Hóa thạch da của chim cánh cụt - blogkhoahocHóa thạch da cánh 43 triệu năm tuổi của chim cánh cụt trên đảo Marambio. Ảnh: AFP.

Hóa thạch da cánh hiếm của chim cánh cụt trên đảo Marambio. Ảnh: AFP.


Mẫu vật đã được khai quật trong một nhiệm vụ thám hiểm vào năm 2014 nhưng gần đây mới đã được nghiên cứu bởi nhà cổ sinh vật học Carolina Acosta Hospitaleche tại bảo tàng La Plata, cơ quan công bố khoa học từ Đại học Quốc gia La Matanza, Agrentina hôm qua cho biết.


Hóa thạch, bao gồm phần da bao bọc xương cánh, thuộc về một loài chim cánh cụt đã tuyệt chủng có tên khoa học chính là Palaeeudyptes gunnari. Chúng sinh sống trong thế Thủy Tân, cách đây 56 – 43 triệu năm, thời điểm Nam Cực vẫn còn rừng với hệ động thực vật đa dạng.


Palaeeudyptes gunnari chính là một trong bốn loài chim cánh cụt lớn được mô tả trong chi Palaeeudyptes. Chúng có kích thước tương đương loài chim cánh cụt lớn số 1 ngày nay với chiều cao khi đứng đến từ 110 đến 125 cm.
Palaeeudyptes gunnari cao tương đương loài chím cánh cụt lớn số 1 hiện nay. Ảnh: AFP.

Palaeeudyptes gunnari cao tương đương chim cánh cụt hoàng đế. Ảnh: AFP.


“Mẫu vật này chính là duy nhất. Nó là hóa thạch da chim cánh cụt đầu tiên đã được tìm thấy trên thế giới”, Acosta Hospitaleche nhấn mạnh. “Da đã được bảo quản ở cả hai bề mặt cánh, bao bọc xung quanh các mảnh xương vẫn còn khớp với nhau”.


Đoàn Dương (Theo AFP)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất