`Lá chắn` kháng thể chống Covid-19 - blogkhoahoc

Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng tiên tiến (DARPA) hướng tới một liệu pháp nhằm tăng cường các kháng thể trong cơ thể người, thường được gây ra khi nhiễm một căn bệnh nào đó, ví dụ như Covid-19. Những kháng thể giúp “né” đã được virus corona.


Nó được coi như một “lá chắn” trị liệu có thể đã được sản xuất hàng loạt để bảo vệ con người khỏi đại dịch Covid-19, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho đến khi điều chế thành công vaccine. Điều này cũng làm chậm sự tiến triển của virus, góp phần giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ y tế và các bệnh viện.


Những chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu mẫu bệnh phẩm đến từ người bệnh Covid-19 vừa khỏi bệnh. Họ phối hợp cùng các nhà khoa học của Chương trình Nền tảng phòng chống đại dịch (P3) của DARPA và sắp xếp các tế bào B từ một người bệnh Covid-19 đã hồi phục. Còn đã được gọi là tế bào lympho B, các tế bào này gây ra kháng thể để giúp hệ thống miễn dịch gắn kết với phản ứng với nhiễm trùng.
Nhân viên phòng thí nghiệm tại Mỹ làm việc với mẫu bệnh phẩm của người bệnh Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế Công cộng Mỹ

Nhân viên phòng thí nghiệm tại Mỹ thực hiện việc với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế Công cộng Mỹ


Nếu thành công trong việc xâu chuỗi , liên kết các tế bào B, họ hy vọng có thể tạo ra liệu pháp giúp xây dựng một “lá chắn” kháng thể sẵn sàng chống lại Covid-19 trước khi virus xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, theo Defense One, liệu pháp này có thể chỉ hữu dụng cho những người đã bị nhiễm bệnh.


Để đối mặt với tình trạng dịch bùng phát ở nhiều quốc gia, chìa khóa để giảm tỷ lệ tử vong là công tác chuẩn bị sẵn giường bệnh chăm sóc tích cực và máy thở ôxy. Số lượng người bệnh quá đông mà cơ sở y tế chưa đáp ứng kịp đồng nghĩa với nguy cơ tỷ lệ tử vong tăng cao. Nếu bất cứ nơi nào rơi vào tình trạng trên, một liệu pháp giúp kéo dài quy trình lây nhiễm để hạn chế quá tải là vô cùng cần thiết.


Mặt khác, liệu pháp này nếu đã được phát triển thành công cũng có thể gây tranh cãi. Theo Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR), lý do chính là bởi các liệu pháp tương tự mới chỉ được thực hiện ở trên hàng chục đối tượng tình nguyện trong các thử nghiệm lâm sàng, chứ không được tiến hành ở trên quy mô lớn. NPR cũng trích lời người đứng đầu Chương trình P3 khẳng định rằng, nghiên cứu này mang tính khoa học cao , và quy trình đang đã được đẩy nhanh. Dự kiến, liệu pháp này sẽ được công bố trong 3 tháng tới.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine Covid-19 sẽ sẵn sàng sau khoảng 12-18 tháng. Trong thời gian chờ đó, liệu pháp trên của DARPA đã được kỳ vọng có thể trở thành dụng cụ trong việc chống lại sự lây lan của virus ở Mỹ , và thậm chí là ở trên toàn thế giới.


Minh Ngân (Theo Popular Mechanics)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất