Phát hiện chất chống lão hóa trong gạo - blogkhoahoc

Nhóm điều tra người Việt do PGS Trần Đăng Xuân đang công tác tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) đứng đầu, cùng tiến sĩ, bác sĩ Đàm Duy Thiên, PGS Trần Hoàng Dũng, PGS Trần Đăng Khánh tại Việt Nam đã phát hiện hoạt tính chống lão hóa da của hai hợp chất quý Momillactone A (MA) , và Momilactone B (MB), cùng với tricin trong gạo trắng và gạo lứt. Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Foods của MDPI hôm 21/11. Foods là tạp chí khoa học danh tiếng đã được xếp hạng danh mục Q1 với điểm ảnh hưởng (Impact factor) là 3.011.
Trong gạo lứt , và gạo trắng đều có chất MB, MB , tricin giúp cho giảm quá trình lão hóa da.

Trong gạo lứt , gạo trắng đều có chất MB, MB , tricin giúp giảm quy trình lão hóa da.


Bằng phương pháp sắc ký cột, nhóm nghiên cứu tìm ra cơ chế hoạt động sinh học của hợp chất thông qua các thí nghiệm “in vitro” trên enzyme elastase tuyến tụy và tyrosinase. Đây chính là hai các loại enzyme thực hiện giảm độ đàn hồi của da, thúc đẩy quá trình sản sinh hắc tố melatin, hình thành tàn nhang ở trên da. 


Kết quả thí nghiệm cho thấy, hợp chất MA , MB có khả năng ức chế mạnh mẽ enzyme elastase tuyến tụy , tyrosinase, đến từ đó giảm nếp nhăn , tàn nhang, tăng độ đàn hồi cho da. Cả hai hợp chất đều có hoạt tính chống lão hóa da vượt trội hơn so với hoạt tính của tricin trong gạo và vanilin đã được sử dụng trong chữa trị lão hóa da hiện nay. Trong đó, hoạt tính của MA chính là vượt trội, sau đó đến MB , tricin.


Đây là điều tra đầu tiên về đặc tính chống oxy hóa , và chống lão hóa da của hợp chất MA , và MB. Tuy nhiên, nhóm điều tra cho biết quy trình và tốc độ hấp thụ hợp chất MA, MB của hệ tiêu hóa cần được đánh giá , kiểm tra kỹ lưỡng hơn nữa trong phòng thí nghiệm.
Các điều tra viên làm việc tại Phòng thí nghiệm Đại học Hiroshima (Nhật Bản). Ảnh: Trần Ngọc Quý

Các điều tra viên làm việc tại Phòng thí nghiệm Đại học Hiroshima (Nhật Bản). Ảnh: Trần Ngọc Quý


Nghiên cứu của nhóm cho thấy việc ăn một lượng cơm số 1 định hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa lão hóa , và một số vấn đề bệnh tiểu đường, béo phì. Vì vậy, việc phát triển dược phẩm ngũ cốc chính là một hướng đi mới trong điều tra cải tiến loại thuốc , chế độ ăn dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên. 


PGS Trần Đăng Xuân cho biết nhóm đã biết có khoảng 4-10 gene trong cây lúa liên quan đến tổng hợp MA , MB, vì vậy sử dụng công nghệ gene có thể lai gây nên các giống lúa dược phẩm giàu MA và MB, cũng như tricin để sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm với giá rẻ Tuy nhiên hiệu quả.


Trước đó, hợp chất MA , MB được nhóm khảo sát PGS Trần Đăng Xuân phát hiện trong vỏ trấu có tác dụng chống bệnh tiểu đường, béo phì và ức chế tế bào ung thư. Việc phát hiện đặc tính mới của hợp chất này sẽ là tiềm năng để điều chế thực phẩm chức năng thực hiện đẹp da , và mỹ phẩm hỗ trợ điều trị lão hóa da. 


Ông cùng cộng sự tại phòng thí nghiệm Sinh lý Thực vật và Sinh hóa của Đại học Hiroshima cũng tách chiết thành công hai hợp chất quý MA , MB từ vỏ trấu. Theo đó từ 20 kg vỏ trấu, sau gần 3 tháng, khoảng 300 mg MA , và 200 mg MB (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng vỏ trấu) được tách chiết.


Nguyễn Xuân
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất