Vì quá kỹ lưỡng, phần lớn chúng ta đều đang sạc pin sai cách

Vì quá kỹ lưỡng, phần lớn mọi người đều đang sạc pin sai cách


Phan Anh •Thứ tư, 10/07/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnHẳn nhiên ai trong chúng ta cũng muốn chiếc điện thoại (hay các thiết bị điện tử khác) có thể phục vụ tốt trong cả ngày dài , và không “lăn ra” hết pin giữa chừng. Do đó, rất nhiều nhiều người có thói quen cắm điện thoại sạc pin qua đêm để bắt đầu ngày hôm sau với con số pin 100% tròn trĩnh , và an tâm. Chỉ có điều cách thực hiện này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của pin lithium-ion trong điện thoại thông minh.(Ảnh: Shutterstock)“Nếu bạn sạc điện thoại tới 100% , và giữ nó ở mức 100% bằng việc tiếp tục cắm sạc qua đêm, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của pin”, Dominik Schulte, giám đốc điều hành công ty tư vấn công nghệ pin BatterieIngenieure (Đức), chia sẻ trên tờ Business Insider.Trên thực tế, theo thời gian, những hóa chất trong pin lithium-ion sẽ thay đổi , trở nên kém tốt nhất hơn trong việc lưu trữ và cung ứng năng lượng cho thiết bị của bạn.Hẳn nhiên chính là tất cả các pin lithium-ion trong smartphone vẫn chỉ có tuổi thọ nhất định. Bất kể bạn thực hiện gì, dung lượng pin điện thoại , và tuổi thọ của nó sẽ giảm khi bạn sử dụng. Tuy nhiên, thói quen của bạn có thể quyết định tuổi thọ pin của smartphone ra đi nhanh hay chậm.Đây chính là những gì bạn cần biết về việc sạc pin cho smarphone của mình:


Các công ty sản xuất điện thoại dường như không quá bận tâm.


Tờ Business Insider đã hỏi các công ty sản xuất smartphone về việc sạc điện thoại qua đêm và giữ chúng ở mức 100% trong nhiều giờ có tác động gì không. Kết quả là, các công ty hầu hết đều dẫn chiếu đến các thông tin hướng dẫn về pin điện thoại trên website của họ.Nhìn chung, các công ty sản xuất smartphone đều không cho rằng việc sạc điện thoại qua đêm chính là nguyên do gây ra nhiều vấn đề.Apple cũng đề cập đến việc sạc qua đêm ở trên một trong những trang thông tin của mình, nhưng chưa nói rõ là không nên thực hiện vậy.>> Video: Hồ chất độc khổng lồ ở khu khai thác đất hiếm ở Trung Quốc


Google cho biết sự căng thẳng về việc sạc pin smartphone quá mức chính là một lo ngại “lỗi thời”.


Ronald Ho, nhà quản lý sản phẩm tại Google, chia sẻ trên Business Insider rằng “nói chung, suy nghĩ kiểu như ‘sạc quá mức là có hại’ hoặc ‘sạc quá thường gặp là không tốt’ đã tỏ ra khá lỗi thời, bởi các cục pin , công nghệ sạc pin tối ưu hóa hiện tại được các công ty tích hợp vào thiết bị.”Ông Ho cho biết “khi pin điện thoại đạt mức 100%, bộ phận sạc pin bên trong của điện thoại cũng sẽ ngừng hoạt động để hạn chế việc sạc quá mức.” Điện thoại cũng sẽ chỉ được sạc thêm khi pin đạt đến một mức số 1 định nào đó dưới 100%.Tuy nhiên, Schulte , và hầu hết các nhà sản xuất smartphone đều đồng tình với điều này: Khi cất một chiếc smartphone mà mình không có ý định sử dụng trong thời gian dài, bạn nên duy trì dung lượng cục pin ở một mức trung bình, điều đó nói lên rằng pin có thể chưa thích ở trạng thái 100%.Schulte cho biết, pin lithium-ion lão hóa chậm nhất khi dung lượng ở trong khoảng 30% đến 50%. Đó cũng chính là mức mà hầu hết các nhà sản xuất smartphone khuyên người dùng nên sạc pin điện thoại khi dự định cất nó đi , không dùng đến trong một khoảng thời gian dài.Trên trang web về pin, Samsung cho biết bạn nên giữ pin sạc ở mức “ít nhất 50%”. Apple nói rằng hãy sạc cho iPhone “đầy một nửa trước khi cất nó trong một thời gian dài” để “giúp kéo dài tuổi thọ pin”.Có thể thấy, pin lithium-ion không thích duy trì ở mức 100%, ít nhất chính là trong một khoảng thời gian dài.Khi pin “chai” , phồng lên trong điện thoại (Ảnh: Wiki)Dù vậy, không có ai khuyên rằng bạn chỉ nên giữ pin smartphone ở mức đến từ 30% đến 50%.Đây là điều không thực tế đối với một thiết bị mà hầu hết mọi người luôn mang theo bên mình suốt cả ngày, đặc biệt chính là khi người dùng hay là cần phải sử dụng nó trong một khoảng thời gian dài giữa các lần sạc.Điều quan trọng là chưa nên cất máy hoặc giữ pin điện thoại ở mức 100% trong thời gian dài.Thay vào đó, Schulte khuyên rằng “sẽ rất nhiều tốt khi sạc điện thoại vào buổi sáng hoặc bất cứ khi nào, nhưng đừng sạc điện thoại qua đêm ở mức 100%.”>> Vì sao không được vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác?


Bạn có thay điện thoại thường xuyên?


Nếu bạn thường xuyên mua một chiếc điện thoại mới bởi smartphone của bạn hỏng quá nhanh khi nó không đã được dùng nhiều, có thể bạn cần phải đánh giá lại cách sạc điện thoại. Việc sạc pin qua đêm chưa phải chính là lâu, Tuy nhiên tổn hại cũng sẽ tích tụ rõ ràng trong khoảng thời gian dài. Vậy nên, nếu bạn là người hay sạc điện thoại qua đêm , có ý muốn giữ điện thoại lâu bền trong vài năm, có lẽ đã đến lúc nên từ bỏ thói quen này.Nhưng hãy nhớ rằng, đến một lúc nào đó, tất cả các loại pin lithium-ion đều sẽ bị “chai”. Dù cho bạn có chính là người rất nhiều thận trọng trong việc sạc pin đi chăng nữa thì tuổi thọ của nó vẫn cũng sẽ giảm, chỉ chính là chậm hơn mà thôi.Có một vài điều khác nữa mà hầu hết chúng ta đều đồng tình khi nhắc đến pin của smartphone. Một là, tránh để điện thoại cạn pin rồi mới sạc. Hai là, không để smartphone của bạn ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp.


Vấn đề còn nằm ở nhiệt độ dùng pin


Theo bài viết ở trên trang Battery University về vấn đề kéo dài tuổi thọ pin, trung bình bạn có thể dùng khoảng 400 lần sạc cho một thiết bị điện tử.Bảng so sánh của Battery University về tuổi thọ pin ở các mức nhiệt độ , độ đầy khi sạc khác nhau.Việc sạc thường gặp cũng sẽ chưa thực hiện cho điện thoại của bạn đạt tới nhiệt độ có hại, Tuy nhiên khi sạc cũng sẽ thực hiện pin nóng lên. Mà theo bảng kết quả trên, nhiệt độ cao (hoặc quá thấp) trong thời gian dài sẽ giảm tuổi thọ pin.Nhiều người có thói quen sạc điện thoại ở trên giường, để trên gối hay là chăn. Nếu có thể, hãy để điện thoại ở đâu đó thông thoáng, giúp cho tản nhiệt tốt. Vỏ bảo vệ (ốp lưng điện thoại) quá dày , thiếu thông thoáng cũng có thể góp phần tạo ra nhiệt độ cao, vì thế hãy cân nhắc xem có nên bỏ nó ra khi sạc hay là không.Dù sao đi nữa, pin điện thoại được gây nên là để sử dụng, vậy nên, đừng quá lo lắng về nó.Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể sạc điện thoại vào buổi sáng thay vì sạc qua đêm. Hãy thử kiểm nghiệm xem việc thay đổi thói quen sạc có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ pin điện thoại của mình hay là không.Nếu điều này chưa mang lại hiệu quả thì bạn cũng đừng lo bởi có nhiều nhà sản xuất điện thoại sẽ cho bạn thay pin cũ với giá chỉ bằng một phần giá mua điện thoại mới.Theo Business Insider,Phan Anh tổng hợp>>Làm sao giữ cho pin laptop được lâu cả ngày?


mẹo vặtpin điện thoạiđiện thoại di độngđiện thoại smartphoneđiện thoại thông minh


2019-07-10