Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm Covid - blogkhoahocChó y tế của tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) ở Great Horwood, phía bắc London. Ảnh: AFP.

Chó y tế của tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) ở Great Horwood, phía bắc London. Ảnh: AFP.


Tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs (MDD) sẽ cộng tác với Trường vệ sinh và y học nhiệt đới London (LSHTM) cùng Đại học Durham ở đông bắc nước Anh để xác định liệu loài chó có thể phát hiện các ca mắc Covid-19 hay không. Tổ chức này dựa trên khảo sát về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó , và quan niệm cho rằng mỗi bệnh tạo ra một mùi riêng biệt ở bệnh nhân. MDD đang chuẩn bị để huấn luyện chó trong 6 tuần nhằm cung ứng phương pháp chẩn đoán nhanh không xâm lấn.


Trước đây, MDD từng huấn luyện chó nhằm phát hiện bệnh ung thư, Parkinson , và bệnh do vi khuẩn chỉ bằng cách đánh hơi mẫu bệnh phẩm. Chúng cũng có thể nhận biết những thay đổi cực nhỏ ở nhiệt độ da, giúp cho xác định người bị sốt.


“Về lý thuyết, chúng tôi chắc chắn chó có thể phát hiện Covid-19”, Claire Guest, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành tổ chức Medical Detection Dogs, cho biết. “Hiện nay, chúng tôi đang tìm cách an toàn để thu mùi của virus từ bệnh nhân , và cho chó ngửi. Mục đích chính là để những con chó rà soát bất cứ ai, bao gồm người không bộc lộ triệu chứng. Phương Pháp thực hiện này sẽ nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và bảo đảm nguồn kit thử nghiệm hạn chế của Cơ quan Y tế Anh chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết”.


Theo Steve Lindsay, nhà khảo sát ở Đại học Durham, chó phát hiện bệnh có thể đã được sử dụng ở sân bay khi Covid-19 suy yếu để nhận dạng nhanh người mang virus, giúp ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát.


An Khang (Theo Strait Times)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất