Vòng tay 70.000 năm tuổi: Tổ tiên loài người phát triển hơn ta nghĩ

Vòng tay 70.000 năm tuổi: Tổ tiên loài người phát triển hơn ta nghĩ


thiện tâm •Chủ nhật, 15/04/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnNăm 2008, các chuyên gia đã phát hiện một chiếc vòng tay cổ ở Siberia. Đáng kinh ngạc chính là qua nhiều lần phân tích, các nhà khoa học kết luận chiếc vòng tay có niên đại lên đến 70.000 năm tuổi. Điều này rõ ràng nhận thấy tổ tiên chúng ta phát triển hơn nhiều so với những gì các chuyên gia vẫn nghĩ.Mảnh vỡ của chiếc vòng đeo tay bằng đá được cho chính là có niên đại 70.000 năm tuổi, đã được phát hiện ở Siberia (ảnh: Antanoly Derevyanco)Chiếc vòng tay cổ số 1 thế giới này đã được nhiều nhà khoa học hoan nghênh như một phát hiện thay đổi lịch sử. Nó đã được tìm thấy tại hang động Denisova, Siberia năm 2008.Các chuyên gia tin rằng, chiếc vòng là một phần của dòng trang sức được tạo ra bởi chủng người cổ đại Denisovans mà ngày nay đã bị tuyệt chủng.


Niên đại lên đến hàng chục ngàn năm tuổi


Để hiểu rõ hơn về thời gian ra đời và tác giả của cổ vật độc đáo này, các chuyên gia của đại học Oxford , và Wollongong tại Úc đã phối hợp với các đồng nghiệp ở Nga để phân tích.Vòng đeo tay độc đáo này đang đã được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử , Văn hóa nhân dân Siberia , và vùng Viễn Đông ở Novosibirsk. (Ảnh: Vera Salnitskaya)Các nhà khoa học đã xem xét tư liệu từ các cuộc kiểm tra độ tuổi của tầng đất, nơi chiếc vòng tay , các hiện vật khác đã được khai quật. Các lần phân tích trước đây đã mang lại một số điểm khá thú vị. Vào đầu năm 2015, các nhà khảo sát kết luận chiếc vòng tay màu xanh lá cây này được khoảng 40.000 đến 50.000 tuổi. nhưng giờ đây, họ tin rằng độ tuổi thực của nó lớn hơn nhiều so với con số đó, có thể lùi về xa hơn khoảng 30.000 năm. Theo giả thuyết của các điều tra trước đây, người thiết kế chiếc vòng rất có thể là một người phụ nữ sống vào thời kỳ đồ đá cũ. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga cho rằng vòng tay bí ẩn này đã được gây nên đến từ rất lâu trước khi người tiền sử có nguy cơ hay dụng cụ để chế tạo các vật thể như vậy.Maksim Kozlikin, một khoa học gia thuộc Viện Khảo cổ và Dân tộc học ở Novosibirsk, Nga giải thích:“Các kết quả sơ bộ nhận đã được cho thấy tầng đất nơi vòng tay đã được tìm thấy được hình thành cách đây 65.000 đến 70.000 năm. Và điều này cho thấy độ tuổi của hiện vật này xa xưa hơn nhiều so với suy đoán trước đây.”GS. Mikhail Shunkov cho biết thêm, với niên đại 70.000 năm tuổi, vòng tay này đã được coi chính là một phát hiện thay đổi lịch sử. Khi mới ở mức 50.000 tuổi, nó được xem chính là một “hiện vật tầm cỡ thế giới”, vì sự tồn tại của nó đã thách thức hiểu biết của con người về công nghệ.


