Hà Lan: Cây cầu Zalige chìm 1 phần dưới nước khi trời mưa

Hà Lan: Cây cầu chìm một phần dưới nước khi trời mưa


nguyên khánh •Thứ bảy, 31/03/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNijmegen chính là thành phố ở vùng trũng của Hà Lan, nên mỗi khi mực nước sông Waal dâng lên, cộng đồng dân cư ở đây lại gặp phải mối đe dọa to lớn. Ý tưởng cho cây cầu Zalige độc đáo cũng đến từ chính tình huống này. cầu Zalige hà lanMột nữ giới chạy bộ ở trên cầu Nijmegen, Hà Lan (ảnh: Rutger Hollander)Trong nhiều thế kỷ, các đập nước đã giúp cho kiểm soát tình trạng ngập lụt ở khu vực này. Nhưng những công trình ấy cũng đang bắt đầu xuống cấp, khiến cho cơ sở hạ tầng của thành phố đứng trước nguy cơ bị ngập lụt.Các kiến trúc sư của hai công ty Next Architects và H+N+S Landscape Architects của Hà Lan đã chưa chọn phương án xây dựng đập để ngăn chặn hoàn toàn thủy triều, mà xây cây cầu Zalige, chủ động cho cây cầu bị ngập một phần dưới nước sau mưa giông. Tuy vậy cây cầu này có điểm đặc biệt là: thành cầu ở những chỗ thấp, có các bậc đá nhô cao giúp người đi bộ có thể bước qua sông ngay cả khi phần đó của cây cầu đã bị ngập trong nước.>> Vì sao Uruguay lại xây cầu hình tròn bắc qua phá Garzon?


Cầu Zalige bắc qua sông Waal, nằm ở thành phố Nijmegen 2000 năm tuổi.


cầu Zalige hà lanẢnh: Rutger HollanderVùng này nổi tiếng với lịch sử bị ngập lụt nhiều năm, phá hủy nhiều đường xá, nhà cửa , và cơ sở hạ tầng xung quanh bờ biển.


Được xây dựng ở vùng ngập lụt, cây cầu có các bậc đá để khách bộ hành có thể bước qua ngay cả khi thủy triều lên cao.


cầu Zalige hà lanẢnh: Rutger Hollander


Công ty Next Architects miêu tả cây cầu chính là “Nơi lý tưởng nhất để trải nghiệm triều cường.”


cầu Zalige hà lan(ảnh: Next Architects)


“Cây cầu trông giống như một vầng trăng khuyết trên sông, giúp du khách chiêm ngưỡng phong cảnh con sông thay đổi theo mực nước.”


Ảnh: Rutger Hollander


Dự án này nằm trong chiến dịch quốc gia “Khoảng không cho sông Waal”, được tổ chức bởi Bộ Cơ sở hạ tầng , và Môi trường Hà Lan nhằm tạo ra những công trình kiến trúc chịu được ngập lụt tốt hơn.


Ảnh: Jeroen Bosch


Cây cầu được hoàn thành năm 2016, , và có cơ hội đối mặt với thử thách vào tháng 1 năm 2018, khi mực nước dâng lên cao nhất trong 15 năm.


Ảnh: Jan Daanen


Công ty Next Architects nổi tiếng với thiết kế phá cách cho các cây cầu.


Ảnh: Next Architects


Công ty cũng thiết kế cây cầu Lucky Knot ở Trường Sa, Trung Quốc, gồm 3 cây cầu cho người đi bộ đan thành một.


Ảnh: Julien Lanoo


Như các thiết kết khác của Next, cây cầu Zalige cũng rất nhiều phá cách


Ảnh: Rutger HollanderTheo Business Insider, Nguyên Khánh>> Cây cầu khổng lồ “biến mất giữa biển” nối liền Đan Mạch và Thụy Điển (Video)


cây cầuHà Lanlũ lụtThiết kế sáng tạo


2018-03-31