Hàn Quốc phát triển `thần tốc` kit xét nghiệm nCoV - blogkhoahocDây chuyền lắp ráp kit xét nghiệm của Seegene. Ảnh: CNN.

Dây chuyền lắp ráp kit xét nghiệm của Seegene. Ảnh: CNN.


Ngày 16/1, Chun Jong-yoon, giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene, chỉ đạo đội ngũ nhân viên bắt đầu tập trung vào nCoV.


Chìa khóa giúp Seegene cho ra đời kit xét nghiệm nCoV sau ba tuần chính là hệ thống dữ liệu trí tuệ nhân tạo ở tầng hầm trụ sở công ty tại Seoul. Hệ thống này cho phép công ty phát triển nhanh xét nghiệm nCoV. Kit thử hiện nay bao gồm một số ống chứa dung dịch hóa học. Mẫu bệnh phẩm lấy đến từ bệnh nhân được trộn với dung dịch , phản ứng hóa học xuất hiện nếu tồn tại gene nào đó. Hiện nay, có thể dựa vào 3 gene để xác nhận nCoV , và kit của Seegene xét nhiệm đã được cả 3 gene trong một ống.


Ngày 24/1, các nhà điều tra của Seegene đặt nguyên vật liệu để sản xuất kit. 4 ngày sau, nguyên vật liệu được chuyển tới. Ngày 5/1, kit xét nghiệm đầu tiên đã sẵn sàng để sử dụng. Đây chính là lần thứ ba Seegene sử dụng siêu máy tính thay thế đội ngũ khảo sát , phát triển để thiết kế xét nghiệm. Trước đó, công ty từng dùng hệ thống để tạo kit chẩn đoán viêm niệu đạo. Họ thiết kế xét nghiệm chỉ sử dụng duy nhất những thông tin di truyền đã được công bố của nCoV mà không cần mẫu bệnh phẩm Covid-19.


Theo Chun, nếu không có máy tính, nhóm nghiên cứu sẽ mất 2 – 3 tháng để phát triển xét nghiệm thay vì vài tuần. Đồng thời, đội ngũ nhân viên của Seegene không cần thực hiện việc ngày đêm. Thay vào đó, quy trình phát triển kit xét nghiệm chỉ cần vài người. Tiếp theo chính là xin cấp phép sử dụng. Thông thường, thời gian đến từ lúc nộp hồ sơ lên nhà chức trách tới khi đã được thông qua có thể kéo dài 1,5 năm nhưng lần này, tất cả chỉ mất một tuần. Lee Dae-hoon, trưởng nhóm phát triển kit xét nghiệm nCoV, chia sẻ ông chưa bao giờ chứng kiến KCDC xét duyệt nhanh như vậy.


Ngày 12/2, Seegene được phép sản xuất kit sau khi chính phủ đánh giá xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm riêng. Sau đó, Chun quyết định yêu cầu 395 nhân viên dừng mọi công việc khác , và tập trung sản xuất kit xét nghiệm nCoV. Việc sản xuất 50 sản phẩm khác của công ty tạm dừng trong hai tuần. Thậm chí, các nhà sinh vật học vi phân tử cũng ngừng công tác điều tra để ngồi vào dây chuyền lắp ráp, theo Noh Si-won, giám đốc chiến lược của công ty.


Seegene chính là một trong 4 công ty trong nước cung ứng kit xét nghiệm nCoV. Nhưng họ cũng đáp ứng nhu cầu từ 30 quốc gia khác bao gồm Italy , Đức. Công ty sản xuất khoảng 10.000 kit một tuần và mỗi kit có thể xét nghiệm cho 100 bệnh nhân. Sản lượng này đủ để xét nghiệm cho một triệu người bệnh mỗi tuần với chi phí dưới 20 USD cho mỗi xét nghiệm. Noh cho biết đây chính là lần đầu tiên công ty sản xuất ở quy mô này.


Trong vòng hai tháng, Hàn Quốc trở thành một trong những nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với trên 7.800 người nhiễm , hơn 60 ca tử vong. Nhưng một nguyên do Hàn Quốc có tỷ lệ nhiễm cao hơn nhiều nước khác là do tiến hành triệt để công tác xét nghiệm.


Trong khi một số quốc gia gặp trở ngại trong việc chuẩn bị đủ kit xét nghiệm để chẩn đoán người bệnh nghi nhiễm, Hàn Quốc cung cấp xét nghiệm miễn phí , và dễ dàng cho mọi người dân. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết nước này có 118 cơ sở xét nghiệm , và báo cáo kết quả cho KCDC. Tính đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm hơn 230.000 người.


Tại nhiều nước khác, nhà chức trách mắc trở ngại trong việc theo kịp nhu cầu xét nghiệm. Theo Chun, một lý do có thể do xét nghiệm được tiến hành thủ công thay vì tự động. Nhân viên y tế dùng tăm bông để lấy mẫu bệnh phẩm. Sau đó, nhà khoa học dùng ống nhỏ kit thử lên mẫu bệnh phẩm.


Tuy nhiên, ngày càng nhiều nơi áp dụng xét nghiệm tự động, bao gồm Hàn Quốc. Thay vì cần người trộn dung dịch, mẫu bệnh phẩm đã được đưa vào máy chẩn đoán. Bên trong máy, cánh tay robot nhỏ dung dịch thử cùng lúc lên các mẫu bệnh phẩm. Phương pháp này giúp cho nhân viên y tế chỉ mất 4 giờ để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đến từ 94 bệnh nhân, nhanh gấp 4 lần so với phương pháp thủ công, đồng thời giảm lỗi do con người hoặc khả năng lây nhiễm chéo.


An Khang (Theo CNN)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất