Những bức ảnh khoa học ấn tượng nhất năm 2019

Những bức ảnh khoa học ấn tượng số 1 năm 2019


Hạ Chi •Thứ ba, 21/01/2020


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luận2019 chính là một năm đầy ắp những hình ảnh khoa học thú vị. Từ những động vật kỳ lạ tới vũ trụ bao la, đến từ những thác nước đỏ lửa tới sông băng phát sáng, hãy cùng điểm lại những hình ảnh khoa học thú vị số 1 được các nhà khoa học , và nhiếp ảnh gia ghi lại trong năm qua.


1. Bản đồ sông thế giới


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời nhất năm 2019(Ảnh: Robert Szucs, Cartographer)Đồ bản học gia người Hungary Robert Szucs cảm giác những tấm bản đồ bình thường với các dòng sông đã được vẽ chỉ bằng nét màu xanh dương có cùng kích thước thật vô vị. Chính vì vậy, với kiến thức về hệ thống thông tin địa lý (GIS) của mình, ông đã lập nên một loạt bản đồ thể hiện các dòng sông trên thế giới với những màu sắc vô cùng bắt mắt. Lưu vực của các dòng sông đã được tô cùng màu với chính dòng sông đó, còn đường đi của dòng chảy được tô nét đậm hơn.


2. Hai mẹ con cá voi lưng gù


View this post on InstagramThe winning images from the 2018 Ocean Art Underwater Photo contest have been announced, with this shot by Francois Baelen taking out the wide-angle category. Run by the @uwphotographyguide and with a jaw dropping prize pool of more than $80,000USD, we think it might just be one of the richest photo comps in the world! Also a huge congrats to our previous photographer of the year winner @jordan_robins, who was runner-up in the Underwater art category. You can see all the winners on Australianphotography.com. #whale #whales #stunninglight #underwater #underwaterphotoA post shared by Australian Photography Mag (@australianphotography_magazine) on Jan 21, 2019 at 3:36pm PSTNhiếp ảnh gia François Baelen đang lặn ở gần Đảo Reunion thuộc bờ tây Ấn Độ Dương thì bắt mắc cảnh tượng phi thường này. Ông nhanh chóng đưa bà mẹ cá voi lưng gù vào trung tâm của bức ảnh, cùng cá voi con ở góc trên bên phải. Tác phẩm đã đặt giải cao trong cuộc thi ảnh đẹp Ocean Art năm 2018 hạng mục ảnh góc rộng, công bố vào tháng 1/2019.


3. Cá đuối tỏ tình


"Devil Ray Ballet" 1st Place Marine Life Behavior Ocean Art 2018 Duncan Murrell https://t.co/TFICaVR8vu … pic.twitter.com/iM8zwulPdj— John Evans (@Distinctboxes) November 30, 2019Bức ảnh ba con cá đuối ó dơi Nhật Bản (Mobula japonica) đang nhảy vũ điệu tỏ tình này cũng đã giành chiến thắng trong cuộc thi ảnh đẹp dưới nước Ocean Art 2018 kể trên.


4. Bản đồ sao hệ Ngân Hà


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời số 1 năm 2019(Ảnh: R. White (STScI) + PS1 Science Consortium)Cuối tháng 1/2019, các chuyên gia tại trường Đại học Hawaii tại Mānoa đã vẽ ra một tấm bản đồ mà họ ca ngợi là “lần công bố dữ liệu thiên văn học lớn số 1 mọi thời đại.”Kết hợp dữ liệu quan sát trong 4 năm liên tiếp của đài quan sát Pan-STARRS ở Maui, họ đã tạo ra bản đồ sao của hệ Ngân Hà của mọi người (dải màu đỏ ở giữa) và các thiên hà xung quanh nó. Trong tấm bản đồ có 800 triệu ngôi sao, thiên hà và các thiên thể lang thang.


5. Bức ảnh sâu nhất về vũ trụ


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời nhất năm 2019(A. S. Borlaff et al.)Bức ảnh này chính là tổng hợp của hàng trăm ảnh do Kính Thiên văn Hubble ghi lại trong nhiều năm qua , và là khung hình sâu nhất về vũ trụ từng được con người tạo ra. Trong bức ảnh được công bố vào tháng 1 này có tới 10.000 thiên hà.


6. Hệ Ngân Hà uốn cong


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời nhất năm 2019(CHEN Xiaodian)Hệ Ngân Hà của chúng ta đã thay đổi hình dạng trong năm vừa qua, ít số 1 chính là dưới góc độ quan sát của con người. Những nhà khoa học phát hiện ra tại cạnh của Hệ Ngân Hà, do lực hấp dẫn yếu dần nên có vẻ như nó đang bị vênh đi. Thay vì nằm ở trên một mặt phẳng, Hệ Ngân Hà chuyển sang cong cong một chút theo hình chữ S.


