Sóng âm bí ẩn tấn công sứ quán Mỹ tại Cuba, ảnh hưởng tới não của nhân viên

Sóng âm bí ẩn tấn công sứ quán Mỹ tại Cuba, ảnh hưởng tới não của nhân viên


Thứ hai, 11/12/2017


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnMột vài tháng qua, người ta nghi ngờ rằng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba “bị tấn công chỉ bằng sóng âm” làm cho nhiều quan chức ngoại giao bị tổn thương thính lực. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh bí ẩn này.Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã được mở từ năm 2015 (ảnh: VOA)


Các triệu chứng kỳ lạ ở nhân viên Đại sứ quán Mỹ


Phía Mỹ nói, bắt đầu đến từ năm ngoái, tổng cộng có 24 quan chức chính phủ cùng người nhà đã được phái đến thủ đô La Havana của Cuba. Các người này xuất hiện những triệu chứng chưa bình thường ở nhà riêng, thậm chí sau đó là tại một số nhà hàng. Sau đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đơn vị tình báo liên quan và các bác sĩ đã mất thời gian vài tháng để tìm kiếm , và thu thập tất cả các manh mối.Theo các bác sĩ, não bộ của những người bị tổn thương thính lực này xuất hiện thay đổi dị thường, bị suy giảm thính lực, thị lực, cảm thấy thăng chỉ bằng và trí nhớ. Không chỉ như vậy, theo hãng tin AP, hiện não bộ của những nhân viên này đã xuất hiện những thay đổi có thể quan sát được: chất trắng trong não có sự biến đổi. Loại chất trắng này giống như tuyến đường chính giữa các tế bào não với nhau.Ngoài ra, nhiều nhân viên sứ quán Canada tại Cuba cũng xuất hiện những hiện tượng bất thường tương tự.


Nguyên nhân?


Sơ lược cấu tạo chất xám , và chất trắng trong não (ảnh: Internet)Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa rõ vì sao chất trắng trong não bộ của những người bị hại lại xuất hiện bệnh biến, cũng không biết liệu có liên quan gì với những chứng bất thường ở trên cơ thể họ hay không. Mặt khác, quan chức Mỹ cũng chưa tiết lộ có phải toàn bộ 24 người bị bị tác động đều có bệnh biến chất trắng trong não. Theo AP, sau khi bị một âm thanh lớn bí ẩn vang lên, nhân viên đại sứ quán xuất hiện hiện tượng thính lực bị tổn thương , triệu chứng ù tai. Do đó, điều tra viên nghi ngờ chính là đại sứ quán đã bị tấn công chỉ bằng sóng âm, Tuy nhiên hiện giới chức trách lại rất cẩn thận khi dùng từ này. Theo trang USA Today, các bác sĩ phỏng đoán rằng một các loại hóa chất như dung dịch hóa học hay là kim loại nặng có thể đứng đằng sau một loạt chứng của các nhân viên, từ giảm thính lực cho đến tổn thương não.>> Nơi nào có “lãnh tụ vĩ đại”, nơi đó nhân dân khổ nạn trùng trùng!Hôm 6/12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ông tin rằng đây là cuộc tấn công có chủ đích, Tuy nhiên Mỹ vẫn không biết bàn tay đen phía sau vụ này chính là ai. Bà Elisa Konofagou – giáo sư khảo sát công trình y học sinh học thuộc Đại học Columbia, người chưa tham gia cùng cuộc nghiên cứu của chính phủ – cho biết bà cảm giác vô cùng kinh ngạc, y học hiện đại thường gặp sử dụng sóng siêu âm não, Tuy nhiên không hề phát hiện vấn đề gì với chất trắng trong não.


Cuba nói gì?


Khi vấn đề này mới xảy ra, chính quyền của ông Raul Castro tỏ ra quan tâm và không có thái độ phẫn nộ “làm sao anh dám nghi ngờ chúng tôi” như phía Mỹ dự đoán. Tuy nhiên, vào ngày 5/12, một nhóm khoa học gia Cuba tuyên bố không có tồn tại tấn công sóng âm nào hết, chỉ là do lo lắng và chứng rối loạn phân ly tập thể (mass hysteria) mà thôi.Tuy nhiên, việc suy giảm thính giác , tổn thương não không nằm trong những tác hại mà 2 vấn đề tâm lý này gây ra. Phía Mỹ tỏ ra khá tức giận vì kết luận hờ hững này của Cuba. Ngày 3/10, chính quyền của Tổng thống Trump đã cắt giảm nhân sự ở Havana đồng thời trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba ở Mỹ.Dù sao đi nữa, cho đến nay phía Cuba vẫn kiên quyết phủ nhận vũ khí sóng âm trong các vấn đề sức khỏe của nhân viên sứ quán Mỹ tại Cuba. Phong Trần tổng hợpXem thêm:


Trump: Huỷ bỏ ngay lập tức thoả thuận Obama – Cuba (Video)


Nơi khoa học mắc tôn giáo – P1: Vũ trụ , não bộ chính là những toàn ảnh (hologram)CubaHiện tượng bí ẩnnão bộquan hệ Mỹ Cubathông cáo đại sứ quán Mỹ


2017-12-11