Căn phòng bí mật của tượng Nhân Sư và sự mờ ám của giới chức trách

Căn phòng bí mật của tượng Nhân Sư , sự mờ ám của giới chức trách


Phan Anh •Thứ hai, 14/01/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnTượng Nhân Sư vẫn nằm im trên cao nguyên Giza hàng nghìn năm qua. Những khám phá mới đã hé lộ ngày càng nhiều câu trả lời cho những “câu đố của Nhân Sư”, nhưng dường như các nhà chức trách Ai Cập lại có ý đồ khác…Năm 1935, Ai Cập vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất đối với những nhà khảo cổ học, nơi mà vào ngày 04/11/1922, nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter đã tìm ra ngôi mộ của Tutankhamun – vốn đã nằm nguyên vẹn ở đó trong hơn 3000 năm qua. Tuy nhiên, hiện tại người ta đang chú ý tới một nền văn minh bí ẩn mà những dấu tích vẫn lưu lại cả bên ở trên và bên dưới lớp cát của cao nguyên Giza.Khoảnh khắc Howard Carter mở lăng mộ vua Tutankhamun (ảnh: Wiki)


Khai quật thành phố cổ đã mất tại Ai Cập


Tin tức về một “thành phố bí mật” trở thành đề tài nóng hổi của các hãng thông tấn ở trên thế giới trong tuần đầu của tháng 3 năm 1935. Cho đến tháng 7 năm đó, nhiều thứ được tìm thấy , tờ Sunday Express (Anh) đã đăng tải một bài viết của tác giả Edward Armytage, người vừa trở về từ Ai Cập. Ông đã theo dõi cuộc khai quật một thành phố Ai Cập cổ đại đã được cho chính là có niên đại 4000 năm.Bản tin tờ Sunday Express ngày 7/7/1935 (ảnh: public domain)Nhưng sau đó chính là sự im lặng, như thể các nhà Ai Cập học đã chưa còn chút quan tâm nào về đô thị ngầm tuyệt vời dưới mặt đất này.Tất cả các báo cáo trong những năm tiếp theo đều tập trung vào các lăng mộ của hoàng hậu và các căn hầm dưới nền lăng mộ trong khoảng thời gian của Triều đại thứ 24, cuối năm 732 TCN đến 716 TCN.Thật lạ lùng khi một khám phá to lớn về cả một thành phố ngầm có niên đại ít nhất 4.000 năm lại bị bỏ qua hoàn toàn để nhường chỗ cho một vương triều sau này mà chẳng mấy ai chú ý tới.


Phủ nhận những khám phá trước đó


Câu chuyện ở trên đã xảy ra khoảng 80 năm trước , hiện nay mọi người lại chạm trán với một “bức tường đá” tương tự, một cựu Bộ trưởng khảo cổ, ông Zahi Hawass – người từng nắm quyền tối cao đối với mọi cổ vật ở Ai Cập. Ông đã giữ vị trí đó cho đến cuộc cách mạng Ai Cập năm 2011 lật đổ chế độ của Hosni Mubarak.Sự chuyên quyền của Hawass đã tạo ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, ông ta hiện vẫn còn nhúng tay vào mọi chuyện. Người ta đã viết nhiều về ông với biệt danh “Indiana Jones” của Ai Cập, người có thể chuyển tâm trạng đến từ tươi cười sang đỏ mặt tức giận nếu ai đó dám đặt một câu hỏi khó. Đặc điểm tính cách này của ông đã được đề cập chi tiết trong cuốn sách của Robert Bauval và Ahmed Osman với tựa đề “Breaking the Mirror of Heaven” (tạm dịch: Phá gương của Trời).>> Giải mã thông điệp thiên văn học ẩn trong kiến trúc Đại kim tự tháp (P1)Tuy nhiên, tính cách đó không thể hoàn toàn giải thích vì sao Zahi Hawass lại luôn công khai tuyên bố rằng dưới chân tượng Nhân Sư không có gì cả, không có bất cứ đường hầm hay là căn phòng nào, trong khi lại có nhiều bức hình cho thấy chính ông đang đi xuống một đường hầm đến từ đầu , và phía sau thân của tượng Nhân Sư.Liệu rằng mọi người nên phải quên đi hoàn toàn những gì mình đã thấy nhiều lần, , chấp nhận sự phủ nhận đó mà chưa có bất cứ thắc gặp nào khác?Zawi Hawass xem xét một căn phòng phía sau tượng nhân sư (ảnh chụp video)


Chứng cứ một đằng, tuyên bố một nẻo


Rõ ràng, ông Hawass đã bác bỏ sự thật về các đường hầm ẩn dưới cao nguyên Giza , các căn phòng dưới tượng Nhân Sư, chỉ khăng khăng rằng chưa thể nhìn sâu hơn, rằng các căn phòng đã bị chặn hoặc ngập đầy nước. Tuy nhiên một bức ảnh đã nhận thấy có đường hầm đi xuống từ đằng sau tượng Nhân Sư , và mặt sàn căn hầm đó khá khô ráo.Chúng ta biết rằng Hawass đã leo xuống bằng thang đến từ lối vào phía sau của tượng Nhân Sư, vào trong một căn phòng tối ở tầng giữa , thậm chí sau đó ông còn đi xuống một căn phòng khác mà dường như đang chứa một quan tài lớn chỉ bằng đá ngập đầy nước, những cảnh quay đều được ghi lại trong một phóng sự tài liệu của kênh truyền hình Fox (Mỹ). Thật khó có thể tưởng tượng đã được sau đó ông ta lại phủ nhận tất cả những gì bản thân đã làm.Zawi Hawass leo xuống một đường hầm, tới căn phòng bị ngập nước có một quan tài lớn (ảnh: Fox)


Cái lỗ trên đỉnh đầu của tượng Nhân Sư


Vào khoảng năm 1798, Vivan Denon đã vẽ một bức tranh tượng Nhân Sư, mặc dù chất lượng của nó không tốt lắm. nhưng trong bức vẽ này có một chi tiết rất đáng chú ý, đó là, có một người được kéo ra từ cái lỗ ở trên đỉnh đầu của tượng Nhân Sư.Bản phác thảo của Vivant Denon năm 1798 (ảnh: public domain)Một bản vẽ phác thảo khó có thể được sử dụng làm chứng cứ, Tuy nhiên trong những năm 1920, một bức ảnh chụp từ khinh khí cầu đã nhận thấy thực sự có một lỗ hở ở trên đỉnh đầu của tượng Nhân Sư.(ảnh: public domain)


Bí ẩn phần đầu của tượng Nhân Sư


Có vẻ như đầu của tượng Nhân Sư đã được thực hiện từ các loại vật liệu và màu sắc khác so với phần thân – vốn được đẽo ra từ đá vôi khuyên khối ở trên cao nguyên Giza. Qua thời gian đằng đẵng, phần đầu , và mặt của tượng hẳn phải bị xói mòn nặng nề như phần thân, vậy mà nó lại chẳng có mấy vết tích xói mòn.Đầu và mặt của tượng Nhân Sư đã có sự thay đổi hình dạng so với ban đầu sau khi công trình đồ sộ này đã được điêu khắc lần đầu tiên. Hai bên phần đầu khá nhẵn mịn , mọi người chỉ cần nhìn lướt qua chính là có thể thấy màu sắc ở phần thân sáng hơn so với phần đầu của tượng.Trong cuốn sách “The Secret in The Bible” (tạm dịch: Bí mật trong Kinh Thánh) của Tony Bushby, ở trên một cột trụ bị vỡ của người Sumer có nêu một câu chuyện đã xảy ra ở Giza liên quan đến một con thú đầu sư tử với một đường hầm ẩn giấu trong cát.Phần đầu tượng nhân sư dường như làm từ chất liệu khác so với phần thân, và có mức độ xói mòn rất ít so với phần thân. (ảnh: pixabay)Mọi triệu chứng cứ bây giờ đều phát hiện ra rằng phần của thân tượng Nhân Sư đã được tạc ra đến từ đá thiên nhiên , bị xói mòn bởi những trận mưa lớn thời sa mạc Sahara còn xanh tốt. Điều đó giúp cho mọi người tính ra được niên đại xây dựng bức tượng – trùng với khoảng thời gian mà Robert Bauval , Robert Schoch đã tính toán cho 3 Đại kim tự tháp, tức chính là vào khoảng năm 10.450 TCN.


Có 2 tượng Nhân Sư?