7. Chim ó biển bắt cá


Tracey Lund, 2019 Sony World Photography Awards pic.twitter.com/ZrbFDt1I31— Jānis Baltiņš (@Snowtales) May 24, 2019im ó biển bắt cá dưới nước này chính là Tracey Lund người Anh. Bức ảnh đã giành giải cao số 1 trong hạng mục Thế giới Tự nhiên , và Hoang dã cuộc thi ảnh Sony World Photography Awards 2019.


8. Chú chim lưỡng tính


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời số 1 năm 2019(Shirley Caldwell)Một cặp đôi ở Pennsylvania nước Mỹ đã chộp được hình ảnh chú chim rất nhiều ngầu này đang lang thang bên ngoài nhà của họ đầu năm 2019. Một bên lông chú màu đỏ tía, bên còn lại màu nâu – dấu hiệu nhận thấy chú ta chính là một con chim lưỡng tính, nửa đực nửa cái.


9. Thác lửa Yosemite


Yosemite Firefall 2019 pic.twitter.com/Y24Hf2qx18— Kenneth (@KennethKLopez) February 21, 2019Thác nước Yosemite rực lửa. Nhưng không hề nóng mà cũng chẳng có lửa. Hiện tượng thác lửa này diễn ra vào cùng một thời điểm hàng năm khi ánh nắng mùa đông rọi lên tuyết đang tan ngay khi mặt trời mới mọc.


10. Cá mặt trời dạt bờ


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời số 1 năm 2019(Thomas Turner/UC Santa Barbara)Một con cá mặt trời mũ trùm đầu to lớn , bí ẩn xuất hiện ở Bán cầu Bắc lần đầu tiên trong năm 2019. Con cá dài 2,1 mét này dạt vào bờ biển Hạt Santa Barbara, nước Mỹ, cách hàng ngàn km so với nhà của nó tại bờ đông Nam Australia, New Zealand, Nam Phi và có thể là ở tận Chi-lê.


11. Cá mập săn cá vẹt


View this post on InstagramСреди подводных фотографов победителем в конкурсе "подводный фотограф года" стал британский фотограф Ричард Барнден. Чтобы сделать удивительный снимок, Барнден прикормил сотни серых рифовых акул. Youtube: iДайджест #idigestpro #iДайджест #интернетдайджест #RichardBarnden #ScottPortelli #FrançoisBaelen фотография #подводныйфотографA post shared by iДайджест (@idigestpro) on Mar 7, 2019 at 6:06pm PSTNhiếp ảnh gia Richard Barnden đã chộp lại đã được khoảnh khắc cuối cùng của một con cá vẹt (parrotfish) xấu số ở tầng nước sâu của vùng biển đảo quốc French Polynesian. Đây chính là một cụm gồm 100 đảo hiện là thuộc địa của Pháp tại Nam Thái Bình Dương. Chú cá vẹt lộ rõ vẻ mặt hoảng hốt, cuống cuồng chạy trốn đàn cá mập đói đang ráo riết vây bắt nó.


12. Dơi vũ trụ


Những bức ảnh khoa học tuyệt vời số 1 năm 2019(ESO)Một con dơi khổng lồ thực hiện từ bụi , khí đang sải cánh trong không gian thăm thẳm. Đây là những gì Kính Thiên văn Lớn tại Đài Quan sát Nam u đã chụp lại được trong năm 2019 vừa qua. “Chú dơi vũ trụ” này thực ra chính là một tinh vân nằm ở bên phải của chòm sao Thợ Săn (Orion)


13. Trái đất ngày xuân phân


(NOAA; NOAA Environmental Visualization Laboratory)Đây là ảnh chụp Trái Đất vào ngày xuân phân tháng 3 năm 2019. Hành tinh không-còn-xanh của mọi người được chia là hai nửa rõ rệt, một nửa sáng, một nửa tối.Hiện tượng này được gọi chính là điểm phân (equinox), chia thành xuân phân , thu phân. Vào mỗi thời điểm này trong năm, ngày , và đêm trên Trái Đất dài bằng nhau ở trên tất cả các vĩ tuyến.


14. Con voi ngà dài


View this post on InstagramMajestic ❤ One of the last photos of this incredible #elephant #landofgiantsbook #beetlecam @tsavotrustA post shared by Will Burrard-Lucas (@willbl) on Mar 18, 2019 at 3:38am PDTMột con voi cái có tên F_MU1 đã lìa đời vào năm ngoái, sau khi sống 60 năm cuộc đời ở khu vực Tsavo ở Kenya. F_MU1 là một bà voi rất nổi tiếng với vẻ ngoài ấn tượng cùng cặp ngà to và dài “chấm đất”.Nhiếp ảnh gia Will Burrard-Lucas đã may mắn chụp lại được khoảnh khắc oai phong “từ đầu đến chân” này của bà voi mà ông đặt tên chính là “Nữ hoàng của loài voi” này chỉ vài tuần trước khi nó qua đời.


