Nike: “Giày tự kéo dây” được ví như “chiếc iPhone đặt dưới chân bạn”

Nike: “Giày tự kéo dây” đã được ví như “chiếc iPhone đặt dưới chân bạn”


Phan Anh •Chủ nhật, 10/02/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnĐôi giày mới của Nike ra mắt vào giữa tháng 1/2019 với tên gọi Adapt BB đã thu hút được khá nhiều sự chú ý.Adapt BB chính là một đôi giày bóng rổ, không chỉ ghi nhận các thông số trong quy trình luyện tập của vận động viên mà còn có thể tự điều chỉnh để ôm sát bàn chân một cách nhanh chóng. Đây là đôi giày có thể tự thắt dây , và cho phép bạn đưa ra nhiều chọn lựa qua ứng dụng di động.(ảnh: Nike)Nhìn thoáng qua, đây chính là một đôi giày bóng rổ công nghệ cao, thuộc các loại “low-top” (có độ cao không quá mắt cá chân) với dây giày tự buộc. Trước đó, vào năm 2016, Nike đã ra mắt sản phẩm tên gọi Nike Mag, đôi giày tự buộc dây từng xuất hiện trong bộ phim Back to the Future II (1985).


Vì sao chính là giày bóng rổ?


Theo Nike, bóng rổ chính là một trong những môn thể thao “mài giày” nhanh nhất, bởi nó kết hợp những cú nhảy cao, chuyển hướng đột ngột, kết hợp với chạy nhanh , khó phán đoán hơn bất kỳ môn thể thao khác nào.(ảnh: Nike)Trong bóng rổ, “độ ôm sát” của giày là rất nhiều quan trọng. Theo Nike, vận động viên bóng rổ nổi tiếng LeBron James mất 10 phút để thắt dây giày trước mỗi trận đấu để có được mức độ “ôm sát” hoàn hảo. Khi đó, lòng bàn chân của vận động viên , đế giày trở thành một, bạn cũng sẽ không trượt hoặc tiêu phí năng lượng khi di chuyển.Mục tiêu chính của chiếc giày Nike Adapt BB là tự động hóa việc “ôm sát.” mọi người xỏ chân vào giày , và bấm một nút được ẩn ở phía ở trên hoặc chọn ứng dụng ở trên điện thoại thông minh, thì một loạt các dây đai tích hợp trong giày sẽ thắt chặt đến mức độ mà bạn mong muốn.Khi bạn lần đầu cài đặt cho chiếc giày trên điện thoại iPhone hoặc Android, nó cũng sẽ dần dần thắt chặt để giúp cho bạn tìm ra mức độ phù hợp cơ bản của mình. Sau đó, bạn có thể thiết lập các mức độ khác. Vì vậy, nếu bạn là một vận động viên, bạn có thể muốn sử dụng ở một mức độ lỏng (Bench mode), mức độ chặt vừa phải (Warm Up) , mức độ cực chặt (Game mode).Nike tuyên bố giày tự buộc Adapt BB cũng sẽ cải tiến đến 40% khả năng “ôm sát” của giày bóng rổ một cách tốt nhất.Đôi giày kết nối với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth, bạn thậm chí có thể sử dụng điện thoại để thay đổi màu của đèn LED ở trên giày. Để giữ cho đôi giày đã được cung cấp đủ pin, phần đế giày đã được đặt trên một bộ sạc cảm ứng, qua đó người dùng có thể chạy trong khoảng 10 ngày với một lần sạc.


“Chiếc iPhone đặt dưới chân bạn”


(ảnh: Nike)Đây chính là sản phẩm mà các nhà thiết kế và kỹ sư của Nike đã ví von như chính là một chiếc iPhone đặt dưới chân bạn, có nguy cơ chống đỡ việc người dùng liên tục nhún nhảy lên xuống, với bọt xốp , và vải giày có độ bền khá lâu.“Chúng tôi hiểu đã được khi bạn đang chạy mà không có được sự cân chỉ bằng hoàn hảo. Chúng có thể thay đổi cách bạn tập luyện để trở nên mạnh mẽ hơn, , có thể tránh chấn thương,” ông Michael Donaghu, phó chủ tịch của Nike cho biết.Chiếc giày thu thập khá nhiều dữ liệu về cách vận động của con người. Nó có thể cho biết cách bạn luyện tập hoặc thậm chí cách bạn thi đấu.Nike tuyên bố rằng, việc chia sẻ dữ liệu của bạn với công ty sẽ luôn do bạn chọn tham gia ở trên ứng dụng Adapt. Nike hứa sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu của bạn với các bên thứ ba. Nhưng tất nhiên, nếu ai đó ăn cắp dữ liệu của Nike thì đó lại là chuyện khác.Đối với Nike, Adapt BB chỉ chính là bước đầu tiên ở trên hành trình hướng tới những đôi giày có thể cảm nhận đã được sự đau đớn của người đi , và phản ứng lại chỉ bằng cách điều chỉnh hình dạng.Adapt BB sẽ chính thức đã được bày bán vào ngày 17/2 với giá 350 USD (tương đương 8,1 triệu đồng), Tuy nhiên công chúng có thể mong đợi nhiều bản cập nhật bổ sung cho bộ cảm biến, bộ xử lý , phần mềm kỹ thuật số của Nike Adapt. Công nghệ Adapt dự kiến cũng sẽ được ứng dụng đối với giày và quần áo khác của Nike trong thời gian tới.Theo Fastcompany.com,Phan Anh>> 5+ lý do xe điện Model 3 của Tesla có thể sẽ trở thành ‘iPhone trong giới ôtô’


cầu thủ bóng rổgiày Niketự động hóa


2019-02-10