Một món đồ thời trang tinh tế


“Chiếc vòng đeo tay thật tuyệt vời – vào ban ngày nó phản xạ ánh sáng mặt trời, vào ban đêm dưới ngọn lửa, nó tràn ngập ánh sáng màu xanh lục” Anatoly Derevyanko, Giám đốc Viện Khảo cổ học , và Dân tộc học ở Novosibirsk, một Chi nhánh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga tại SIberi cho biết. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cổ vật này cái lỗ nhỏ ở giữa, đã được cho là đã được gây ra bởi dụng cụ khoan, dũa, những công nghệ mà giới khoa học chính thống cho rằng chưa thể xuất hiện tại thời điểm đó. Điều này nhận thấy mức độ thông minh vượt bậc của chủng người này so với những hình dung trước đây.Theo các bài báo ở trên tạp chí Novosibirsk, TS. Anatoly Derevyanko cho biết:“Các chuyên gia đã phát hiện hai mảnh vỡ của một vòng đeo tay có chiều rộng 2,7cm, dày 0,9 cm và đường kính xấp xỉ 7cm”.“Gần một trong những vết nứt có một lỗ khoan với đường kính khoảng 0,8 cm. Sau khi phân tích, các nhà khoa học phát hiện tốc độ quay của mũi khoan là rất nhiều cao, với dao động tối thiểu, gần giống như công nghệ phổ biến trong thời gian gần đây”.“Người tạo ra chiếc vòng tay này sở hữu những kỹ thuật đã được cho chính là chưa thể tồn tại ở thời kỳ đồ đá”.Giữa chiếc vòng có một lỗ khoan, được cho chính là tạo ra bằng dụng cụ khoan, công nghệ chỉ mới phổ biến gần đây (ảnh: Anatoly Derevyanko)Tiến sĩ Derevyanko cho biết: Bề mặt bên ngoài của vòng đeo tay, bên cạnh cái lỗ, có thể thấy rõ ràng một vùng bị đánh bóng nhỏ do sự tiếp xúc thường xuyên với một vật liệu hữu cơ mềm. Những nhà khoa học đề xuất rằng đó là một dây đeo chỉ bằng da nhằm tăng thêm vẻ quyến rũ cho chiếc vòng. Vị trí phần bị đánh bóng khiến ta có thể xác định rằng nó được đeo ở phía tay phải của chủ nhân trong quá khứ. Mô phỏng cách sử dụng chiếc vòng trong quá khứ và hình ảnh của một chiếc vòng hiện đại (ảnh: Anatoly Derevyanko và Mikhail Shunkov, Anastasia Abdulmanova)


Bí ẩn về nguồn gốc của chiếc vòng


Chiếc vòng đeo tay được xác định được thực hiện đến từ đá Chlorite. Chlorite không được tìm thấy trong vùng lân cận của hang động Denisova , được cho là đã đến từ khu vực cách đó ít nhất 200 km. Hang động Denisova, nơi chiếc vòng đã được tìm thấy (ảnh: Vera Salnitskaya)“Người gây ra chiếc vòng tay này sở hữu những kỹ thuật đã được cho chính là chưa thể tồn tại ở thời kỳ đồ đá”. – Theo các bài báo ở trên tạp chí Novosibirsk, TS. Anatoly Derevyanko cho biết: Vậy rốt cuộc chủ nhân của chiếc vòng tay này thuộc về chủng người nào? Làm sao họ có thể gây nên món đồ trang sức tinh tế với kỹ thuật tiên tiến đến từ xa xưa đến vậy? Phải chăng người cổ đại đã từng có những nền văn minh tiến bộ đã bị mất tích mà chúng ta chưa từng biết đến?Thật ra, phát hiện về chiếc vòng đeo tay này cũng tương tự như vô số phát hiện khác của giới khảo cổ và khoa học thế giới gần đây về dấu tích của các nền văn minh tiền sử với trình độ phát triển rất cao , và đột ngột bị hủy diệt.Những người sống sót sau khi nền văn minh tiền sử bị hủy diệt cũng sẽ lại phải sống cuộc sống nguyên thủy, phát triển lại văn minh xã hội đến từ thời kỳ đồ đá vì tất cả các công cụ lao động, cơ sở hạ tầng đã bị mất. Tuy vậy, rất nhiều nhiều nền văn minh khi bị hủy diệt vẫn để lại các di tích dưới dạng phế tích hoặc hóa thạch. Nếu mọi người tìm hiểu các di tích này với thái độ cởi mở , và tôn trọng sự thật, thì việc lý giải chúng cũng sẽ trở nên rất đơn giản , dễ hiểu.Thiện Tâm tổng hợp>> ‘Cung điện mùa hè’ 1300 năm tuổi giữa vùng Siberia lạnh giá: Quá nhiều bí ẩn


Ẩn đố của lịch sửcông nghệSiberiatạo tác lạc chỗvăn minh cổ đại


2018-04-15