Lắng nghe âm thanh đầu tiên của sao Hỏa do tàu thăm dò gửi về

Lắng nghe âm thanh đầu tiên của sao Hỏa do tàu thăm dò gửi về


Quốc Hùng •Thứ ba, 11/12/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNgày 6/12 vừa qua, Cơ quan Hàng chưa Vũ trụ Mỹ NASA mới nhận được một cập nhật mới số 1 đến từ tàu đổ bộ Insight, hé lộ một điều mà rất nhiều nhiều người muốn nghe: một bản thu âm thanh từ sao Hỏa.(ảnh: NASA)Tàu đổ bộ InSight mới thành công đáp lên bề mặt Sao Hỏa ngày 26/11 sau 7 tháng di chuyển với quãng đường gần 500 triệu km, và ngay sau đó, nó đã truyền cho về cho chúng một vài hình ảnh phân giải cao về khung cảnh hoang vu xung quanh vị trí của con tàu ở trên Hành tinh Đỏ.Chưa hết, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, mọi người sẽ được nghe thấy những tiếng gió đầu tiên truyền về từ sao Hỏa qua tàu vũ trụ InSight. Hãy cùng nghe những âm thanh , rung động đến từ Hành tinh Đỏ ấy trong video dưới đây của Phòng Thí Nghiệm Phản lực của NASA.(Hãy mở loa to hơn một chút, âm thanh ban đầu khá trầm nhưng video cũng sẽ tăng cao độ lên ở mức điện thoại , laptop có thể nghe được, từ giây thứ 59)


Đo đạc những rung động của Sao Hỏa


Đoạn ghi âm từ máy đo địa chấn và cảm biến áp suất chưa khí của InSight. Tại thời điểm ghi âm, cảm biến áp suất chưa khí cho biết tốc độ gió rơi vào khoảng 15-24 km/h.Còn về máy đo địa chấn, nó sẽ được sử dụng khi InSight tìm đã được một điểm thích hợp để đặt máy ở trên bề mặt Sao Hỏa. Thiết bị này có khả năng ghi nhận đã được các rung động địa chấn và cho biết những manh mối quý báu về điều đang diễn ra bên trong hành tinh này. Cảm biến chưa khí sẽ giúp máy đo địa chấn căn chỉnh các phép đo của nó.Bản ghi âm này được thực hiện ngày 1/12, theo như lời dẫn trong video. Phòng Thí nghiệm Phản lực của NASA đã nâng cao độ , tăng tốc một số phần của bản ghi âm để mọi người có thể nghe thấy chúng trên máy tính , điện thoại thông minh.


m thanh ngoài hành tinh


NASA đã từng cố gắng ghi lại âm thanh ở trên Sao Hỏa trước đây. Năm 1999, tàu đổ bộ Polar có mang theo 1 micro khi rơi xuống Sao Hỏa. Tới năm 2008, tàu đổ bộ Phoenix đáp thành công xuống mặt đất, nhưng những kỹ sư điều khiển không dám mở micro lên vì sợ nó sẽ tác động tới hệ thống đổ bộ của tàu.Trong nhiệm vụ kế tiếp mang tên xe tự hành Sao Hỏa 2020, người ta sẽ trang bị 2 micro để có thể thu được âm thanh rõ ràng hơn.Các chuyên gia sẽ cần thêm vài tháng để nhận , đọc hiểu đã được những tín hiệu mà thiết bị trên InSight gửi về, nhưng đến từ nay cho đến lúc ấy, hãy cùng thưởng thức âm thanh kỳ dị của một hành tinh cách xa mọi người hàng triệu km.Theo FuturismQuốc Hùng tổng hợp>> Vì sao người ta cho rằng có thể đã từng tồn tại nền văn minh ở trên sao Hỏa?


NASAsao Hỏatàu thăm dò


2018-12-11