Video: Bọ biển khổng lồ ăn xác cá sấu dưới đáy biển vịnh Mexico

Video: ‘Con bọ’ khổng lồ ăn xác cá sấu dưới đáy biển vịnh Mexico


Sơn Vũ •Thứ sáu, 26/04/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnSâu 2 km dưới đáy biển vịnh Mexico, các nhà khảo sát sinh vật biển thử thả một xác cá sấu xuống để xem các loài ăn thịt nào cũng sẽ đến, , họ bất ngờ khi thấy những “con bọ” khổng lồ to cỡ tôm hùm đang ngấu nghiến dưới đáy biển tối tăm lạnh lẽo.Loài động vật chân giống khổng lồ ăn xác cá sấu dưới đáy vịnh Mexico (Ảnh chụp/Video)“Chúng có nguy cơ ăn nhồi nhét đáng kinh ngạc, để tích trữ năng lượng , cơ bản chính là sẽ không ăn nữa trong nhiều tháng tới cả năm,” nhà điều tra McClain của đại học hàng hải Louisiana nói trong video.


Nghiên cứu thức ăn tầng đáy


Ở tầng đáy, thức ăn có thể chính là xác cá voi trắng khổng lồ cho tới vài thanh gỗ (một số loài sò hay là vi khuẩn có thể tiêu hóa gỗ) bị sông đẩy ra biển. Xác cá sấu cũng khá phổ biến, nhưng trước đây chưa từng có ai điều tra chúng.Con cá sấu trong video đã được bang Louisiana tặng cho các nhà nghiên cứu, nó đã nhận được cái chết êm ái trong chương trình quản lý số lượng cá sấu của bang. Những nhà khảo sát đã theo dõi qua camera xem loài sinh vật nào sẽ đến ăn xác cá sấu.“Đáy biển sâu giống như sa mạc vậy, đó đây là những ốc đảo với thức ăn,” ông Nunnally nói trong video. Xác cá sấu chính là một ốc đảo thú vị, bởi cá sấu là sinh vật thời nay gần nhất với các loài bò sát cổ đại. Một vài loài ăn cá sấu có thể cũng đã ăn các loài bò sát cổ đại hàng triệu năm trước.


Loài bọ biển ăn xác “chuyên nghiệp”


Loài bọ biển ăn xác cá sấu có vẻ rất nhiều giỏi việc của chúng. Trong chỉ không đầy 24 giờ, một vài con đã ăn được vào đến bụng con cá sấu, đục khoét từ bên trong.“Tôi nghĩ rằng da cá sấu hẳn phải rất nhiều cứng, nhưng rõ ràng là những chiếc càng của các con bọ giúp cắn , và nghiền xuyên qua thật dễ dàng,” ông Nunnally nói.Trong video, một con bọ ăn xong bắt đầu bơi đi, Tuy nhiên lại bị đâm đầu xuống sàn cát. Những nhà điều tra cho biết có thể chúng đã ăn quá no tới mức di chuyển chưa vững.Các nhà điều tra cũng sẽ tiếp tục theo dõi xem những loài nào cũng sẽ xuất hiện, có thể là các loài nhỏ hơn bọ biển hoặc thậm chí loài sâu ăn xương osedax cũng có thể xuất hiện.>> Phát hiện ‘hồ nước tử thần’ dưới đáy biển vịnh Mexico (video)
Bọ biển trông giống như con rận gỗ phóng to, còn có tên gọi khác là bọ chân đều, rận biển, động vật chân giống khổng lồ (giant isopod). Người ta gọi nôm na là bọ biển Tuy nhiên thực sự chúng không phải chính là côn trùng, mà là loài giáp xác, tên khoa học là Bathynomus giganteus.


Chúng chủ yếu sống ở vùng biển ít biến động có độ sâu từ 170 đến hơn 2.100m, nơi có áp lực cao , nhiệt độ trung bình dưới 4 độ C như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương , và Ấn Độ Dương.


Đối với ngành đánh cá, bọ biển không phải là một đối tượng hấp dẫn lắm, vì chúng quá hiếm. Thịt chúng tuy ăn rất ngon, nhưng chúng rất nhiều khó bắt , và khi đưa lên đã được đến mặt nước thì đã đủ thời gian để loại cá khác ăn thịt rồi.


Bọ biển thuộc họ giáp xác (tựa như pha trộn giữa tôm , cua) – chính là một chi giáp xác lớn số 1 trong bộ Chân đều. Chúng trông rất nhiều giống những con bọ cánh cứng thường thấy trong vườn.


Do nguồn thức ăn vô cùng khan hiếm, chúng dần quen với việc phải ăn bất cứ thứ gì rơi vãi đến từ tầng nước ở trên xuống và ăn thịt một số loài động vật nhỏ ở cùng ở độ sâu.


Chiều dài mà bọ biển có thể đạt tới chính là từ 19 đến 37 cm nhưng khi bị đe doạ chúng sẽ co tròn lại để được bảo vệ trong chiếc vỏ giáp xác rất cứng.


Bọ biển có cấu tạo vòm miệng khá phức tạp để bảo đảm đầy đủ các chức năng của một loài ăn thịt: đâm thủng, xâu xé, mổ bụng con mồi.

Một video khác về bọ biển dưới đáy vịnh Mexico:Theo LiveScience,Sơn Vũ tổng hợp


Hy hữusinh vật biểnsinh vật lạvịnh Mexico


2019-04-26