Khoa học cuối cùng cũng chứng minh được sự tồn tại của kinh mạch?

Khoa học cuối cùng cũng triệu chứng minh đã được sự tồn tại của kinh mạch?


Thiện Tâm •Thứ năm, 27/09/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnHọc thuyết kinh mạch có một lịch sử lâu đời , và được phát triển thường xuyên cùng với y học cổ truyền phương Đông , các phương pháp tu luyện và thiền định. Các thầy thuốc Đông y tin rằng các kinh mạch là những đường dẫn “khí”, loại năng lượng quan trọng cho sự sống của cơ thể. Các kinh mạch gắn liền với nội tạng , và trải rộng khắp trong cơ thể.Bản đồ kinh mạch được các thầy thuốc Trung y lập ra từ 2000 năm trước (ảnh: Internet)Hơn 2000 năm trước, các nền văn hóa cổ đại đã biết về sự tồn tại của các kênh năng lượng này. Chúng đã được gọi chính là ‘sen’ ở Thái Lan, ‘nadis’ ở Ấn Độ, ‘kinh mạch, ‘mạch’ hoặc ‘kênh’ ở Trung Quốc, Nhật Bản và ‘kênh’ ở Tây Tạng.Gần 2.000 năm trước, cuốn sách Hoàng Đế Nội Kinh tại Trung Quốc đã ghi lại một cách hệ thống vị trí của các kinh mạch. Ở Ấn Độ, nơi có nhiều kỹ thuật chữa bệnh đông y phát triển, người ta cho rằng có đến 72.000 nadis hoặc đường năng lượng.Hệ thống kinh mạch đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý học, bệnh lý học, và phòng ngừa bệnh. Bệnh tật được cho là do sự tắc nghẽn dòng năng lượng trong các kênh năng lượng này. Các phương pháp chữa trị bệnh truyền thống, bao gồm châm cứu, massage và yoga, đã được gây ra dựa ở trên nguyên tắc tồn tại của các kinh mạch.“Trong các nền văn hóa , y học truyền thống trước chúng ta, việc điều trị bệnh được làm bằng cách di chuyển năng lượng.” – Albert Szent-Gyorgyi, nhà hóa sinh học, người đoạt giải Nobel năm 1937.Nhiều phương pháp điều trị bệnh truyền thống như châm cứu dựa trên nguyên tắc của kinh mạch (ảnh: Shutterstock)Với một số người, lý thuyết cơ thể năng lượng rất nhiều khó hình dung vì mọi người chỉ nhìn thấy cơ thể do xương thịt tạo nên. Về cơ bản, mọi người nằm trong một trường năng lượng, bao phủ bởi một trường năng lượng khác. Cơ thể mọi người chính là điện từ trong tự nhiên , và khoa học đã đo những tần số này bằng các máy móc tiên tiến, như máy quét EKG và MRI, trong nhiều năm. Nhiều nghiên cứu triệu chứng minh các đường năng lượng , các điểm huyệt đạo dẫn điện ngay cả khi kim đo không đã được sử dụng. Ngoài ra người ta đã cho thấy kỹ thuật mát-xa Shiatsu cũng có thể kích thích các hiệu ứng năng lượng giống như vậy. Tương tự, khí công, thái cực quyền, yoga… được chứng minh có thể tăng độ dẫn điện tại các huyệt. Tuy vậy, khoa học chưa bao giờ tin vào sự tồn tại của kinh mạch… cho đến bây giờ.>> Năng lượng đến từ trái tim: Trường điện đến từ kết nối cảm xúc , và con người


