Bằng chứng nCoV đột biến tương đối chậm - blogkhoahocNhóm nghiên cứu chỉ phát hiện 5 biến thể mới của nCoV ở mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân Italy. Ảnh: The Scientist.

Nhóm nghiên cứu chỉ phát hiện 5 biến thể mới của nCoV ở mẫu bệnh phẩm từ những bệnh nhân Italy. Ảnh: The Scientist.


Nghiên cứu do hai nhóm nhà khoa học làm việc độc lập tiến hành, bao gồm các chuyên gia ở Viện Bệnh truyền nhiễm Lazzaro Spallanzani (IRCCS) tại Rome và Khoa Y sinh , và Y tế công cộng (DSBSP) tại Bệnh viện Đại học Ancona, Italy. Các chuyên gia giải trình tự gene ở trên mẫu bệnh phẩm lấy đến từ những người bệnh Italy, so sánh với hệ gene tham chiếu đến từ mẫu bệnh phẩm ở Vũ Hán cách đây hai tháng.


Những khác biệt giữa hai mẫu virus rất nhiều nhỏ xét về mặt biến dị di truyền, chỉ có 5 biến thể mới trong mẫu bệnh phẩm ở Italy, biểu hiện cho thấy nCoV vẫn tương đối ổn định dù đã lây lan qua nhiều người và nhiều quần thể dân số.


Nhiều loại virus có thể đột biến rất nhanh. Ví dụ, virus cúm mùa gây nên chứng ít nguy hiểm hơn Tuy nhiên vẫn chính là một thách thức dai dẳng với các nhà khoa học y tế bởi nó thường xuyên đột biến. Đó là nguyên nhân tại sao vaccine phòng cúm mới đã được phát triển hàng năm , và giới nghiên cứu vẫn chạy đua với thời gian để dự đoán những chủng mới có trở thành mối đe dọa lớn trong mỗi mùa cúm.


“Với kinh nghiệm điều tra loại virus khác, chúng tôi đã dự đoán có hàng chục biến thể mới sau nhiều chu kỳ lây nhiễm ở bệnh nhân”, giáo sư Stefano Menzo, trưởng khoa Vi trùng học ở Bệnh viện Đại học Ancona, chia sẻ trong thông báo hôm 25/3 trên trang PR Newswire. “Dữ liệu sơ bộ của chúng tôi nhận thấy đây là một loại virus ARN rất ổn định với 5 biến thể mới. Virus với hệ gene ổn định chính là tin tốt cho công tác phát triển vaccine bởi hiệu quả nhất của vaccine có thể kéo dài trong nhiều năm”.


An Khang (Theo Tech Crunch)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất