Hình ảnh thực tế ảo lá phổi nhiễm nCoV - blogkhoahocHình ảnh thực tế ảo lá phổi nhiễm nCoV

 

 


Hình ảnh thực tế ảo nhận thấy tổn thương phổi diện rộng ở một người đàn ông 59 tuổi bị huyết áp cao. Do ốm nặng, bệnh nhân cần dùng máy thở , thiết bị khác giúp tuần hoàn , và bơm oxy cho máu. “Đây chưa phải là một người bệnh tiểu đường 70 – 80 tuổi bị ức chế miễn dịch. Ngoài huyết áp cao, người bệnh chưa có vấn đề sức khỏe nguy hiểm nào khác. Sau một tuần nữa, tình trạng viêm phổi có khả năng diễn biến xấu hơn”, tiến sĩ Mortman cho biết.


Các vùng đánh dấu vàng trong video biểu thị các phần phổi bị viêm nhiễm, theo tiến sĩ Mortman. Khi nhiễm nCoV, phổi bắt đầu phong tỏa virus. Từ hình ảnh, có thể thấy rõ tổn thương không nằm ở một khu vực riêng lẻ mà lan rộng ở toàn bộ hai phổi, chứng tỏ virus có khả năng gây tổn thương nhanh và nghiêm trọng tới mức nào. Tiến sĩ Mortman cho biết người bệnh với lá phổi khỏe mạnh chưa có vệt vàng khi chụp CT. Hiện nay, bệnh nhân 59 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch tại khoa chăm sóc tích cực.


“Đối với những người bệnh bị suy hô hấp như thế này, tổn thương đối với phổi rất nhanh , rộng”, tiến sĩ Mortan nói. “Thật không may, khi bị tổn thương tới mức độ này, phổi có thể mất thời gian dài để hồi phục. Đối với khoảng 2 – 4% bệnh nhân Covid-19, tổn thương là chưa thể cứu vãn , và cuối cùng họ cũng sẽ chết vì bệnh”.


Bản chất của nCoV chính là virus xâm nhập qua đường hô hấp. Nó xâm nhập qua màng chất nhầy , vào phổi. Cơ thể cố gắng kiểm soát virus bằng phản ứng viêm. Tuy nhiên, phản ứng này ngăn phổi cung cấp đủ oxy cho máu , lọc carbon dioxide, dẫn đến triệu chứng khó thở. Bệnh nhân phải hít nhiều không khí để cân bằng lượng oxy , carbon dioxide.


Bệnh viện Đại học George Washington thường sử dụng công nghệ chụp ảnh CT Surgical Theater để kiểm tra ung thư , và lên kế hoạch mổ. Nhưng đây chính là lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng trong chữa trị nCoV. Surgical Theater được phát triển bởi một bác sỹ phẫu thuật thần kinh , và hai cựu sỹ quan chưa quân người của Israel giúp mang công nghệ mô phỏng chuyến bay vào phòng mổ. Công nghệ này sử dụng hình ảnh cắt lớp MRI , và CT để gây nên các mô hình 3D của bệnh nhân. 


An Khang (Theo CNN)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất