Tàu nghiên cứu suýt đưa nCoV đến Bắc Cực - blogkhoahocTàu phá băng Polarstern trên vùng biển gần cực Bắc. Ảnh: Live Science.

Tàu phá băng Polarstern ở trên vùng biển gần cực Bắc. Ảnh: Live Science.


Dịch Covid-19 đang tác động tới một trong những chuyến thám hiểm khoa học ở nơi xa xôi số 1 hành tinh, tàu điều tra Polarstern chở hàng trăm nhà điều tra đang lênh đênh ở trên biển băng gần cực Bắc.


Một số nhà khoa học di chuyển chỉ bằng máy bay hạ cánh đường băng gần tàu. Nhưng thí nghiệm khoa học dự kiến tiến hành trong tháng này, sử dụng một máy bay đo đạc khí quyển quanh tàu, phải tạm hoãn sau khi thành viên nhóm điều tra dương tính với nCoV.


“Một thành viên trong đội bay bằng máy bay nghiên cứu của chúng tôi xét nghiệm dương tính với virus cuối tuần trước”, trưởng đoàn thám hiểm Marcus Rex, nhà khoa học ở Viện Alfred Wegener của Đức, đơn vị vận hành tàu Polarstern, xác nhận.


Thành viên này có kết quả dương tính trước khi tham gia chuyến thám hiểm, do đó không di chuyển tới tàu nghiên cứu. Người nam giới và 20 thành viên khác trong đội bay đang cách ly ở nhà tại Đức.


Thí nghiệm chỉ bằng máy bay để đo mật độ khí gas trong khí quyển Bắc Cực sẽ hoãn tới khi hết thời gian cách ly. Nhưng bộ phận còn lại của dự án thám hiểm mang tên Đài quan sát liên ngành khảo sát khí hậu Bắc Cực (MOSAiC) chưa bị ảnh hưởng.


Các thành viên đoàn thám hiểm sắp gia nhập tàu Polarstern gần cực Bắc sẽ đã được xét nghiệm hai lần, một lần trước khi rời khỏi đất nước của họ , và lần nữa tại Svalbard, quần đảo thuộc Na Uy ở Vòng cực Bắc, điểm khởi hành cuối cùng tới tàu. Thành viên đoàn đã được phát hiện dương tính với nCoV trong lượt thử đầu tiên hôm 5/3 ở trụ sở của Viện Alfred Wegener ở Bremerhaven, Đức. Theo Rex, hệ thống xét nghiệm hai lần đã ngăn thành công virus xâm nhập vào đoàn thám hiểm.


Nếu nCoV xuất hiện trên Polarstern, hậu quả sẽ rất nhiều nghiêm trọng. Hơn 600 người từ 20 quốc gia gồm Mỹ, Canada, Đức, Trung Quốc , và Anh đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của dự án. Dự kiến tàu phá băng Polarstern cũng sẽ lênh đênh ở trên biển quanh cực Bắc trong suốt mùa đông. Theo Lynne Talley, nhà hải dương học ở Viện Scripps tại La Jolla, California, nếu một người nhiễm nCoV lên tàu, người đó có thể lây virus cho cả tàu. Đoàn thám hiểm đã thực hiện một số biện pháp để ngăn dịch bệnh lây lan như đặt trạm cách ly ở trên tàu Polarstern.


Dự án thám hiểm MOSAiC diễn ra sau nhiều năm lên kế hoạch với chi phí hơn 130 triệu USD. Tàu Polarstern khởi hành đến từ Bremerhaven hồi tháng 9 , và bị băng ở trên biển bao quanh trong vài tuần sau đó. Tàu sẽ tiếp tục lênh đênh giữa biển băng cho tới mùa hè Bắc Cực. Từ giờ tới lúc đó, các chuyên gia trên tàu và ở các trại gần đó cũng sẽ tiến hành thí nghiệm để tìm hiểu thêm về các nguồn năng lượng, sự hình thành , và gây mưa của mây Bắc Cực, ảnh hưởng chuyển hóa nhiệt giữa khí quyển, băng , và đại dương.


An Khang (Theo Live Science)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất