Que thử xét nghiệm nCoV trong 20 phút - blogkhoahocnCoV (màu vàng) trên bề mặt tế bào. Ảnh: NIAID-RML.

nCoV (màu vàng) trên bề mặt tế bào. Ảnh: NIAID-RML.


Công ty khởi nghiệp E25Bio ở Cambridge, Massachusetts, đang chuẩn bị đệ đơn lên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng thiết bị chẩn đoán dựa ở trên mẫu bệnh phẩm của người bệnh trong những trường hợp khẩn cấp. Công nghệ xét nghiệm mới của E25Bio được phát triển bởi Lee Gehrke, giáo sư tại IMES và các cộng sự trong phòng thí nghiệm của ông, bao gồm nhà khoa học Irene Bosch, giám đốc công nghệ của E25Bio.


Trong vài năm qua, Gehrke, Bosch, , các đồng nghiệp khác thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thiết bị chẩn đoán hoạt động tương tự như que hạn chế thai Tuy nhiên có thể nhận biết protein của virus ở mẫu bệnh phẩm. Nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật sắc ký để gây ra các xét nghiệm cho bệnh Ebola, sốt xuất huyết, Zika , nhiều bệnh truyền nhiễm khác.


Xét nghiệm bao gồm que thử phủ kháng thể có khả năng liên kết với một protein riêng biệt của virus. Kháng thể thứ hai đã được gắn vào các hạt nano vàng. Nhân viên xét nghiệm cũng sẽ trộn mẫu bệnh phẩm với dung dịch này, sau đó nhúng que thử vào hỗn hợp dung dịch. Nếu tồn tại, protein của virus sẽ bám vào kháng thể ở trên que thử , kháng thể liên kết với hạt nano. Khi đó, vạch màu sẽ xuất hiện ở trên que trong vòng 20 phút.


“Chúng tôi hy vọng tương tự những xét nghiệm khác mà chúng tôi đã thiết kế, que thử này có thể dùng đã được khi phát triển triệu chứng. Chúng ta sẽ không phải đợi tới khi cơ thể sản sinh kháng thể chống lại virus”, Gehrke chia sẻ.


Hiện nay, các nước trên thế giới đang sử dụng hai các loại xét nghiệm chính để chẩn đoán Covid-19. Một xét nghiệm kiểm tra mẫu máu của người bệnh để tìm kháng thể chiến đấu với virus. Tuy nhiên, những kháng thể này thường khó phát hiện trong vài ngày đầu sau khi xuất hiện triệu chứng. Một xét nghiệm khác tìm kiếm ADN của virus ở đờm cổ họng. Xét nghiệm các loại này có thể phát hiện sớm virus nhưng cần sử dụng công nghệ phản ứng chuỗi polymerase (PCR) giúp phóng đại ADN và thường kéo dài vài giờ.


Nếu đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, E25Bio có thể bắt đầu xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Bước tiếp theo là dùng sản phẩm trong chẩn đoán lâm sàng, theo Gehrke. Một lợi ích khác của phương pháp này chính là que thử rất dễ sản xuất số lượng lớn với chi phí nhỏ.


An Khang (Theo MIT News)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất