Nhà khoa học nổi tiếng: Ý thức là chìa khóa cho ‘Thuyết Vạn vật’

Nhà khoa học nổi tiếng: Ý thức là chìa khóa cho ‘Thuyết Vạn vật’


Thứ tư, 30/01/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTiến sĩ Robert Lanza, người đã được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014, tin rằng khoa học cần nhận ra vai trò quan trọng của ý thức con người.Tiến sĩ Robert Lanza, nổi tiếng với nghiên cứu tế bào gốc, tin rằng sinh học sẽ trở nên quan trọng hơn vật lý khi con người tìm hiểu về vũ trụ. (ảnh: Robert Lanza / CC BY-SA 3.0) Tiến sĩ Robert Lanza, nổi tiếng với khảo sát tế bào gốc, tin rằng sinh học sẽ trở nên quan trọng hơn vật lý khi con người tìm hiểu về vũ trụ. (ảnh: Robert Lanza / CC BY-SA 3.0)Vật lý lượng tử đã triệu chứng minh sự mâu thuẫn với vật lý cổ điển (vật lý học Newton), nó đặt các nhà khoa học vào cuộc tìm kiếm “Thuyết Vạn vật” để thu hẹp sự cách biệt của thuyết tương đối , vật lý lượng tử trong sự hiểu biết khoa học của chúng ta về thế giới. Đối với Tiến sĩ Lanza, người đã gây nên bước đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc, sinh học sẽ chứng minh rằng nó quan trọng hơn vật lý. Ông cho rằng, thay vì theo đuổi các sợi dây trừu tượng trong những chiều chưa gian vô hình, việc hiểu cơ thể con người chính là quan trọng hơn.“Cho dù chính là vật lý lượng tử hay vậy lý Newton, chúng đều chính là hệ thống được gây ra bởi ý thức của chúng ta.”Cho dù là vật lý lượng tử hay vật lý Newton (vật lý cố điển), chúng vẫn là hệ thống đã được tạo bởi ý thức của mọi người để tổ chức các yếu tố của thế giới này, Lanza nhận định. Chúng ta gây ra các câu chuyện, mọi người đặt tên cho các sự vật. Theo Lanza, việc vũ trụ đã được điều chỉnh một cách tinh xảo cho sự tồn tại của cuộc sống cũng chính là biểu hiện phát hiện ra vị trí quan trọng trung tâm của chúng ta giữa vạn vật.“Cuộc tìm kiếm trường kỳ về Thuyết Vạn vật đang thiếu một thành phần quan trọng, thứ gần đến mức mọi người quên mất”, Lanza phát biểu trong cuộc nói chuyện đã được ghi âm tại Hội nghị “Science and Nonduality” năm 2010. “Khoa học đã chưa nhìn thẳng vào một điều vốn quen thuộc nhất , và cũng huyền bí số 1 – đó là ý thức”


Nếu bạn chưa thấy thì nó có tồn tại không?


Thí nghiệm khe đôi nổi tiếng trong vật lý lượng tử chính là bằng chứng khiến Lanza cho rằng ý thức phải chịu trách nhệm về cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh. Các đặc tính cụ thể của sự vật không cố định nội tại mà chúng chỉ tồn tại khi chúng ta quan sát. Tất cả đều liên quan đến quan điểm của người quan sát. Ông tóm tắt thí nghiệm khe đôi trong cuốn sách xuất bản năm 2010, “Biocentrism: How Life and Consciousness are the Keys to Understanding The True Nature of the Universe”, (tạm dịch: Thuyết sinh tâm – Vì sao Sự sống , Ý thức chính là chìa khóa để hiểu nguồn gốc chân chính của vũ trụ): “Nếu một người ‘quan sát’ một hạ nguyên tử hoặc một photon đi qua các khe hở, nó cũng sẽ cư xử như một hạt , và gây nên vệt sáng rõ ràng ở trên màn chắn phía sau. Giống như một viên đạn nhỏ, nó đi qua khe hở này hoặc khe hở kia, một cách rất logic. Nhưng nếu các chuyên gia không quan sát quỹ đạo của các hạt, nó cũng sẽ cư xử như các sóng , và đi qua cả 2 khe hở cùng một lúc. Điều này đã được triệu chứng minh một cách thuyết phục.”Lanza mở rộng lý thuyết này vào cuộc sống hàng ngày. Căn bếp nhà bạn có tồn tại nếu bạn chưa ở đó? Ông viết: “Vào ban đêm bạn tắt đèn , vào phòng ngủ. Tất nhiên, căn bếp vẫn ở đó, khi bạn không nhìn thấy nó suốt cả đêm. Đúng vậy không? Nhưng, thực tế thì tủ lạnh, bếp , mọi thứ khác được tạo thành đến từ một cụm vật chất/năng lượng lung linh. Các kết quả của vật lý lượng tử như thí nghiệm khe đôi, nói với mọi người rằng chưa một hạt nào trong số các hạt nguyên tử thực sự chiếm một vị trí nhất định. Thay vào đó, chúng tồn tại dưới một loạt các khả năng – như sóng xác suất.”Trong cuộc nói chuyện tại Hội nghị Nonduality (tạm dịch: Phi nhị nguyên sóng-hạt), ông tóm tắt, “Không tồn tại bất cứ một hạt nào ngoài kia với các thuộc tính của nó cho đến khi chúng ta quan sát.”Các chuyên gia đo thông số đã chỉ đơn thuần thiết lập sự phản xạ của logic chưa gian-thời gian đến từ tâm trí chúng ta, theo Lanza.


Cuộc sống tồn tại, liệu có phải là bất thường?


Cần có hơn 200 tham số đã được thiết lập chính xác để sự sống có thể tồn tại, Lanza cho biết. “Nếu vụ nổ lớn (Big Bang) chỉ mạnh hơn 1 phần triệu nữa thôi thì cũng là quá nhanh để có thể tạo ra đã được các thiên hà , các hành tinh ngoài kia”, ông nói. “Nếu lực hạt nhân mạnh chỉ giảm 2%, các hạt nhân nguyên tử cũng sẽ chưa thể liên kết vững với nhau, khi đó hydro cũng sẽ chính là nguyên tố duy số 1 trong vũ trụ. Nếu hằng số hấp dẫn giảm chỉ [một chút]… như sợi tóc, thì các ngôi sao bao gồm cả Mặt Trời cũng sẽ chưa cháy sáng.”Mặc dù Lanza công nhận có nhiều cách giải thích khác về lý do tại sao các tham số này chính xác đến mức như vậy – bao gồm cả việc Chúa gây nên vũ trụ, hoặc có rất nhiều vũ trụ , mọi người chỉ đơn thuần sống trong một vũ trụ có các tham số đúng, ông nghĩ rằng một phần trọng yếu sẽ nằm ở chỗ: ý thức của con người gây ra các tham số.>> Chúa , sự đau khổ


Khoa học , và đám đông


Trong khi nhiều chuyên gia đang nói về tầm quan trọng của ý thức trong tương lai của sự phát triển khoa học, tất cả đều không tiếp cận vấn đề như cách của Lanza. Và rất nhiều chuyên gia cảm giác khó chịu khi nghe các buổi nói chuyện về ý thức, hoặc rất nhiều thận trọng, vì sợ cái nhãn “giả khoa học” mà một số người gán cho lý thuyết của Lanza. (ảnh: Festival della Scienza /CC BY-SA 2.0)(ảnh: Festival della Scienza /CC BY-SA 2.0)Lanza nói với nhà báo khoa học của hãng NBC – Alan Boyle về các đánh giá ông nhận đã được về cuốn sách, đặc biệt chính là đến từ một số nhà vật lý, “Phản ứng của họ cũng giống như phản ứng của các linh mục đối với nghiên cứu tế bào gốc”. Ngược lại, Boyle trích dẫn một đánh giá bởi Richard Conn Henry, một giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Johns Hopkins: “Những gì Lanza nói trong cuốn sách này không phải chính là mới. Nhưng tại sao ông ấy phải nói ra? Đó chính là bởi vì chúng ta, các nhà vật lý, chưa nói – hoặc nếu chúng ta nói về nó, mọi người chỉ thì thầm, ở nơi kín đáo, đỏ gay khuôn mặt khi thốt ra những lời đó. Điều đó có đúng không, có; Tuy nhiên có thực hiện hài lòng tất cả mọi người không… không!”Theo ET,Thiện Tâm biên dịchXem thêm:


Nghiên cứu hàng ngàn trải nghiệm cận tử: Tinh thần con người độc lập với bộ não


Tạp chí khoa học uy tín “quay lưng” trọn đời với hai chuyên gia y học Trung Quốcnguỵ khoa họcthí nghiệm khoa họcthuyết vô thầnvật lý lượng tửÝ thức


2019-01-30