`Bệnh nhân số 0` ở Italy có thể đến từ Đức - blogkhoahocCăn lều dựng tạm trước khu cấp cứu thuộc bệnh viện Cremona, Lombardy. Ảnh: Guardian.

Căn lều dựng tạm trước khu cấp cứu thuộc bệnh viện Cremona, Lombardy. Ảnh: Guardian.


Những nhà khoa học tại Milan nỗ lực truy tìm “bệnh nhân số 0” kể đến từ khi người đầu tiên đã được xác định nhiễm Covid-19 ở thị trấn Codogno, Lombardy, miền bắc Italy, hôm 21/2. Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, họ vẫn không tìm ra bệnh nhân sớm nhất nhiễm bệnh, Tuy nhiên phát hiện trình tự gene của virus ở đây giống với một trường hợp nhiễm bệnh ở Đức vào tháng 1.


“Trình tự gene gần số 1 với gốc bệnh, nghĩa là có thể xuất hiện sớm nhất, đến từ một người nhiễm bệnh ở Munich, nguy cơ cao trong thời gian đến từ ngày 19/1 đến 22/1”, Massimo Galli, trưởng nhóm nghiên cứu, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco, cho biết.


Galli bổ sung, người bệnh Đức nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với một người từ Thượng Hải. Phân tích của nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, đợt bùng phát dịch ở Italy bắt đầu từ ngày 25/1-26/1, rất nhiều lâu trước khi bệnh nhân đầu tiên, người đàn ông 38 tuổi tên Mattia, đã được chẩn đoán chính thức ở Codogno.


“Chúng tôi có thể hình dung rằng một người nhiễm virus giữa những người mắc bệnh ở Munich đã đến Italy , và đến nơi virus lây lan đầu tiên mà chưa có bất cứ triệu chứng nào”, Galli nói.


Italy chính là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất đến từ Covid-19 sau Trung Quốc. Hiện nước này có tới hơn 15.000 người nhiễm bệnh, hơn 1.000 người tử vong.


Ban đầu, các bác sĩ cho rằng Mattia lây bệnh từ một đồng nghiệp trở về từ chuyến công tác Trung Quốc. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của người này âm tính với nCoV, khiến các chuyên gia phải tiếp tục truy tìm nguồn gốc dịch bệnh.


Thu Thảo (Theo Reuters,CGTN)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất