Người đàn ông chặn đứng sa mạc bằng phương pháp canh tác cổ đại

Người đàn ông chặn đứng sa mạc chỉ bằng phương pháp canh tác cổ đại


Hạ Chi •Thứ năm, 18/04/2019


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnSa mạc hoá là hiện tượng biến đổi nghiêm trọng đang đe doạ chưa ít quốc gia trên thế giới. Rất nhiều các giải pháp đã được áp dụng để chống lại những hậu quả tiêu cực của nó. Một trong số đó chính là biện pháp dù cổ xưa, Tuy nhiên lại vô cùng hiệu quả nhất của một người nông dân ở đất nước Tây Phi Burkina Faso.Ông Yacouba Sawadogo đang trồng cây (Ảnh: (MrMondialisation.com)Sa mạc hoá được giới học thuật định nghĩa chính là “quá trình đất thoái hoá thành các khu vực khô cằn, bán khô cằn , và hiếm nước do các nguyên do khác nhau, bao gồm thay đổi khí hậu , và các hoạt động của con người.” Nhiều biện pháp, hiện đại lẫn truyền thống, đã được người dân thế giới áp dụng để ngăn chặn những tác động tiêu cực của quá trình này. Yacouba Sawadogo, một nông dân châu Phi, đã vận dụng trí tuệ của tiền nhân để cho ra một biện pháp đơn giản chống lại sự xâm lăng của sa mạc.(Ảnh chụp video/1080 Film & TV/ Vimeo)


Tự tay thực hiện


Yacouba Sawadogo chính là một nông dân ở Burkina Faso. Vùng phía bắc của quốc gia Phi châu này nằm trọn trong Sahel, một khu vực bán khô cằn kẹp giữa sa mạc Sahara ở phía bắc và vùng tràng cỏ Sudanian Savanna ở phía nam. Sa mạc hoá đã trở thành vấn đề gây đau đầu nguy hiểm của vùng phía bắc Burkina Faso kể đến từ những năm 70 của thế kỷ trước. Trồng trọt, chăn thả quá mức cùng với sự gia tăng dân số đã khiến đất đai khu vực này bị bạc màu nghiêm trọng và khô hạn đi trong liên tiếp nhiều thập kỷ. Những nỗ lực cả trên bình diện quốc gia , và quốc tế được áp dụng để cải thiện tình hình, nhưng vẫn không cho thấy hiệu quả.Ông Yacouba Sawadogo (Ảnh: (MrMondialisation.com)Khi triệu chứng kiến sự vô năng của chính quyền và sự cơ cực của người dân hồi những năm 80, Sawadogo quyết định cũng sẽ tự mình thực hiện điều gì đó. Ông đã sử dụng hai phương pháp truyền thống – Zaï , phương pháp đắp gờ đá – để chống lại sự xâm lấn của sa mạc. Vạn sự khởi đầu nan, Sawadogo đã gặp phải rất nhiều lời gièm pha , giễu cợt khi mới bắt đầu, chính vì sự kỳ lạ của các biện pháp mà ông sử dụng.


Hai giải pháp canh tác


Zaï chính là một phương pháp canh tác truyền thống đã được dùng ở phía Tây của Sahel, trong đó có cả Burkina Faso. Về bản chất, người ta sẽ đào các hố ít hút nước trên mặt đất, giúp cho nước mưa có thể tích tụ tại đây. Những hố này có độ sâu từ 5 đến 15cm , và đường kính đến từ 15 tới 50cm. Phân bón có thể đã được rải vào các hố để tăng nồng độ chất dinh dưỡng trong đất. Người ta sau đó cũng sẽ trồng cây trên các hố này. Biện pháp này có nhiều ưu điểm. Đơn cử, chúng đơn giản , rẻ tiền đối với bất kỳ nông dân nào. Tuy vậy, phương pháp này rất tốn công sức và thực hiện tăng chi phí nhân công. Ngoài ra, các nông dân cần phải giám sát và duy trì các hố Zaï của mình. Tuy vậy, hiệu quả nhất của Zaï chính là không thể phủ nhận, , và nó đã làm tăng năng suất cây trồng.Phương pháp Zaï (Ảnh: MrMondialisation)Kỹ thuật còn lại mà Sawadogo sử dụng là đắp gờ đá. Giống như Zaï, kỹ thuật này nhắm tới việc sử dụng nước mưa để chống sa mạc hóa. Trong khi các hố Zaï thu gom nước mưa, các gờ đá ngăn chặn nước mưa bị lãng phí chỉ bằng cách thực hiện chậm dòng chảy của chúng. Kỹ thuật này dùng các viên đá nhỏ sắp thành một gờ mỏng trên đất, chúng sẽ thực hiện chậm dòng chảy của nước mưa , và khiến chúng có nhiều thời gian để thẩm vào đất hơn.Phương pháp đắp gờ đá (Ảnh: Wiki)


Và thành công tới!


Những thành công mà Sawadogo thu được trong cuộc chiến sa mạc hóa đã khiến ông được tôn vinh trong cộng đồng trước đó đã chế giễu mình.>> Ai Cập trồng rừng ở trên sa mạc nhờ tận dụng… nước cốngNăm 2010, một bộ phim tài liệu có tên Người nam giới chặn sa mạc kể về cuộc đời của Sawadogo đã được công chiếu ở Norwich Anh Quốc. Bộ phim đã đem những tâm huyết của ông lên trường quốc tế , trình bày các vấn đề mà những người nông dân Phi châu đang phải đối mặt, cũng như các bước khả thi để thực hiện giảm thiểu tác động của sa mạc hóa tại những quốc gia châu Phi như Burkina Faso.Tên tuổi của Sawadogo có được sau bộ phim đã đem ông tới với nhiều khán giả hơn và cho phép ông chia sẻ những kỹ thuật nông nghiệp của mình với nhiều nông dân, trang bị cho họ những phương pháp hiệu quả hơn để chiến đấu với sa mạc hóa.Trailer bộ phim “Người đàn ông chặn đứng sa mạc”Theo Ancient OriginsHạ Chi biên dịch


Văn hóa truyền thốngchâu Philâm nghiệpsa mạc hóatrồng rừng


2019-04-18