Hành trình hơn 50 năm tìm kiếm sự tồn tại của kinh mạch


Đầu những năm 1960, chuyên gia Bắc Triều Tiên, Giáo sư Đại học y khoa Pyongyang, Kim Bong-Han thông báo rằng ông đã tìm thấy các kinh mạch. Giáo sư Kim cho biết có tồn tại các cấu trúc hình ống mới ở bên trong , bên ngoài mạch máu và mạch bạch huyết, cũng như trên bề mặt của các cơ quan nội tạng , dưới lớp hạ bì. Ông tin rằng chúng chính là những đường kinh mạch truyền thống. Sau điều tra của Giáo sư Kim, các kinh mạch đã được gọi chính là ống dẫn hoặc kênh Bonghan (Bong-Han system).Tuy vậy, kết quả nghiên cứu của giáo sư Kim hầu hết chưa đã được công nhận do ông chưa trình bày đầy đủ phương pháp khảo sát , và công thức gây nên chất nhuộm màu xanh để hiển thị đường kinh mạch, khiến cho các nhà khoa học khác không thể mô phỏng lại nghiên cứu của ông. Năm 1965, trường Y khoa Pyongyang bất ngờ đóng cửa, khiến cho nghiên cứu của ông bị quên lãng gần 40 năm.Năm 2000, Tiến sĩ Kwang-Sup Soh, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã thành lập một phòng thí nghiệm để khảo sát sự tồn tại của kinh mạch. Tiến sĩ Soh đã chọn lựa Tiến sĩ Byung-Cheon Lee là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến hành xem xét lại những phát hiện của Giáo sư Kim.Sau hàng loạt những thử nghiệm , thất bại, họ đã phát hiện được hệ thống đường ống mô tả bởi Giáo sư Kim trên bề mặt nội tạng của thỏ, chẳng hạn như gan, dạ dày, ruột, bàng quang. Những chuyên gia Hàn Quốc cho rằng hệ thống đường ống mà họ tìm thấy là hệ thống kinh mạch mà y học , và các pháp môn tu luyện phương Đông đề cập đến.Năm 2008, các chuyên gia đã khám phá ra một loại thuốc nhuộm để xác định hệ thống kênh Bonghan có tên khoa học chính là trypan blue. Từ thời điểm đó, họ đã xác nhận sự hiện hữu của hệ thống kinh mạch ở tim bò, não thất chuột, các dây thần kinh cột sống, cũng như ở các mô mỡ bụng… Năm 2014, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của kinh mạch ở trong mạch máu dây rốn của nhau thai người.Một đường kinh mạch ở ống ngực chuột đã được phát hiện nhờ kỹ thuật nhuộm màu (ảnh: TS. Kwang‐Sup Soh)Ngày nay, tên khoa học được sử dụng để gọi hệ thống kinh mạch là Primo Vessel System hay Primo Vascular Sysem, gọi tắt chính là PVS, tạm dịch là Hệ thống Kinh huyết Nguyên sinh.


Kết cấu của kinh mạch mà khoa học hiện nay phát hiện?


Để tìm hiểu về cấu trúc hệ thống kênh Bonghan mà họ cho là hệ thống kinh mạch, Tiến sĩ Kwang‐Sup Soh , và các đồng sự đã tiêm thuốc nhuộm y tế vào các điểm châm cứu. Thuốc nhuộm này đã nhuộm màu các kinh mạch, khiến chúng hiển thị dưới dạng những đường mỏng. Những đường mỏng này không thấy xuất hiện tại các điểm chưa châm cứu được nhuộm màu.Các đường kinh mạch – ký hiệu là BHD , và các điểm giao kinh mạch – ký hiệu chính là BHC của một chú chuột đã được hiện lên nhờ kỹ thuật nhuộm màu xanh, các đường màu đỏ – ký hiệu chính là FAT chính là mạch máu chưa bị nhuộm màu (ảnh: TS. Kwang‐Sup Soh).Các nhà điều tra phát hiện rằng, các đường kinh mạch chưa giới hạn ở làn da, mà thực tế chúng chính là một hệ thống đường ống hoàn chỉnh, ở đó có một loại chất lỏng chảy qua, , và các chất lỏng này tập hợp để tạo thành tế bào gốc.>> “Tạo hóa sinh ra con người chính là chưa có bệnh”Nghiên cứu với trứng gà cho thấy, sự xuất hiện của kinh mạch xảy ra trước sự hình thành của các lạc mạch (các nhánh của kinh mạch), mạch máu, mạch bạch huyết, dây thần kinh và nội tạng.Các kinh mạch đã được phát hiện trong cơ thể thỏ rất mảnh, trong suốt một nửa với đường kính trung bình từ 20 đến 30µm. Mỗi kinh mạch chứa đến 20 ống dẫn nhỏ có đường kính từ 3 đến 10µm đã được lót bởi một lớp tế bào nội mô , được bao quanh bởi lưới ngoại bào. Mỗi ống dẫn chứa đầy chất lỏng trong suốt được gọi là primo fluid, tạm dịch “dung dịch nguyên sinh”. Chúng có thể được kết nối với nhau tại các nút giao nhau của đường kinh mạch.Mô phỏng cấu trúc một đường kinh mạch (ảnh: TS. Kwang‐Sup Soh)Các chuyên gia cũng xác định rằng kích thước kinh mạch của người cũng chưa dày hơn so với kinh mạch của các động vật nhỏ như thỏ, chuột, chó…Thành phần của primo fluid (tạm dịch: dung dịch nguyên sinh) ở chuột được phát hiện chính là giàu bạch cầu hạt (granulocyte) , hạt tế bào nội tiết (secretory granule), nó chứa:dưỡng bào (mast cell) chiếm 20%,mô bào (histiocyte) chiếm 53%,bạch cầu ái toan (eosinophil) chiếm 16%,bạch cầu trung tính (neutrophil) chiếm 5%,các tế bào giống tế bào gốc chưa trưởng thành (immature stem-like cells) chiếm 3%,bạch cầu chỉ chiếm 1%.Các nhà khảo sát đo được nồng độ cao của các tế bào gốc giống phôi người trưởng thành, biểu hiện dấu ấn sinh học các tế bào gốc mã số OCT4, NANOG , CD133.


