đã lên đến hơn 641 triệu hình ảnh. Đặc biệt, ứng dụng này cũng sẽ vẫn lưu mọi hình ảnh từng xuất hiện trên Internet, kể cả khi hình gốc bị xóa.Cơ sở dữ liệu hình ảnh của Clearview AI vượt ở trên các cơ quan luật pháp ở Mỹ như FBI, cảnh sát Los Angeles, cảnh sát bang Florida. (Ảnh: Muckrock)


Những lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân


Bên cạnh mặt tích cực, công nghệ này có thể chính là mối hiểm họa khôn lường nếu dùng sai mục đích. Hiện ứng dụng Clearview AI không được thương mại hóa cho người dân sử dụng, tuy nhiên rất có thể trong tương lai nó cũng sẽ đã được phổ biến đại trà.Mặc dù các nhân viên thực thi pháp luật cho biết họ đã sử dụng Clearview AI để giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật, từ trộm cắp đến giết người; Tuy nhiên những người ủng hộ bảo vệ quyền riêng tư cho rằng ứng dụng này có thể bị lạm dụng vào các mục đích xấu như theo dõi người khác.Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt nói chung có thể được sử dụng để tiến hành việc giám sát hàng loạt. Quy định về công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện đang không đồng số 1 ở Mỹ. Một số thành phố, bao gồm San Francisco, đã cấm sử dụng công nghệ trên, nhưng vẫn chưa có luật Liên bang để điều chỉnh vấn đề này.Các hãng công nghệ lớn chưa thích điều này. Họ nói việc Clearview AI thu thập hình ảnh khuôn mặt ở trên các trang của họ là vi phạm quy chế dịch vụ. Cụ thể, nhiều ông lớn như Facebook, Twitter, Youtube đã yêu cầu Clearview AI ngừng thu thập dữ liệu của họ để phục vụ cho công nghệ nhận diện khuôn mặt. Rõ ràng, nếu không được sự cho phép về việc sử dụng hình ảnh, Clearview AI cũng sẽ gặp nhiều bất lợi , rủi ro về mặt pháp lý.>> Facebook rò rỉ thông tin 419 triệu tài khoản, bao gồm 50 triệu người dùng VNTheo New York Times, The Verge,Phan Anh tổng hợp


Công nghệ nhận diện khuôn mặtFacebookcông nghệ giám sát AIcông nghệ trí tuệ nhân tạogoogle


2020-02-12