Phản ứng hợp hạch quark tạo ra năng lượng gấp 8 lần hợp hạch hạt nhân

Phản ứng hợp hạch quark gây nên năng lượng gấp 8 lần hợp hạch hạt nhân


thiện tâm •Thứ tư, 29/11/2017


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCác nhà điều tra đã tìm ra lý thuyết về một dạng năng lượng mới dựa ở trên thí nghiệm với máy gia tốc hạt lớn LHR: hợp hạch quark. Nhờ cách kết hợp các hạt quark, loại năng lượng mới này có sức mạnh lớn hơn năng lượng hạt nhân.


Mạnh hơn năng lượng hạt nhân


Để giảm phát thải gây ra biến đổi khí hậu , và sản xuất năng lượng tốt nhất hơn, các chính phủ , và các tổ chức tư nhân ở trên khắp thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy năng lượng mặt trời , năng lượng gió đã trở nên phổ biến hơn, các chuyên gia vẫn tiếp tục tìm cách ổn định năng lượng hợp hạch, đưa nó thành nguồn năng lượng tái tạo thực sự vượt trội.Nhưng liệu có tồn tại một nguồn năng lượng tốt hơn , cũng có tiềm năng ổn định hơn so với hợp hạch hạt nhân? Những nhà khảo sát đến từ Đại học Tel Aviv , và Đại học Chicago đã đưa ra đề xuất này trong một khảo sát mới công bố ở trên tạp chí Nature.Nguồn năng lượng mới này, theo nhà nghiên cứu Marek Karliner và Jonathan Rosner, kết hợp các hạt hạ nguyên tử được gọi là quark. Các hạt này thường đã được tạo ra đến từ các nguyên tử di chuyển ở tốc độ cao trong máy gia tốc hạt (LHC) và va chạm với nhau, vỡ ra thành các phần nhỏ hơn. Nhưng không dừng lại ở đó, những quark riêng lẻ này cũng có xu hướng va chạm với nhau , và kết hợp thành các hạt gọi chính là baryon. Karliner , và Rosner tập trung vào sự kết hợp này của các hạt quark, Họ phát hiện rằng sự kết hợp này có nguy cơ tạo ra năng lượng thậm chí còn lớn hơn quy trình tổng hợp hydro.>> Chuyên gia hạt nhân: Thử bom nhiệt hạch tại Thái Bình Dương cũng sẽ gây hậu quả “khủng khiếp”Nhóm khảo sát muốn tìm hiểu về dòng năng lượng khi hợp nhất 2 quark duyên, loại hạt có kích thước tương đối lớn. Kết quả chính là quá trình tương tác sử dụng một ít năng lượng để liên kết hai hạt quark duyên, đồng thời tạo ra mức năng lượng khoảng 12 mega electron volt (MeV), bằng 2/3 năng lượng gây nên bởi một cặp nguyên tử hydro.Nhóm các chuyên gia quyết định thử nghiệm với quark đáy, loại quark nặng hơn quark duyên. Kết quả tính toán cho thấy, quy trình hai quark đáy kết hợp giải phóng mức năng lượng lên tới 138 MeV, mạnh gấp 8 lần một phản ứng hợp hạch hydro.Phản ứng hợp hạch quark gây ra năng lượng gấp 8 lần hợp hạch hạt nhânHợp hạch quark có thể đóng vai trò nền tảng trong việc sản xuất năng lượng trong tương lai (ảnh: Nature)


Hợp hạch quark ít nguy hiểm hơn


Karliner và Rosner ban đầu đã do dự khi công bố các phát hiện của họ, một phần bởi chính họ cũng ngạc nhiên với kết quả nghiên cứu, Tuy nhiên chủ yếu chính là vì lo sợ phát hiện này sẽ góp phần gây nên vũ khí còn nguy hiểm hơn bom nguyên tử. Tuy nhiên, nỗi lo nhanh chóng biến mất khi họ phát hiện rằng các hạt quark chỉ tồn tại trong 1 pico giây, quá ngắn để gây ra phản ứng dây chuyền tiếp theo, bởi vì chúng nhanh chóng phân rã thành các hạt quark nhẹ hơn , và kém năng lượng hơn.Phản ứng hợp hạch quark tạo ra năng lượng gấp 8 lần hợp hạch hạt nhânMáy gia tốc hạt LHC nơi cũng sẽ dùng để thí nghiệm hợp hạch quark trong tương lai (ảnh: CERN)Tuy nhiên, đặc điểm này cũng thực hiện cho “hợp hạch quark” vẫn chủ yếu là mang tính lý thuyết. Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của mình: “Chúng tôi đề xuất một số thiết lập thí nghiệm, trong đó tính chất tỏa nhiệt mạnh khi các baryon tạo thành từ 2 hạt quark nặng có thể tự biểu hiện.” Các nhà điều tra viết trong phần tóm tắt của báo cáo kết quả nghiên cứu: “Hiện tại, thời gian duy trì rất ngắn của của các hạt quark đáy , quark duyên đang ngăn cản bất kỳ ứng dụng thực tế nào của các phản ứng này.”Trong khi nhóm điều tra vẫn không kết hợp được các quark đáy, điều được cho là có thể xảy ra khi sử dụng máy gia tốc hạt LHC, điều tra của họ hứa hẹn một nguồn năng lượng tái tạo mới – năng lượng có thể mạnh hơn bất kỳ loại nào hiện có. Với lý thuyết đã được triệu chứng minh, bây giờ chỉ chính là vấn đề phát triển công nghệ để biến sự kết hợp các hạt quark thành hiện thực.Theo Futurism,Thiện TâmXem thêm:


Mỹ có ‘vô nhân đạo’ khi ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản?


Bom hạt nhân chính là quả trứng sinh ra bởi cái ôm thân mật của lãnh đạo tối cao Trung – Triềuhạt hạ nguyên tửhạt quarkphản ứng hợp hạchĐiện hạt nhân


2017-11-29