Đoạn tuyệt với Internet, Nga đang dự tính tạo mạng nội bộ riêng

Đoạn tuyệt với Internet, Nga đang dự tính tạo mạng nội bộ riêng


Thứ hai, 01/04/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTheo trang Technology Review, vào đầu tháng 4, Nga đang dự tính cũng sẽ thực hiện điều mà không từng quốc gia nào thử: cố gắng ngắt kết nối internet khỏi thế giới trong khi vẫn duy trì “internet nội bộ” cho các công dân sử dụng. Điều này nghĩa chính là nước Nga cũng sẽ phải chuyển hướng tất cả dữ liệu về mạng nội bộ chứ chưa truy cập vào server nước ngoài.Nga chặn internet(ảnh qua hustle.co)Lần thử nghiệm này là cốt yếu trong luật “internet chủ quyền” đang được chính phủ thông qua. Mặc dù nó đang kẹt ở nghị viện nhưng nhiều nguy cơ cũng sẽ được biểu quyết , ký thành luật bởi Tổng thống Vladimir Putin.Như vậy, Nga đang dự tính cũng sẽ lập một “tấm màn sắt” cho mạng internet – đó chính là một ý tưởng khá đơn giản, nhưng cực kỳ trở ngại về mặt kỹ thuật. Nó cũng rất tốn kém, với chi phí dự tính ban đầu lên tới 38 triệu USD, , và nhiều nguy cơ còn cao hơn nhiều. Một báo cáo của Bloomberg cho rằng thậm chí 300 triệu USD cũng chưa đủ để thiết lập hệ thống, chứ chưa nói tới chuyện duy trì.Kế hoạch này đang vấp phải sự bất mãn của người dân, khoảng 15.000 người đã biểu tình ở thủ đô Moscow vào tháng 3/2019 để phản đối – một trong những cuộc biểu tình lớn số 1 trong nhiều năm qua.


Ngắt kết nối


Hiện tại vẫn chưa rõ lần “thử nghiệm ngắt kết nối” này của Nga cũng sẽ bao gồm những gì. Nhưng chắc chắn rằng nếu chính phủ quyết tâm thực hiện, luật mới cũng sẽ buộc các nhà cung ứng dịch vụ internet của quốc gia phải sử dụng các điểm trao đổi dữ liệu bên trong biên giới – được cơ quan kiểm soát viễn thông của Nga (Roskomnadzor) phê duyệt.Ngoài ra, Nga cũng sẽ rời khỏi hệ thống tên miền toàn cầu (DNS) thực hiện cho lưu lượng truy cập chưa thể chuyển hướng qua các điểm trao đổi bên ngoài nước Nga.Khi Nga thiết lập xong cơ sở hạ tầng DNS của riêng mình và buộc các nhà cung ứng internet phải dùng chúng, thì người Nga sẽ không thể truy cập vào các website bị kiểm duyệt. Ví dụ, nếu một người dùng muốn vào Facebook.com, họ sẽ đã được chuyển hướng sang vk.com – phiên bản mạng xã hội của Nga.Chính phủ Nga cũng chưa công bố ngày tháng cụ thể của lần thử nghiệm. Nhưng theo các kinh nghiệm đã qua thì chưa nên đánh giá thấp ý chí hay là năng lực của chính phủ Nga một khi họ đã quyết tâm thực hiện.>> Nói xấu Putin, người Nga có thể bị phạt 23.000 USD


Kiểm soát internet


Theo điện Kremlin, mục đích của luật mới chính là thực hiện cho hệ thống mạng của Nga trở nên độc lập , dễ chống chọi các cuộc tấn công mạng đến từ bên ngoài. Nó có thể giúp cho Nga chống lại các lệnh trừng phạt đang có từ Mỹ , và EU, và các biện pháp trừng phạt khác trong tương lai.Ví dụ năm 2008, có 3 lần cáp biển internet bị đứt, thực hiện cho người dùng ở Trung Đông, Ấn Độ , và Singapore không truy cập đã được internet. Nếu các quốc gia này có thể chuyển hướng truy cập về nội bộ, họ có thể tránh đã được công việc gián đoạn.Nhiều nhà quan sát cho rằng động thái này của Nga là nhằm kiểm soát thông tin của người dân, leo thang đến từ các quy định trước đó:Nga đã thông qua luật yêu cầu các cỗ máy tìm kiếm phải xóa bớt một số kết quả hiển thị;Năm 2014 lại yêu cầu các mạng xã hội phải lưu trữ thông tin người dùng ở máy chủ quốc nội.Nga cũng cấm các ứng dụng nhắn tin có mã hóa như Telegram.Cuối tháng 3/2019, chính phủ Nga ký 2 dự luật với quy định mơ hồ về “bất kính với chính phủ” , lan truyền “tin tức giả” ở trên mạng.Nếu Nga cần tìm một ví dụ đi trước, họ chỉ cần liếc sang hàng xóm ở phía Đông. Trung Quốc đã rất nỗ lực trong việc gây nên kiểm duyệt internet toàn quốc, Tuy nhiên Bắc Kinh đã triển khai hệ thống của họ từ đầu thập niên 2000 khi internet chỉ mới bắt đầu nở rộ. Đối với Nga phải áp đặt cả một hệ thống kiến trúc mới vào thời điểm hiện tại, bài toán trở ngại hơn rất nhiều nhiều.


Bất mãn


Người dân , và doanh nghiệp Nga đã và đang hoạt động rất nhiều sâu vào internet thế giới; họ dùng nhiều dịch vụ từ nước ngoài như các tiện ích đám mây của Microsoft… Vẫn chưa rõ việc “ngắt kết nối” cũng sẽ mang đến những hậu quả cụ thể nào, Tuy nhiên nhiều khả năng là người dân Nga cũng sẽ phải chia tay với các dịch vụ này. Việc thiết lập hệ thống hạ tầng cho dịch vụ thay thế trong nội bộ nước Nga cũng sẽ rất nhiều tốn kém về tiền bạc và thời gian.Embed from Getty ImagesBiểu tình ở Nga ngày 11/3 Nếu thí nghiệm xảy ra sai sót , và nhiều phần internet bị ngưng trệ, kinh tế Nga cũng sẽ chịu hậu quả lớn.Nhưng người dân Nga hẳn sẽ chưa dâng tặng quyền truy cập internet tự do một cách dễ dàng. Cũng như ở Trung Quốc, những công dân giỏi công nghệ vẫn tìm ra những sơ hở trong hệ thống của chính phủ , và vượt qua.“Mối đe dọa chính là thật. Số người truy cập vào nội dung chống chính phủ đang tăng lên,” Kirill Gusov, nhà báo , và nhà khoa học chính trị ở Moscow cho biết. Chính phủ kiểm soát truyền thông và truyền hình, nhưng internet vẫn nằm ngoài tầm tay của họ.Mặc dù vẫn chưa rõ luật này của Nga có trở thành hiện thực hay không, chính phủ Nga vẫn có tiếng là chưa khoan nhượng , và ít chịu lùi bước trước áp lực đến từ công chúng. Có thể vấn đề sẽ bị trì hoãn chứ không bị hủy bỏ.Theo Technology Review, The Hustle,Phong Trần>> Nước Nga của Putin đang thách thức Mỹ , và trật tự thế giới như thế nào?


kiểm duyệt internetnước Ngatự do báo chíVladimir Putin


2019-04-01