5 thứ khó tin mà con người có thể tái chế từ rác thải nhựa

5 thứ khó tin mà con người có thể tái chế đến từ rác thải nhựa


Phong Trần •Thứ năm, 06/02/2020


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnRác thải nhựa hiện đang là vấn đề nan giải đối với các nước ở trên thế giới, , và việc tái chế, tái sử dụng chúng chưa hề đơn giản. Vậy nên các nhà khoa học luôn khảo sát để biến rác thải nhựa thành aerogels (vật liệu siêu nhẹ , xốp) , nhiên liệu có ích.5 thứ khó tin mà con người có thể tái chế từ rác thải nhựaSử dụng một phương pháp sản xuất mới, các chuyên gia đã phát hiện cách để biến chai nhựa thành một các loại xốp hữu ích (Ảnh: National University of Singapore)Dưới đây chính là những sáng chế thú vị từ rác thải nhựa, mang lại hy vọng về một tương lai xanh cho Trái Đất. Với hàng triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm, những sáng chế đang có của mọi người chỉ có thể xử lý một phần nhỏ, nhưng dù sao đây cũng là nỗ lực của các nhà khoa học.


1. Nhiên liệu máy bay phản lực


5 thứ khó tin mà con người có thể tái chế từ rác thải nhựaHanwu Lei , nhóm nghiên cứu tại ĐH Bang Washington (Ảnh: Washington State University)Biến rác thành nhiên liệu thực hiện máy bay phản lực nghe có vẻ là một ý tưởng táo bạo, Tuy nhiên nó hoàn toàn khả thi.Chẳng hạn như hãng hàng không British Airways đã có ý tưởng xây dựng các nhà máy xử lý chất thải nhằm biến nhựa , một số rác thải khác thành nhiên liệu tái tạo sạch, , có rất nhiều nhiều hãng hàng chưa khác đang theo đuổi mục tiêu này.Vào đầu năm 2019, Phó giáo sư Hanwu Lei và các chuyên gia tại Đại học bang Washington đã có bước đột phá thú vị trong lĩnh vực này. Nhóm điều tra đã tìm cách phá vỡ polyetylen mật độ thấp có trong túi nhựa , và chai nước thành những hạt có kích thước nhỏ như hạt gạo , biến nó thành nhiên liệu làm máy bay phản lực.Quá trình này như sau: bên trong một “lò phản ứng dạng ống”, các chuyên gia đặt các hạt ở trên giá bằng than hoạt tính. Cả carbon , nhựa được nung nóng đến nhiệt độ cao tới 5710C, khiến chúng bị phân hủy nhiệt , và giải phóng hàm lượng hydro có trong nhựa. Kết quả là tạo ra một loạt hydrocarbon, theo lý thuyết thì tất cả chúng có thể sử dụng làm nền tảng cho nhiên liệu máy bay phản lực.


2. Dầu diesel


5 thứ khó tin mà con người có thể tái chế đến từ rác thải nhựaThủy thủ James Holm với lò phản ứng nhiệt phân bán di động (Ảnh: Claudia Rocha)Quá trình hóa học đã được mô tả trên đã được gọi chính là “nhiệt phân” và nó cũng có thể được khai thác để chuyển hóa nhựa thành Diesel mà các phương tiện có thể sử dụng được.Năm 2017, một nhóm khảo sát đã xây dựng một hệ thống di động có thể gắn vào phía sau xe tải hoặc tàu biển, để chuyển đổi rác thải nhựa thành diesel trong lúc phương tiện đang di chuyển.Các thủy thủ , và nhà hóa học hữu cơ đã sử dụng một chất xúc tác mới, có thể nhanh chóng phá vỡ chất thải nhựa thành nhiên liệu diesel để sử dụng mà không cần tinh chế thêm. Mặc dù nhỏ gọn , và đơn giản Tuy nhiên hệ thống này có thể xử lý đã được hơn 4,5 tấn nhựa mỗi ngày.Một ý tưởng hay ho được đưa ra: chế tạo một con tàu đi trên mặt nước để thu gom rác thải nhựa , và biến nó thành nhiên liệu để cung ứng năng lượng tự sử dụng. Nhưng nhóm sáng chế cho rằng, lò xử lý rác thải di động này sẽ hiệu quả nhất hơn khi đặt ở trên đất liền. Dù sao thì đây cũng chính là một ý tưởng rất nhiều thú vị.


3. Màng lọc hóa chất rẻ tiền


Bà Ola Habboud (trái), Suzana Nunes và Bruno Pulido thảo luận về công nghệ tái chế rác thải nhựa thành màng PET (Ảnh: KAUST)Sản xuất hóa chất chính là một quá trình tốn rất nhiều nhiều tài nguyên, sử dụng rất nhiều nhiều năng lượng để các loại bỏ các phân tử không mong muốn khỏi chất lỏng. Điều này chính là do các dung môi khắc nghiệt bên trong chúng đòi hỏi những bộ lọc có màng gốm bền bỉ , đắt tiền. Liệu chất thải nhựa có chỗ ứng dụng ở lĩnh vực này hay không?Để tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất hóa chất, vào đầu năm nay, nhóm Nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah của Ả Rập Saudi đã sử dụng nhựa PET (loại đã được sử dụng trong các chai nước dùng một lần), , một loại dung môi đặc biệt tái chế chúng thành các màng mỏng.>> Những loại chai, hộp nhựa nào tuyệt đối không dùng lại nhiều lần?Nhóm khảo sát đã thử nghiệm, khảo sát các phiên bản khác nhau của màng nhựa tái chế mới này, họ điều chỉnh thiết kế thông qua việc bổ sung thêm một các loại polymer. Cuối cùng họ đã gây nên một màng lọc tốt nhất , rẻ tiền hơn. Màng lọc đến từ nhựa tái chế có các lỗ lọc rộng 35-100 nanomet, không những có thể lọc các chất độc hại mà còn áp dụng vào công nghệ lọc nước để tiết kiệm chi phí.


4. Miếng bọt biển xử lý sự cố tràn dầu 


Một aerogel thực hiện đến từ chai nhựa bỏ đi có thể đã được sử dụng trong mặt nạ để lọc các hạt bụi (Ảnh: National University of Singapore)Rất nhiều nghiên cứu đang tập trung phát triển các vật liệu mới giúp chúng ta khắc phục sự cố tràn dầu, nhưng những nỗ lực này có thể giúp cho giảm trở ngại cho việc thu gom dầu tràn không?Nhựa PET chính là một nguồn chất thải khổng lồ, vào tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã có bước đột phá khi chuyển đổi nhựa PET thành một loại aerogel rất nhiều hữu ích.Để làm điều này, họ đã biến nhựa PET thành sợi , sau đó bọc chúng bằng silica. Các sợi này sau đó được xử lý hóa học để chúng phồng lên , đã được sấy khô, tạo thành aerogel xốp. Đây được xem là aerogel đầu tiên được chế tạo từ PET , nó có thể đã được sử dụng rộng rãi, kể cả làm vật liệu cách âm trong các tòa nhà hoặc bộ lọc bụi.Tuy nhiên có lẽ ứng dụng ưu việt số 1 của aerogel là thực hiện miếng bọt biển khắc phục sự cố tràn dầu.Nếu đã được phủ một số hợp chất nhất định, nhóm điều tra cho thấy miếng bọt biển có thể hấp thụ dầu tràn hiệu quả nhất gấp 7 lần so với các vật liệu đang có ở trên thị trường.Sau khi xuất bản điều tra của mình, nhóm khảo sát đã được cấp chỉ bằng sáng chế công nghệ , họ đang bắt đầu tìm kiếm đối tác công nghiệp để thương mại hóa nó.


5. Ống nano carbon


Túi nhựa chính là một nguồn gây ô nhiễm rất lớn Tuy nhiên có thể được sử dụng để chế tạo ống nano carbon (Ảnh: trgowanlock/Depositphotos)Ống nano carbon là một các loại vật liệu có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực đến từ y học, kỹ thuật hàng hải, cho đến thiết bị xử lý bom. Liệu một túi nhựa có thể chính là điểm khởi đầu cho tất cả?Vào năm 2013, các chuyên gia tại Đại học Adelaide của Úc đã thử nghiệm các cách sản xuất ống nano carbon, chỉ bằng cách lắng đọng các lớp carbon vào lỗ nhỏ trên màng làm từ alumina. Trong khi các nhà khảo sát đang sử dụng ethanol làm nguồn carbon cho các thí nghiệm, một thành viên trong nhóm đã phát hiện ra rằng, bất kỳ nguồn carbon cũng dùng được, bao gồm cả túi nhựa bốc hơi.Trên thực tế, so với ethanol, dạng carbon này nhận thấy hiệu quả nhất hơn hẳn trong việc xây dựng các ống nano carbon, nó cũng không cần tới chất xúc tác hay dung môi độc hại.Theo NewAtlas,Phong Trần biên tập>> Tái chế rác thải nhựa làm đường, Dow trở thành công ty “Thay đổi Thế giới”


Bao bì nhựa tái chếNhựa tái chếbảo vệ môi trườngrác thải nhựavật liệu tái chếÝ tưởng sáng tạo


2020-02-06