Lỗi trên Facetime cho phép nghe lén và xem camera từ iPhone người khác

Lỗi ở trên Facetime cho phép nghe lén và xem camera từ iPhone người khác


Quốc Hùng •Thứ năm, 31/01/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnApple vừa vướng phải một bê bối mới về bảo mật, tính năng Facetime của hãng đã dính phải một lỗi nghiêm trọng, khiến người dùng có thể dễ dàng bị nghe lén. Không chỉ vậy, Apple chuẩn bị phải đối diện với áp lực đến từ nhà chức trách, sau khi những người có thẩm quyền ở New York tuyên bố cũng sẽ điều tra công ty này.(ảnh: Shutterstock)


Lỗ hổng nghiêm trọng của Facetime…


Ngày 28/1 vừa qua, tin tức bắt đầu lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Hoa Kỳ về lỗi bảo mật nghiêm trọng của tính năng Group Facetime trên hệ điều hành iOS từ bản 12.1 trở lên.Lỗi này cho phép bạn gọi bất kỳ ai chỉ bằng Facetime, và ngay lập tức nghe thấy âm thanh đến từ điện thoại của người nhận – trước khi người đó chấp nhận hay là từ chối cuộc gọi.Một số video đã xuất hiện ở trên các mạng xã hội nước ngoài mô tả cách kích hoạt lỗi bảo mật này.1. Trước tiên, bạn gọi Facetime cho một ai đó trong danh sách liên hệ của mình.2. Trong khi cuộc gọi đang quay số, trượt đến từ cạnh dưới của màn hình lên , bấm Add Person.3. Gõ chính số điện thoại của bạn vào màn hình Add Person4. Sau đó bạn sẽ bắt đầu tham gia vào một cuộc gọi Facetime nhóm (Group Facetime) bao gồm bạn, đồng thời nhận được âm thanh của người bạn gọi ban đầu, mặc dù họ còn không chấp nhận đã được gọi.Now you can answer for yourself on FaceTime even if they don’t answer🤒#Apple explain this.. pic.twitter.com/gr8llRKZxJ— Benji Mobb™ (@BmManski) January 28, 2019Màn hình của người gọi sẽ chuyển sang giao diện của một cuộc gọi theo nhóm, Tuy nhiên trên màn hình của người nhận sẽ vẫn hiện thông báo rung chuông/có cuộc gọi tới trên màn hình Lock Screen.Nếu người nhận cuộc gọi bấm nút Power khi màn hình đang tại Lock Screen, thì video của họ cũng sẽ đã được âm thầm gửi tới cho người gọi. Trong trường hợp này, người nhận có thể nghe thấy tiếng của người gọi, Tuy nhiên họ không biết rằng âm thanh , và hình ảnh của họ đang đã được chuyển sang cho người gọi.Hiện Apple đã khóa tính năng Group Facetime ở trên toàn hệ thống , và thông báo bản vá cũng sẽ đã được cập nhật muộn số 1 vào cuối tuần này.


Rắc rối chưa dừng lại…


Cuộc gọi qua Facetime (ảnh: Apple)Trước lỗi nghe lén vi phạm nguy hiểm quyền riêng tư của người dùng, Tổng Chưởng lý New York Letitia James đã thông báo qua Twitter rằng họ cũng sẽ tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện xem chuyện gì đã diễn ra, , vì sao Apple lại chậm xử lý sự cố này đến vậy.Nguyên nhân của thông báo này từ những thông tin cho rằng Apple được thông báo về sự cố đầu khá lâu trước đó, Tuy nhiên hãng đã chưa làm gì cả. Một phụ nữ cho biết cậu con trai 14 tuổi của mình đã tình cờ chỉ ra lỗi này tuần trước. Cô đã gửi nhiều thư điện tử đến bộ phận trợ giúp của Apple về lỗi này, thế nhưng lại nhận được phản hồi rằng cô phải đăng ký một tài khoản của nhà lập trình (Apple developer account) và nộp một báo cáo chính thức theo đường này thì sự vụ mới được giải quyết rốt ráo. Người phụ nữ tự nhận mình chính là một người dân bình thường chưa hề sành sỏi về công nghệ, đã rất nhiều bối rối trước yêu cầu này từ Apple.Trước những thông tin bất lợi này cho Apple, Tổng Chưởng Lý James tuyên bố cũng sẽ điều tra xem hãng đã phản hồi ra sao trước thông báo của người dùng , và cũng sẽ “đánh giá hành động của họ theo quy định của pháp luật.” James còn cung ứng một số điện thoại để người dùng có thể gửi những lời phàn nàn về Facetime cho nhà chức trách nếu cần thiết.Bê bối này đã tác động chưa nhỏ tới sự bảo mật, quyền riêng tư của nhiều triệu người dùng, cũng như làm sứt mẻ lòng tin của chưa ít người dùng Apple bấy lâu nay.Theo 9to5mac,Quốc Hùng tổng hợp.>> New York Times: Apple bán đứng dữ liệu người dùng cho chính quyền độc tài


Công ty AppleFacetimeiphoneLổ hổng bảo mật


2019-01-31