Đã có nhiều bản phác thảo cổ về cao nguyên Giza (từ Gisa trong tiếng Ai Cập cổ nghĩa là “đục đẽo đá”), ví dụ bản năm 1665 nhận thấy có 2 cái đầu nhân sư nhô ra khỏi cát, một cái dường như chính là đầu phụ nữ.Một bản phác thảo năm 1665 cho thấy có 2 tượng Nhân Sư (ảnh: public domain)Người Ai Cập cổ đại thường dùng 2 con sư tử chạm khắc gọi là Akerw. Chúng đứng cạnh lối vào để bảo vệ cổng trời, , như vậy cái gò ở gần tượng Nhân sư ngày nay rất nhiều có thể đang che giấu một bức tượng khác.Bạn sẽ nghĩ, hẳn các nhà chức trách Ai Cập hẳn sẽ rất hứng thú với ý tưởng này, tuy nhiên theo một nguồn đáng tin cậy thì Hawass và Mark Lehner chưa muốn nghe và cũng chẳng đoái hoài gì tới giả thuyết trên.Vị trí nơi có thể là bức tượng Nhân Sư thứ 2 (ảnh: blog Travel Aroudn The World)Gerry Cannon, đồng tác giả của quyển sách “The Giza Plateau Secrets and a Second Sphinx Revealed” (tạm dịch: Vén màn bí ẩn cao nguyên Giza , và tượng nhân sư thứ hai) đã xác định và đo lường gò đất này.Ông liên lạc với người ở một viện nghiên cứu nổi tiếng ở Cairo có thiết bị dò tìm các vật thể bị chôn vùi dưới cát. Người này đã nộp đơn xin phép khai quật gò đất lên Hội đồng cổ vật tối cao Tuy nhiên chưa nhận được phản hồi. Thực tế là, chưa một ai khác đã được cấp giấy phép điều tra phần gò đất nơi có thể khai quật bức tượng Nhân Sư thứ 2. Nhà chức trách Ai Cập hẳn có một động cơ nào đó để làm như vậy!>> Là người hay thú? – Câu đố của tượng Nhân Sư , đáp án gây tranh cãi


Tại sao lại từ chối?


Tại sao hai nhà Ai Cập học nói trên (Hawass , Mark Lehner) lại luôn tránh xa đề xuất rằng chúng ta đã bỏ sót điều gì đó ở Giza trong nhiều thế kỷ? Có phải họ không muốn để lộ ra một điều gì đó bên dưới gò đất? Thật chưa phù hợp khi có kẻ lại bác bỏ các cuộc thăm dò hay thậm chí đơn giản chính là một bức ảnh chụp đến từ ở trên không, mà có thể dẫn đến việc khám phá ra một kỳ quan khác của thế giới, có thể thu hút thêm hàng ngàn du khách tới Ai Cập. Họ thậm chí còn chưa thừa nhận rằng chính họ đã từng điều tra gò đất đó.Một vài năm trước, Zahi Hawass đã mắc Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Cairo để bày tỏ nỗi thất vọng của mình với một nhóm các nhà khoa học giả danh, những người đã thông qua truyền hình , và các phương tiện khác can thiệp thái quá đến mức trở thành mối đe dọa. Rõ ràng, ông đã lo lắng rằng một cuộc phỏng vấn của đài NBC (Mỹ) sẽ hỗ trợ và quảng bá các ý tưởng mới, ông Hawass cho rằng điều đó chỉ đơn thuần chính là để trục lợi cá nhân mà thôi.Ông đã nói thẳng trong một tuyên bố:“Tôi muốn nói về những điều không có ý nghĩa gì cả.”Sự thất vọng gia tăng của ông đã được thể hiện bằng việc coi những người này chính là “Những thằng ngốc về Kim Tự Tháp” – những người có quan điểm khác xa với cộng đồng khoa học có uy tín.“Họ nói về những cuộc khai quật bí mật… đang diễn ra xung quanh tượng Nhân Sư , và không được tiết lộ. Điều này chắc chắn chưa phải như vậy”.Zahi Hawass không chỉ là một diễn viên lớn và có lẽ chính là người có kiến thức nhất trên thế giới về Ai Cập cổ đại, ông còn đóng góp nhiều cho việc quảng bá du lịch đất nước ông. Tuy nhiên, ông dường như có một kế hoạch riêng để giữ nguyên nhận thức chung về lịch sử Ai Cập cổ đại, bất chấp có bao nhiêu phát hiện mới mâu thuẫn với những gì giới hàn lâm cho là “đúng sự thật.”Tác giả: Malcolm Hutton & Gerry Cannon Theo Ancient-Origins.netPhan Anh dịch


đạo đức trong khoa họckim tự tháp Gizatượng nhân sưvăn minh cổ đại


2019-01-14