Anh trồng một triệu cỏ biển - blogkhoahocCỏ biển giúp cho hấp thụ CO2 và cung ứng môi trường sống có nhiều sinh vật biển. Ảnh: Nature Prints.

Cỏ biển hấp thụ CO2, ngăn Trái Đất nóng lên. Ảnh: Nature Prints.


Một triệu hạt giống cỏ biển đang được gieo xuống đáy vịnh Dale ở ngoài khơi quận Pembrokeshire, phía tây nam xứ Wales trong một nỗ lực trồng mới 20.000 m2 đồng cỏ. Dự án đã được kỳ vọng không chỉ giúp cho chống biến đổi khí hậu mà còn cung ứng thức ăn , môi trường sống cho động vật hoang dã như ốc và cá ngựa.


Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), Tổ chức Cứu hộ Đại dương Sky và Đại học Swansea cho biết cỏ biển hấp thụ khí thải nhà kính carbon dioxide rất hiệu quả, góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. “Nó hút carbon từ đại dương , `giam` chúng bên dưới trầm tích biển trong nhiều tự nhiên kỷ”, Tiến sĩ Richard Unsworth từ Đại học Swansea giải thích.


Tuy nhiên, điều tra gần đây nhận thấy 92% cỏ biển có thể đã biến mất khỏi các bờ biển của Vương quốc Anh trong một thế kỷ qua. Những chuyên gia hy vọng dự án mới ở Vịnh Dale có thể bù đắp những mất mát này, gây ra một “vườn ươm” cho cá con và cung ứng môi trường sống cho động vật chưa xương sống.


Mùa hè năm ngoái, khoảng 750.000 hạt giống cỏ biển được thu thập đến từ các địa điểm xung quanh bở biển Anh , đã được lưu trữ bên trong các phòng thí nghiệm ở Đại học Swansea. Nhóm điều tra đang đặt chúng vào các bao cát nhỏ , và hạ xuống đáy biển. khoảng 250.000 hạt giống khác dự kiến được thu thập , thêm vào đồng cỏ vào cuối năm nay.


Đoàn Dương (Theo BBC)
===================

===> Xem thêm các tin Khoa học nhanh nhất

===> Xem thêm các phát minh khoa học mới nhất

===> Xem thêm các tin khoa học máy tính Mới nhất