Nghiên cứu: Uống rượu làm tổn thương tới DNA, tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu: Uống rượu làm tổn thương tới DNA, tăng nguy cơ ung thư


Thành Đô •Chủ nhật, 07/01/2018


Chia sẻ FBChia sẻ TwitterBình luậnCác nhà khoa học đã tìm ra quá trình rượu thực hiện hại DNA trong tế bào gốc, từ đó giải thích rõ hơn vì sao uống rượu có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư, theo một khảo sát đã được tài trợ một phần bởi tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, đăng ở trên tạp chí Nature ngày 3/1.Nghiên cứu: Uống rượu làm tổn thương tới DNA, tăng khả năng ung thưRượu mạnh tăng khả năng mắc bệnh ung thư , và nhiều vấn đề sức khỏe khác (Ảnh: Shutterstock)Trước đây nhiều nghiên cứu đã xem xét quá trình rượu tạo ra ung thư ở cấp độ tế bào. Nhưng nghiên cứu này đã xem xét ở cấp độ gen về quá trình rượu gây ra ung thư. Các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm sinh học phân tử MRC, Cambridge đã cho chuột dùng rượu pha loãng (ethanol). Sau đó họ phân tích chromosome , chuỗi DNA để kiểm tra mức độ tổn hại gen tạo ra bởi acetaldehyde – một chất có hại được gây ra trong quy trình cơ thể xử lý rượu. Họ phát hiện ra acetaldehyde có thể thực hiện gãy , và làm hư hại DNA trong tế bào máu gốc, dẫn đến sự thay đổi trật tự của các chromosome , thay đổi chuỗi DNA vĩnh viễn trong các tế bào này. Khi những tế bào gốc khỏe mạnh bị lỗi, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên. >> Nghiên cứu: Cơ chế ‘lách luật’ của tế bào ung thư cũng hệt như lối sống con ngườiNhững phát hiện này giúp chúng ta hiểu vì sao rượu thực hiện tăng nguy cơ của 7 các loại ung thư, trong đó có các loại hay mắc như ung thư vú , và ung thư ruột. Giáo sư Ketan Patel, người đứng đầu nhóm khảo sát cho biết: “Nguyên nhân của một số loại ung thư chính là do DNA trong tế bào gốc bị hư hại. Có một số các loại hư hại là tình cờ, Tuy nhiên phát hiện của chúng tôi nhận thấy uống rượu có thể làm tăng nguy cơ của những hư hại này.”


2 tuyến bảo vệ cơ thể trước tác hại của rượu


Nghiên cứu: Uống rượu làm tổn thương tới DNA, tăng khả năng ung thưRượu thật trong ngắn hạn chỉ khiến người uống say xỉn, gây chết người chủ yếu là rượu cồn công nghiệp methanol (Ảnh chụp/ Youtube)Nghiên cứu cũng xem xét cách cơ thể tự bảo vệ khỏi bị tổn thương bởi rượu. Tuyến bảo vệ đầu tiên chính là một họ enzyme tên aldehyde dehydrogenases (ALDH). Những enyzyme này tách acetaldehyde thành các acetate, , có thể dùng thực hiện nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào. Có hàng triệu người trên thế giới thiếu các loại enzym này, hoặc enzyme không hoạt động bình thường, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Do vậy khi họ uống rượu, lượng acetaldehyde sinh ra cũng sẽ chưa có enzyme tiêu đi, nó có thể gây đỏ mặt, đến từ đó khiến họ cảm giác không khỏe.Trong nghiên cứu, khi người ta đưa rượu cho những con chuột thiếu loại enzyme ALDH2 (một loại ALDH quan trọng), nguy cơ hư hại DNA cao gấp 4 lần so với những con chuột có ALDH2 hoạt động bình ổn. Tuyến bảo vệ thứ hai của tế bào là các hệ thống sửa điều trị DNA, trong đa số các trường hợp nó có thể sửa chữa , và đảo ngược sự hư hại của các DNA. Nhưng chưa phải lúc nào nó cũng có tác dụng. Khi các tế bào chưa thể sửa chữa trị được những hư hại này, thì người đó cũng sẽ mang theo đột biến gen.Giáo sư Patel nói thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh rằng, khi chưa thể tiêu hóa rượu một cách hiệu quả, DNA sẽ dễ bị hư hại hơn, đến từ đó dẫn đến một số các loại ung thư. Hệ thống giải rượu và sửa chữa DNA của cơ thể chưa phải là hoàn hảo và rượu vẫn có thể gây ung thư theo nhiều cách, thậm chí cả ở những người mà hệ thống phòng bệnh còn nguyên vẹn.”Theo Ths.BS Tạ Văn Trình làm việc tại Bệnh viện K, trong 6 các loại ung thư mắc phổ biến số 1 ở nam giới, thì có đến 2/3 loại ung thư liên quan đến thói quen uống rượu. Trong đó, có những các loại ung thư tỉ lệ tử vong rất nhiều cao, như ung thư gan: tỷ lệ mắc chính là 40,2% thì tử vong cũng lên đến 39,1%.Theo sciencedaily.com,Thành ĐôXem thêm:


‘Cẩm nang toàn tập’ phòng chống say xỉn cho người hay phải uống rượu bia


Kim Jong Un cấm dân tụ tập uống rượu , và ca hát



DNAđột biến genung thưUống rượu


2018-01-07