Tác dụng của kinh mạch dưới góc nhìn khoa học


Các chuyên gia đã phát hiện hệ thống kinh mạch (PVS) có những chức năng như sau:Lưu thông và vận chuyển: dung dịch nguyên sinh (primo fluid) đã được lưu thông trong một mạng lưới các mạch và nút với nhiều đường dẫn độc lập. Mặc dù toàn bộ hệ thống kinh mạch vẫn chưa đã được ánh xạ đầy đủ ở trên cơ thể người, Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng bản chất tuần hoàn của nó có thể giúp cho vận chuyển các chất hóa học, các yếu tố gây viêm, cũng như các tế bào ung thư (di căn) trong dung dịch nguyên sinh. Hệ thống kinh mạch được dự đoán chính là một tuyến đường phân phối thuốc chữa một cách hiệu quả, đặc biệt chính là chữa trị ung thư.Chức năng miễn dịch , tái sinh: dung dịch nguyên sinh chứa một lượng lớn các tế bào tương đồng với tế bào gốc, có kích thước 1 đến 4µm. Chức năng chính xác của những tế bào này vẫn không được xác định, Tuy nhiên Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc đã xác nhận rằng dung dịch nguyên sinh chứa rất nhiều nhiều các tế bào miễn dịch khác như đại thực bào, bạch cầu ưa eosin , và dưỡng bàoChức năng nội tiết:Dẫn truyền thần kinh: hệ thống kinh mạch cũng được mô tả như một cơ quan nội tiết vận chuyển hormon. Chất catecholamin – hormon được tiết ra trong các tình huống căng thẳng, để giải phóng năng lượng của cơ thể , và chuẩn bị cho một tình huống “chiến đấu hay trốn chạy” cũng được tìm thấy trong dung dịch nguyên sinh.Phát quang sinh học (Biophoton): các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện rằng hệ thống kinh mạch chứa hàm lượng cao các axit nucleic , được bao quanh bởi collagen. Vì vậy, tiến sĩ Lee , Soh cho rằng đây có thể là một phương tiện tốt để vận chuyển hoặc giao tiếp sinh học qua phát quang sinh học.Quá trình viêm: các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng hệ thống kinh mạch của chuột bị viêm nhiễm mang các sản phẩm bệnh lý, chẳng hạn như bạch cầu trung tính đa hình và các nguyên bào sợi, có thể liên quan đến các quy trình viêm nhiễm.Ung thư: ở động vật có vú, hệ thống kinh mạch được xác định ở trên mô fascia (mô liên kết cơ thể) xung quanh khối u, cũng như tìm thấy kết nối với các khối u. Hệ thống kinh mạch có thể là một cơ chế mới đã được công nhận trong kiểm soát tăng trưởng ung thư, Tuy nhiên cũng có thể là một con đường mới cho di căn ung thư, bởi vì các kinh mạch được tập trung nhiều hơn xung quanh các vị trí khối u, , và tế bào khối u di chuyển hiệu quả nhất trong hệ thống kinh mạch hơn là trong hệ bạch huyết.Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc có thể được tìm thấy ở đây.


Kết luận


Cho dù nhiều người còn hoài nghi rằng kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bắc , và Nam Triều Tiên chưa thực sự là kinh mạch đã được Đông y và các phương pháp tu luyện nói tới. Tuy nhiên, ít nhất, những phát hiện này đã nhận thấy dấu hiệu tồn tại của kinh mạch , và khẳng định sự tồn tại của hệ thống kinh mạch trên cơ thể người , và động vật là có cơ sở khoa học.Mặc dù những phát hiện này khẳng định sự hiểu biết của con người còn rất tránh so với hiểu biết của người xưa, nhưng chúng cũng cho chúng ta hy vọng về một cuộc cách mạng trong y học cũng như phương pháp tiếp cận mới khi tìm hiểu về nhân thể học , vũ trụ, trong một tương lai chưa quá xa.Thiện Tâm tổng hợp>> Vật chất , ý thức chính là một thể thống nhất


hệ thống kinh lạckinh mạchtần số năng lượng


2018-09-27