15. Những mặt trăng ở trên Vành Sao Thổ


(NASA/JPL-Caltech)Ba mặt trăng Prometheus, Pandora và Epimetheus nằm như những hạt bụi xung quanh các vành đai nổi tiếng của sao Thổ. Khoảnh khắc này được tàu thăm dò Sao Thổ Cassini chụp lại, cấp cho các chuyên gia một góc nhìn mới về ba mặt trăng bí ẩn này.


16. Cá sấu sơ sinh


(Natalia Rossi)Trên đây chính là hình ảnh một chú cá sấu con vừa mới phá vỏ chui ra ngoài ở Cuba. Hình ảnh do Natalia Rossi, một nữ khoa học gia đang quản lý khu vực Cuba của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã (WCS), ghi lại.


17. Cô khỉ bự con


(Santeri Oksanen)Mùa xuân năm ngoái, cô khỉ tên Bea đang sống tại vườn thú Helsinki, Phần Lan đã thu hút đã được nhiều sự chú ý ở trên mạng xã hội với vẻ ngoài “vạm vỡ” của mình. Các “cơ bắp” cuồn cuộn có vẻ chẳng hề ăn nhập gì với khuôn mặt nhỏ bé của cô. Nhưng hóa ra, cô nàng không phải là một vận động viên thể hình, mà chỉ là một con khỉ có thể làm phồng bộ lông của mình mà thôi.


18. Băng ở biển Bering


(NOAA)Hậu quả của biến đổi khí hậu đã được thể hiện rõ trong bức hình này. Bên trái là biển Bering năm 2014, còn bên phải là hình ảnh nó vào ngày 31/3/2019. Vào thời điểm mà băng ở Bắc Cực đáng ra phải dày nhất, thì ở biển Bering gần như chưa có băng.


19. Hình ảnh đầu tiên về hố đen


(Ảnh: Event Horizon Telescope Collaboration)Hình ảnh không mấy ấn tượng này có bối cảnh không hề đơn giản chút nào. Đó chính là bức ảnh cận cảnh đầu tiên về hố đen mà con người chụp đã được đến từ trước đến nay. Tháng 4 năm ngoái, một nhóm các chuyên gia từ nhiều nước đã công bố hình ảnh chụp bóng của hố đen M87 đang ẩn nấp ở trung tâm của thiên hà Virgo A sau 2 năm miệt mài rình rập.>> Einstein lại đúng: Lỗ đen thực hiện đổi màu ánh sáng từ ngôi sao


20. Sinh vật bóng bay


(Five Deeps Expedition)Thứ nhìn giống như một quả bóng bay này thực chất chính là một sinh vật biển kỳ lạ đã được các chuyên gia thuộc đại học Newcastle ở Anh phát hiện ra trong một chuyến lặn nghiên cứu Vực Java tại đáy Ấn Độ Dương. Thử hình dung cảnh bạn đang thám hiểm đáy biển sâu thăm thẳm thì phát hiện một quả bóng bay cùng dây buộc đang lơ lửng như thế này xem!


21. Sa mạc nở hoa


(NASA/Jim Ross)Hoa dại màu cam và vàng đua nhau khoe nở ở Thung lũng Antelope miền Nam California đầu xuân, sau một mùa đông say ngủ. Ảnh được nhiếp ảnh gia Jim Ross thuộc Trung Tâm Nghiên cứu bay Amstrong của NASA chụp lại đến từ một chiếc máy bay T-34 hồi tháng 4 năm ngoái. Nơi này vốn có rất nhiều ít sự sống và thường phủ một màu xám xịt quanh năm.


22. Cơn thịnh nộ của một ngôi sao


(University of Warwick/Mark Garlick)Một ngôi sao đang giận dữ, phát tiết ra những đợt bức xạ to lớn. Thỉnh thoảng chúng cũng hay là thịnh nộ như thế này. Nhưng ngôi sao cách mọi người 250 năm ánh sáng này khá đặc biệt, nó là ngôi sao lạnh số 1 , và nhỏ nhất có khả năng “phát hỏa” dữ dội như thế.


23. Các cánh rừng biến mất ở Peru


(NASA Earth Observatory)Trong vòng 5 năm, từ năm 2013 đến 2018, nhiều cánh rừng đã biến mất ở vùng Madre de Dios phía Nam Peru. Ảnh động này được NASA gây nên đến từ các hình ảnh chụp được qua vệ tinh.(Xem tiếp phần 2)Theo Live Science,Hạ Chi>> 19 bức ảnh động về những hiện tượng kỳ thú của Trái Đất


hiện tượng khoa họckhoa học vuilỗ đen vũ trụẢnh đẹp


2020-01-21